Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 6, 12/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/10

(ANTV) - Sáp nhập Văn phòng cấp huyện - việc cần thiết phải làm; Hành vi đưa chất cấm vào thực phẩm vẫn phổ biến; Dịch tay chân miệng lan rộng; Dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khắc phục hư hỏng; là những thông tin được qua tâm nhiều trên các số báo ra ngày 12/10.

 

 

Sáp nhập Văn phòng cấp huyện, việc cần thiết phải làm

Mới đây, TP.Hải Phòng thí điểm sáp nhập các văn phòng có những chức năng tương đồng ở cấp huyện nhằm tiếp tục nỗ lực tinh giản hóa bộ máy, biên chế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc sáp nhập phải hiệu quả, đặc biệt trong tinh giản biên chế, chứ không phải sáp nhập một cách cơ học, hình thức sau khi hợp nhất các văn phòng này. Báo Lao Động đề cập đến vấn đề này qua bài viết “Sáp nhập văn phòng cấp huyện, việc cần thiết phải làm”

Trao đổi với PV Lao Động, TS Vũ Văn Thái - nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế, Bộ Nội vụ - cho rằng: “Nên làm và cần thiết phải làm, không thể để bộ máy cồng kềnh, trùng nhau như hiện nay được. Bộ máy như vậy cũng không giải quyết được việc gì cả. Chúng ta phải hợp nhất để hạn chế tình trạng “nhiều người cùng làm một việc”. Hiện nay, luật chưa thông qua nên gọi là làm thí điểm, thì các mô hình thí điểm này cần được nhân rộng. Bên cạnh đó, các địa phương này phải làm tốt công tác bố trí cán bộ sau hợp nhất với phương án tối ưu nhất, chỉ đạo xây dựng về chức năng, nhiệm vụ, quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ, tổ chức hoạt động theo quy định chung; quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách đối với cán bộ; sau sáp nhập phải đảm bảo ổn định và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị được sáp nhập.

 Hành vi đưa chất cấm vào thực phẩm vẫn phổ biến

Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện tới 77.105 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Ngoài các vi phạm về quảng cáo, nhãn mác thì hành vi sản xuất chui, đưa thêm chất cấm vào thực phẩm vẫn diễn ra thường xuyên. Báo ANTĐ thông tin về tình trạng trên qua bài viết “Hành vi đưa chất cấm vào thực phẩm vẫn phổ biến”

Theo đó 9 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng đã đình chỉ lưu hành sản phẩm đối với 195 cơ sở; 3.926 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm; tiêu hủy 3.821 loại thực phẩm không đảm bảo an toàn. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, các nội dung vi phạm về ATTP được phát hiện chủ yếu là vi phạm ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, điều kiện vệ sinh cơ sở, không thực hiện công bố sản phẩm theo quy định. Tình trạng cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm như sản xuất thực phẩm mà không công bố sản phẩm (sản xuất chui), đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm (chất cấm) vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo quá mức công dụng sản phẩm cũng vẫn diễn ra thường xuyên.

Dịch tay chân miệng lan rộng

Dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đang lan rộng ở cả 63 tỉnh, TP. Tại Hà Nội, số ca mắc đến nay đã tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2017. Điều đáng nói, số trẻ mắc chủng virus EV71 nguy hiểm năm nay có xu hướng tăng. Đây cũng là chủng virus gây ra dịch TCM năm 2011 khiến gần 150 trẻ tử vong. Bác sĩ Nguyễn Trần Nam – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Đồng 1 cho biết, Chủng virus EV71 có đặc tính lây lan nhanh và gây ra nhiều biến chứng nặng cho thần kinh, viêm não, viêm màng não. Một số trường hợp có thể gây biến chứng nặng hơn như viêm cơ tim, viêm phổi cấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khắc phục hư hỏng

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có Công điện yêu cầu TCT Đầu tư và Phát triển đường cao tốc VN (VEC) - chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng-  Quảng Ngãi và Tổng cục Đường bộ VN dừng thu phí và khẩn trương khắc phục hư hỏng trên tuyến cao tốc này.  Bộ GTVT yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến cao tốc này từ 0h ngày 12/10 để khắc phục triệt để các hư hỏng, báo cáo Bộ GTVT sau khắc phục để kiểm tra, trước khi cho thu phí trở lại.

BT
Thăm dò khán giả