Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 4, 11/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/4

(ANTV) - Vấn đề đề xuất sửa đổi, thay thế một số điều trong Nghị định số 49/2013/NĐ-CP liên quan thang bảng lương đang gây nhiều tranh luận. Đa số ý kiến cho rằng, nghị định trên đang thực thi ổn định, không nên đặt vấn đề sửa đổi trong thời điểm hiện nay và sửa Nghị định không được tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ép lương người lao động. 

Đề xuất sửa đổi Nghị định liên quan đến thang bảng lương: Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động

Báo Lao động: Dự thảo tờ trình nêu vấn đề: Nhiều doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương theo thâm niên (để đảm bảo khoảng cách ít nhất 5%) dẫn đến không khuyến khích trả lương theo công việc mà trả theo thâm niên dẫn đến doanh nghiệp phải trả cho người lao động làm 15 – 20 năm cao gấp 2-3 lần người mới làm việc.

Theo ghi nhận thì nhiều ý kiến đã không đồng tình với quan điểm sửa đổi, thay thế như trên. Theo đó, có nhiều đề xuất không thể sửa Nghị định để tạo cơ hội cho doanh nghiệp “ép” lương người lao động.

Vụ 32.000 người bị sập bẫy siêu lừa 15.000 tỷ đồng: Mô hình iFan “quái” hơn đa cấp

Liên quan tới sự việc hàng trăm người đã kéo đến trụ sở Công ty CP Modern Tech (có trụ sở trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh) tố cáo bị công ty lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng từ tiền ảo, nhiều chuyên gia phân tích, đây là mô hình hoạt động khá phức tạp.

Báo Kinh tế & Đô thị: Báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận ý kiến của nhiều nhà phân tích, mô hình huy động vốn của dự án iFan còn “quái” hơn kinh doanh đa cấp. Nó kết hợp cả hình thức đầu tư lending (thuê vốn và trả lãi bằng tiền ảo iFan cho nhà đầu tư), ponzi (lấy tiền người sau trả cho người trước) và kinh doanh đa cấp (tức là có nhiều cấp).

Như vậy, iFan lẫn lộn nhiều hình thức kinh doanh, do đó cơ quan có thẩm quyền cần bóc tách từng phần, từng giai đoạn của dự án để xử lý đúng pháp luật. Nếu phát hiện dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của người khác thì cần đề nghị khởi tố vụ án để bảo vệ người bị hại.

Hà Nội lại xin cơ chế dặc thù xây dựng đường sắt đô thị

UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về chủ trương, cơ chế đầu tư 3 dự án xây dựng tuyến đường sắt dô thị với số vốn 125.641 tỷ đồng. Với những dự án đường sắt đô thị liên tục được đề xuất và triển khai, có thể thấy Hà Nội đang dồn sức để phát triển mạng lưới giao thông này.

Báo CAND: Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải thru đô đến nắm 2050, Hà Nội chú trọng phát triển giao thông vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, đảm bảo thị phần đảm nhận của đường sắt đô thị đến năm 2020 là 10-15%, đến năm 2030 là 25-30% và sau năm 2030 là 35-40%, giải quyết tình trạng ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, việc sớm triển khai đầu tư xây dựng để đưa vào sử dụng trước năm 2025 đối với các đường sắt đô thị tuyến số 2 Trần Duy Hưng – Thượng Đình, tuyến số 5 Văn Cao – Hòa Lạc – Ba Vì và tuyến số 3 Ga Hà Nội – Hoàng Mai là đặc biệt cần thiết.

Hàng trăm chung cư mini vẫn “3 không” về an toàn phòng cháy chữa cháy

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, trước nguy cơ mất an toàn PCCC tại hàng trăm chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, lực lượng cảnh sát PCCC đã liên tục kiểm tra, tuyên truyền yêu cầu chủ cơ sở khắc phục vi phạm. Song đến nay, hầu hết các vi phạm vẫn y nguyên, đặt người thuê, mua căn hộ trước nhiều nguy cơ.

Báo ANTĐ: Theo tìm hiểu, chung cư mini được hiểu chung là các công trình nhà ở cho thuê từ 5 đến 10 tầng và do tư nhân xây dựng. Do vẫn chỉ là nhà ở thuộc hộ gia đình nên hầu hết các công trình này đều là “3 không” về an toàn PCCC.

Tại cuộc họp vừa qua với UBND TP Hà Nội về việc đưa ra giải pháp hạn chế tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ chung cư, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cảnh báo: “Hiện nay các chung cư tiềm ẩn nguy cơ cao cháy nổ, do chủ đầu tư và người dân còn chưa tuân thủ an toàn PCCC, đặc biệt với chung cư mini không cải thiện, khắc phục được hệ thống, điều kiện an toàn PCCC cần phải xử lý nghiêm. Trước mắt khuyến cáo người dân không nên mua bán, thuê mượn những nơi không đủ điều kiện an toàn PCCC”.

BT
Thăm dò khán giả