Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/12

(ANTV) - Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chọc giận dân quá mức; Phải kiểm soát được chất lượng đào tạo trước khi cấp chung bằng đại học chính quy – tại chức; Xăng E5 thay thế A92 – Hàng loạt băn khoăn trước giờ G;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 12/12.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chọc giận dân quá mức

Kế hoạch chạy thử dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông từ tháng 10.2017 đã phải lùi sang tháng 9.2018, tức là chậm 11 tháng so với kế hoạch mà Chính phủ đề ra đầu năm nay. Báo Lao động số ra sáng nay có bài viết đáng chú ý về vấn đề này trong chuyên mục Sự kiện bình luận.

Đã lùi đến lần thứ 4 và chưa biết đã chắc chưa, bởi vì người dân không còn chút niềm tin nào vào chữ tín của những người thực hiện dự án này. Đó là bình luận của tác giả Lê Thanh Phong về thông tin lùi tiến độ của dự án Cát Linh – Hà Đông. Theo tác giả, dự án chậm tiến độ không chỉ ảnh hưởng tới giao thông của các tuyến đường trong thành phố, mà còn là sự tăng nặng cho gánh nợ công của nước ta. Dự án đã đội vốn hơn 300 triệu đô la Mỹ và con số này thực sự gây ra sự bức xúc.  Chi tiết bài bình luận này, mời quí vị tìm đọc trên báo Lao động.

Phải kiểm soát được chất lượng đào tạo trước khi cấp chung bằng đại học chính quy – tại chức

Đề xuất của bộ Giáo dục và đào tạo tại dự thảo sửa đổi luật Giáo dục – không phân biệt bằng tại chức và chính quy trong thông tin ghi trên bằng tốt nghiệp đại học đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều của dư luận. Báo An ninh thủ đô số ra sáng nay có bài viết đáng chú ý về vấn đề này.

Theo đại diện vụ Giáo dục đại học, bộ Giáo dục và đào tạo, các nước trên thế giới hiện không còn phân biệt các loại văn bằng mà chú trọng vào quản lý để đảm bảo chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, việc phân biệt bằng tại chức và chính quy trong tuyển dụng cũng khiến cho những người tốt nghiệp hệ tại chức gặp khó khăn. Ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến thì cho rằng, dù có cùng chương trình học song thực tế diễn ra nhiều năm qua cho thấy, trong khi hệ chính qui việc học tập được thực hiện một cách nghiêm túc thì chương trình học của hệ tại chức lại bị cắt xén và đánh giá lỏng lẻo hơn. Chính vì vậy, trước khi xóa bỏ sự phân biệt giữa hệ tại chức và chính quy trên bằng tốt nghiệp đại học, bộ Giáo dục và đào tạo cần sớm kiểm soát chất lượng đào tạo của hệ tại chức, nhằm đảm bảo sự công bằng cho người học.

Xăng E5 thay thế A92 – Hàng loạt băn khoăn trước giờ G

Theo lộ trình, kể từ ngày 1.1.2018, xăng A92 sẽ bị khai tử để thay thế bằng xăng sinh học E5. Tuy nhiên thì trước thời điểm triển khai, vẫn còn nhiều băn khoăn xung quanh sự thay thế này. Phản ánh của báo Lao động.

Theo đại diện Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng, hiện tại, nhiều người tiêu dùng vẫn đang băn khoăn về chất lượng xăng sinh học E5 như: xăng sinh học không có nhiều nguồn cung liệu có dẫn tới độc quyền khiến người tiêu dùng bị thiệt, xăng sinh học khi ethanol có nồng độ thấp có gây hại cho động cơ hay là việc ethanol dễ oxy hóa có khiến cho xe gặp hư hỏng. Bên cạnh lo lắng về chất lượng, việc giá xăng E5 không có nhiều sự khác biệt với xăng A95 cũng khiến cho các doanh nghiệp xăng dầu lo ngại, đó là người dân sẽ chuyển sang sử dụng xăng A95 thay vì xăng sinh học E5.

BT
Thăm dò khán giả