Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 4, 11/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/10

(ANTV) - Trước những tồn tại, hạn chế, tiêu cực trong hệ thống bệnh viện công lập, mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam đã đề xuất cải tổ hệ thống bệnh viện công lập, trong đó trọng tâm là chuyển bệnh viện công thành doanh nghiệp công ích. Thông tin trên báo Lao động số ra ngày hôm nay (11/10).

Những hạn chế của bệnh viện công lập được các chuyên gia chỉ ra như: Suất đầu tư cho cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị rất cao, có khi gấp đôi so với khu vực tư nhân nhưng chất lượng vẫn kém; Giá thuốc mua vào rất đắt do thiếu cơ chế đấu thầu công khai minh bạch và chuyên nghiệp.
 
Mục đích của việc cải tổ không gì khác chính là làm sao để đảm bảo chất lượng dịch vụ của hệ thống bệnh viện công lập, làm sao để toàn thể người dân ở nông thôn được khám-chữa bệnh tại các bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện với chất lượng ngang bằng dịch vụ tại các bệnh viện hàng đầu; để 100% người dân có bảo hiểm y tế được khám-chữa bệnh với giá dịch vụ thấp nhất.
 
Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, liệu có khả thi?
 
Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu có hiệu lực từ 1/11 tới quy định, một trong những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu là bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động. Dư luận băn khoăn về tính khả thi của quy định này.
 
Hầu hết người dân đồng tình với việc hạn chế bán rượu cho người chưa thành niên song lại tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của quy định này. Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm thế nào để xác minh được độ tuổi của người mua rượu? Điều này chỉ có thể thực hiện được căn cứ vào giấy tờ tùy thân của họ như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ sinh viên.
 
Do vậy, cần có quy định về việc, nhân viên bán rượu được phép kiểm tra giấy tờ của khách và có quyền từ chối đối với khách hàng không đủ điều kiện. Đồng thời cần phải đưa rượu vào danh sách các mặt hàng cần phải kiểm soát đặc biệt từ khâu sản xuất, phân phối, tiêu thụ và sử dụng.
 
Đưa tàu “5 sao” phục vụ Tết, khách đặt vé từ 15/10
 
Việc mở bán vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 được thực hiện qua mạng, các cửa vé tại ga và các đại lý cho hành khách cá nhân. Đặc biệt, ngành Đường sắt đang khẩn trương đóng khoảng 60 toa xe hiện đại “5 sao” để kịp đưa vào vận chuyển trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 trên các tuyến đông khách. Thông tin trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay.
 
Tết năm nay, ngành Đường sắt “tung” khoảng 300.000 chỗ phục vụ hành khách trên các tuyến. Trong đó, chiều ra trước Tết 130.000 chỗ, chiều vào 170.000 chỗ. Số chỗ năm nay tăng 10.000 chỗ so với năm trước.
 
Vé tàu Tết năm nay sẽ bán qua bốn kênh: website; tại các cửa vé tại các ga; mua qua số điện thoại tổng đài và các đại lý chính thức của đường sắt. Để tránh việc các đối tượng lợi dụng đầu cơ vé, mức khấu trừ trả vé, đổi vé được quy định là 30%. 
 
Cũng trong dịp Tết này, ngành Đường sắt đưa ra nhiều thiết bị, sản phẩm mới phục vụ hành khách.
 
Thị trường bán lẻ xăng dầu, càng cạnh tranh dân càng được lợi
 
Cạnh tranh trên thị trường xăng dầu hiện nay thoạt nhìn có vẻ khốc liệt. Nhưng sự khốc liệt chỉ diễn ra ở khúc các doanh nghiệp (DN) đầu mối đua nhau tăng chiết khấu để giành giật thị phần thông qua mở hệ thống đại lý, người người dùng chẳng được lợi gì. Báo Tuổi trẻ đã có bài phân tích về thị trường xăng dầu Việt Nam.
 
Có nghịch lý đó là vì nhà nước vẫn quản lý giá, dùng giá cơ sở để quyết định giá bán lẻ trên thị trường. Mục tiêu là nhằm đảm bảo giá xăng dầu được kiểm soát, tránh để doanh nghiệp tăng quá cao.
 
Tuy nhiên, điều này lại loại bỏ sự cạnh tranh về giá.  Khi doanh nghiệp càng dồn chiết khấu hoa hồng cho đại lý thì càng ít có khả năng giảm giá bán lẻ cho người dùng cuối cùng.
 
Dưới góc độ quản lý nhà nước, các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong ngành xăng dầu kiến nghị nhà nước cần phải bỏ giá cơ sở mà giao toàn bộ quyền này cho DN đầu mối nhập khẩu và DN bán lẻ toàn quyền quyết định giá bán của mình.
 
Nếu nhà nước cứ quản lý bằng giá cơ sở thì “chẳng doanh nghiệp nào dại gì mà giảm giá dù có điều kiện”. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay (11/9).
 

 

B.T
Thăm dò khán giả