Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/5

(ANTV) - Tại bàn tròn báo chí sáng 10/5, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel R. Russel cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bàn thảo sâu về vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng này. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra hôm nay.

 

Chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ sẽ thảo luận sâu về vấn đề Biển Đông

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russel cho biết, Biển Đông không chỉ là vấn đề đáng quan tâm bởi các nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia, Brunei, Phillipines, mà còn của cả cộng đồng quốc tế. Ông Russels khẳng định, việc một hòn đảo thuộc nước này hay nước khác có thể là vấn đề song phương nhưng hành xử ở vùng biển quốc tế lại là câu chuyện quốc tế.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông như cải tạo trái phép các thực thể địa lý, xây dựng phi pháp trên quy mô lớn và quân sự hóa các tiền đồn. Khi ông Russels tham dự cuộc họp của các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) và đại diện các nước tham gia cấp cao Đông Á (EAS) tại Lào cách đây 2 ngày, gần như tất cả các nước đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và thể hiện quan điểm mạnh mẽ rằng tất cả các bên liên quan cần tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền của các nước theo luật quốc tế. “Mỹ không đứng về một bên để chống lại bên khác trong vấn đề Biển Đông. Chúng tôi đứng về luật pháp quốc tế” -  Ông Russels cũng khẳng định.

Người Việt liên quan “tài liệu Panama”: Ngành thuế lập tổ công tác kiểm tra

Một thông tin đáng chú ý được dư luận quan tâm và các báo tập trung đăng tải là danh sách các cá nhân và tổ chức có tên trong “Tài liệu Panama”. Hôm nay, Báo Tuổi trẻ  đưa tin: Chiều 10/5, sau khi danh sách các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam có tên trong “tài liệu Panama” được công bố, Tổng cục Thuế đã thành lập tổ công tác để xử lý thông tin liên quan đến tài liệu này, trong khi các cơ quan chức năng khác cũng cho biết đã vào cuộc để tìm hiểu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đại Trí - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều ngành nên Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an cùng cơ quan chức năng các quốc gia đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Việt Nam để xác minh và kiểm tra thông tin.

Ông Nguyễn Văn Ngọc - cục trưởng cục phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước - cho biết ngay trong ngày 10/5, cơ quan này đã rà soát những thông tin liên quan đến những tổ chức, cá nhân có tên trong tài liệu này về nguồn tiền, cách thức chuyển tiền. Một chuyên gia nguyên là lãnh đạo Tổng cục Thuế cho rằng để làm rõ một loạt vấn đề liên quan đến các tổ chức, cá nhân Việt Nam có tên trong tài liệu này, Chính phủ nên xem xét thành lập ban nghiên cứu tài liệu Panama. Các ngành ngân hàng, công an, hải quan, thuế phải nhanh chóng vào cuộc. Trước hết, phải yêu cầu các tổ chức, cá nhân mà tài liệu Panama xướng tên phải khai báo, xuất trình giấy tờ chứng minh việc đầu tư, kinh doanh và chuyển tiền hợp pháp.

Còn theo Báo Lao động thông tin: theo ông Nguyễn Văn Ngọc - Cục trưởng Cục phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước, chưa thể khẳng định những người có tên trong danh sách đó đều là tội phạm hoặc hoàn toàn vô tội. Trong khi đó, TS Trương Văn Phước – Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia cũng đồng quan điểm khi cho rằng: “Sẽ là thiếu cơ sở nếu chỉ đọc thông  tin công bố trên mạng về Hồ sơ Panama mà kết luận các cá nhân, doanh nghiệp có trong danh sách là rửa tiền hay trốn thuế”.

Hãy cẩn thận với thương lái Trung Quốc

Cục Chăn nuôi cho biết, hiện việc lùng sục gom heo bán sang Trung Quốc và số lượng heo nuôi trong nước đã cao hơn từ 1-2 triệu con so với yêu cầu của thị trường là tình trạng đáng báo động.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ NNPTNT, trong 4 tháng đầu năm 2016, lượng heo giống vào chuồng đã tăng 25-30% so với cùng kỳ 2015 và tổng đàn heo hiện tại của Việt Nam đã lên tới 28 triệu con. Trong đó, trung bình mỗi ngày có ít nhất 500 tấn heo hơi được thương lái đưa qua cửa khẩu bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, cảnh báo đưa ra là 3 tháng nữa là mùa mưa của Trung Quốc, giao thông sẽ khó khăn, nếu không cẩn thận người chăn nuôi sẽ phải “khóc” với đàn heo “kẹt” lại không bán được. Lao động thông tin thêm: Do thương lái Trung Quốc tích cực mua vào với giá tốt, nên từ nhiều tháng nay suốt từ các tỉnh phía bắc đến Đồng Nai, người dân đang sốt chuyện nuôi lợn để xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Xén một đồng môi trường trả giá cả nghìn tỉ

Báo Pháp luật TP. HCM hôm nay nổi bật với bài viết “Xén một đồng môi trường trả giá cả nghìn tỉ”. Bài viết dẫn lời của GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT tại buổi tọa đàm liên quan đến chất thải công nghiệp do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức hôm qua 10/5 ở Hà Nội rằng: “Không nên tham nhũng với môi trường vì bây giờ ăn một đồng thì tương lai phải trả giá hàng ngàn tỉ đồng.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng quản lý chất thải công nghiệp đang có vấn đề. Ông dẫn ra câu chuyện môi trường ở các dự án Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh, trong đó có Formosa khi bộ trưởng và thứ trưởng Bộ TN&MT có những phát ngôn khác nhau. “Vậy thông tin mà Thứ trưởng Nhân đưa ra dựa vào đâu? Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, nước thải dự án Formosa sẽ xả ra sông Quyền nhưng khi đi xây dựng, vận hành lại đổ ra biển. Vậy Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh ở đâu trong quá trình xây dựng dự án?” - GS Võ đặt vấn đề.

GS Võ nhận định các khu kinh tế mới thiên về yếu tố phát triển kinh tế chứ chưa đề cập tới vấn đề bảo vệ môi trường. Trong quy hoạch thì chúng ta nóng lòng tăng trưởng kinh tế mà quên đi yếu tố môi trường. GS Đặng Hùng Võ cho rằng: “Ngành công nghiệp thép, nhiệt điện đặt ven biển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường biển”. Nhiều đánh giá và thông tin liên quan khác cũng được đăng tải từ bài viết này.

BT
Thăm dò khán giả