Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:25, Thứ 2, 11/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/9

(ANTV) - Tình trạng tài xế sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT đang có dấu hiệu lan rộng trên cả nước. Mới đây, cái tài xế đi qua trạm thu phí Quốc lộ 1, đường tránh Biên Hòa, Đồng Nai cũng đã sử dụng các tờ tiền mệnh giá 200, 500 đồng, thậm chí là tiền xu để trả phí. Nguyên nhân của tình trạng này được báo Lao động thông tin chi tiết trong số báo ra sáng nay (11/9).

 
Theo đó, các tài xế cho rằng việc chủ đầu tư dự án tuyến tránh Biên Hòa đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 là không hợp lý. Các tài xế dù không đi vào đường tránh song vẫn phải trả mức phí từ 35.000 tới 75.000 đồng/lượt.
 
Việc giới tài xế phản đối trạm thu phí BOT cũng kéo theo việc tuyến đường liên xã tại địa phương này bị cày nát do xe đi đường vòng để tránh trạm thu phí.
 
Đại diện chủ đầu tư dự án tuyến tránh Biên Hòa thì cho biết, đơn vị này đã có văn bản  gửi tổng cục đường bộ để xem xét phương án giảm phí cho các hộ dân sinh sống xung quanh trạm.
 
Rượu chứa methanol – Nỗi kinh hoàng quay trở lại 
 
Sau khoảng 3 tháng tạm lắng, từ cuối tháng 8 đến nay, số ca nhập viện, tử vong do rượu có methanol lại tăng. Báo An ninh thủ đô hôm nay có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Nỗi kinh hoàng quay trở lại”.
 
Tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, hơn 1 tuần qua đã tiếp nhận 4 bệnh nhân ngộ độc rượu chứa methanol. 3 trong số 4 bệnh nhân này đã tử vong.
 
Tính từ đầu năm tới nay, chỉ riêng tại trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, dù chưa vào cao điểm của ngộ độc rượu, số ca bệnh nhên vào cấp cứu do ngộ độc methanol đã lên tới 48 ca, bằng tổng số  bệnh nhân của cả năm 2016. Tỉ lệ tử vong rất cao, lên đến 30%.
 
Nhiều vấn đề xung quanh việc phun hóa chất phòng dịch ở Hà Nội 
 
Hà Nội đã vượt qua thành phố Hồ Chí Minh để dẫn đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết với khoảng 25.000 người dính bệnh. Mặc dù chính quyền Hà Nội, cùng với đó là bộ Y tế đã có những nỗ lực trong việc phòng chống dịch song thực tế lại cho thấy nhiều hạn chế xung quanh vấn đề này, đặc biệt là khâu phun hóa chất phòng dịch.
 
Theo đó, tình trạng người dân không hợp tác khi cán bộ y tế tiến hành phun thuốc phòng dịch đang diễn ra rất phổ biến. Có tới 10% hộ gia đình đóng cửa không cho nhân viên y tế vào phun thuốc. Tính đến nay, chưa có địa bàn nào đạt tỉ lệ phun phủ 100%. Chỉ có 35% số hộ cho phép phun ở tầng 1, không cho phun thuốc ở tầng trên.
 
Trong khi đó, theo nguyên tắc, chỉ khi thuốc được phun phủ đạt tỉ lệ 100% thì công dụng phòng dịch mới phát huy. Nguyên nhân được chỉ ra là do người dân lo ngại những tác động tới sức khỏe của thuốc phòng dịch.
 
Trước những băn khoăn này, đại diện cục y tế dự phòng, bộ Y tế khẳng định, thuốc phun diệt muỗi được bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.
 
Tín dụng chảy vào đâu? 
 
Với việc thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng nâng mức tăng trưởng tín dụng năm nay lên 21%, từ nay tới cuối năm, sẽ có khoảng 660.000 tỉ đồng vốn được bơm ra thị trường. Câu hỏi lúc này là lượng tín dụng trên sẽ chảy vào đâu.
 
Theo tính toán, muốn sử dụng hết hạn mức tín dụng còn lại từ giờ tới cuối năm, các ngân hàng cần phải tăng tốc giải ngân ngay từ lúc này, do mức tăng trưởng tín dụng sau 8 tháng mới đạt một nửa so với kế hoạch.
 
Thực tế là dòng vốn cho nông nghiệp đang được hưởng ứng, khuyến khích, song khả năng hấp thụ chỉ đạt khoảng 30% số tăng trưởng phân khúc này.
 
Các chuyên gia nhận định, sẽ có 3 lĩnh vực thu hút vốn mạnh từ nay tới cuối năm, đó là vốn vay kinh doanh thương mại, vay tiêu dùng và giải ngân cho các dự án, công trình.
 
Trong đó, cho vay mua bất động sản được nhìn nhận là kênh có thể kéo tăng trưởng tín dụng mạnh thời gian tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả