Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 3, 11/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/7

(ANTV) - Trong khi vụ việc 2 thanh niên Việt Nam hành hung người nước ngoài do va chạm giao thông tại Hà Nội chưa kịp lắng xuống, thì mới đây lại xảy ra việc một du khách bị “đánh hội đồng” tại Sa Pa, Lào Cai khiến nhiều người dân bất bình. Vấn đề được đề cập trong bài viết “Lên án lối hành xử lệch chuẩn và xu hướng bạo lực” được đăng tải trên báo An ninh Thủ đô.

Lên án lối hành xử lệch chuẩn và xu hướng bạo lực

Báo An ninh Thủ đô: Điều đáng nói là những vụ xô xát, ẩu đả giữa người Việt Nam và người nước ngoài có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, trong đó nguyên nhân thường xuất phát từ sự hung hãn của một số người Việt khi giải quyết mâu thuẫn.

Tình trạng người Việt hành hung người nước ngoài là do ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân còn yếu kém. Hành vi này không chỉ khiến tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn trở nên phức tạp mà còn tác động xấu đến môi trường du lịch trong nước, khiến hình ảnh con người Việt Nam bị méo mó, xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Do vậy, những đối tượng thực hiện hành vi này cần bị lên án và xử lý nghiêm khắc.

Lãng phí nhân lực khi công nhân bị sa thải ở lứa tuổi 35-40

Báo Lao Động thông tin về một thực tế hiện nay là các doanh nghiệp có dây chuyền hiện đại đều muốn sử dụng lao động trẻ và “né tránh” những lao động trung tuổi.

Báo Lao động: Theo Báo Lao động, sở dĩ có tình trạng đó bởi các lý do là sử dụng lao động trẻ, ít thâm niên sẽ không phải trả lương cao, mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ thấp, lại có thể tận dụng được sức lao động cường độ cao; còn những lao động ngoài 30 tuổi có sức lao động giảm, năng suất có thể kém lao động trẻ. Lúc này, người lao động “có tuổi” sẽ phải chịu áp lực lớn về năng suất lao động và có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng lao động. Hơn nữa những trường hợp như lao động bị nghỉ việc như vậy sẽ rất khó tìm được công việc mới do đã lớn tuổi và vô hình chung trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Chất lượng dân số Việt Nam chưa cao

Báo CAND thông tin, năm 2016 Ngân hàng Thế giới cho biết Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cho biết, chất lượng dân số đang là một hạn chế của công tác dân số - kê hoạch hóa gia đình.

Báo CAND: Báo CAND dẫn phân tích nguyên nhân của ông Mai Xuân Phương, Phó vụ trưởng Vụ truyền thông – giáo dục thuộc Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bộ Y tế. Theo ông Phương, có nhiều nguyên nhân của tình trạng này như: việc tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân gần như chưa có, dẫn đến những đứa trẻ ra đời bị viêm gan B, C, HIV, tự kỷ, thiểu năng trí tuệ...Tình trạng mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn ở tuổi vị thành niên dẫn đến chất lượng dân số kém.

Khổ vì quy định muối iôt

Báo Tuổi trẻ thông tin về việc Một số doanh nghiệp thực phẩm kêu trời khi phải đưa muối iôt vào sản phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Sản xuất bị đảo lộn, chi phí tăng trong khi hiệu quả khó kiểm soát được...

Báo Tuổi trẻ: Theo quy định mới, doanh nghiệp thực phẩm phải sử dụng muối iôt trong quá trình sản xuất và chế biến. Cụ thể, theo Nghị định 09/2016 của Chính phủ, muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iôt.

Sau khi ban hành, nghị định đã vấp phải phản ứng của các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, đặc biệt là sau khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn việc doanh nghiệp phải sử dụng muối có tăng cường iot, điều này trái với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong một cuộc họp trước đó không yêu cầu phải sử dụng muối chứa iôt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng iôt trong thành phẩm thực phẩm.

BT
Thăm dò khán giả