Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/10

(ANTV) -Tội phạm thanh thiếu niên: Lo ngại lối sống thực dụng của một bộ phận trẻ; Vì đâu "tắc" hàng loạt vụ án liên quan động vật hoang dã; Quỷ kế lừa đảo xuyên Việt của băng nhóm chế vàng giả từ đồng... là những tin tức nổi bật trên một số báo số ra ngày 11/10.

 

 
Tội phạm thanh thiếu niên: Lo ngại lối sống thực dụng của một bộ phận trẻ
 
Báo CAND: Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên phạm pháp hình sự tại các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng gia tăng, ngày càng trẻ hóa và đang báo động. Các vụ án trộm cắp, cướp giật tài sản do thanh thiếu niên gây ra chiếm khoảng 50% số vụ phạm pháp hình sự, mà nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ và sự thiếu kiềm chế.
 
Theo lực lượng chức năng các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long những tháng đầu năm nay, tội phạm và tệ nạn xã hội do thanh thiếu niên gây ra chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (121 / 191 vụ), chủ yếu là trộm cắp, cố ý gây thương tích, tái phạm bị xử lý hình sự… Phần lớn là do các em ham chơi, lười lao động, có lối sống đua đòi theo hướng tiêu cực, thiếu sự quan tâm của gia đình, trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế.
 
Nắm bắt được tâm lý và hoàn cảnh của các đối tượng này, bên cạnh việc xử lý, công an các đơn vị, địa phương đã cho ra đời nhiều mô hình hay như “thắp sáng niềm tin” hay “Cà phê pháp luật”…. giúp định hướng cho những đối tượng đã phạm tội quay về con đường ngay thẳng.
 
Vì đâu "tắc" hàng loạt vụ án liên quan động vật hoang dã
 
Báo CAND: Việc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng cơ quan chức năng phát hiện vụ buôn lậu tinh vi hơn 2 tấn ngà voi châu Phi được cất giấu trong 12 khúc gỗ bị đục rỗng và hàn kín 2 đầu bằng đinh vít được xem là vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện. Thế nhưng, theo Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh, công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án này không hề dễ dàng.
 
 Cơ quan này cho hay, để xử lý tội "Buôn lậu" hoặc "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới", Bộ luật Hình sự quy định hàng hóa phải có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên mới xử lý hình sự được; hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi quy định tại các điều khoản này hoặc một trong các Điều 155, 161 của Bộ luật.
 
Do đó, kết quả định giá của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự sẽ là căn cứ để xử lý đối với các hành vi vi phạm nêu trên và rõ ràng, trong những vụ án vừa qua, chúng ta yếu nhất ở khâu này. Ngoài ra, cũng do hành lang pháp lý về quản lý cũng như xử lý vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã chưa đồng bộ, thống nhất dẫn đến tình trạng nói trên.
 
Quỷ kế lừa đảo xuyên Việt của băng nhóm chế vàng giả từ đồng
 
Báo Đời sống & Pháp luật: Một băng nhóm gồm 4 đối tương chuyên tinh chế đồng thành vàng giả, chuyển từ Bắc vào Nam tiêu thụ vừa sa lưới pháp luật. Chúng sử dụng chiêu “cầm đồ rồi bỏ quên” nhằm biến hàng chục kg đồng thành vàng để nhập nhèm rồi phân phối ra thị trường.
 
Đây được coi là một đường dây chuyên tiêu thụ vàng giả lớn, với thủ đoạn, chiêu thức tinh ranh nhất từ trước đến nay. Điều đáng nói, các nạn nhân mà chúng hướng đến để lừa không phải người dân lành, kém hiểu biết mà là các chủ tiệm cầm đồ thiếu kinh nghiệm và kiến thức về vàng.
 
Thường thì các đối tượng sẽ đưa ra lý do là làm ăn thua lỗ, nhưng vàng của chúng mang theo là những vật kỷ niệm cầu may, mang tính phong thủy nên không bán mà phải cầm nóng lấy tiền trong thời gian ngắn.
 
Đây thường là các sợi dây chuyền vàng cỡ lớn, thiết kế hết sức hiện đại nên các chủ tiệm cầm đồ đã không mảy may nghi ngờ và không đưa qua máy kiểm tra vàng. Kết quả là các đối tượng cầm tiền rồi biến mất, còn chủ tiệm cầm đồ bấy giờ mới tá hỏa nhưng đã muộn.
 
Xóa bờ mở ruộng “cò bay thẳng cánh”
 
Báo Tuổi trẻ: Không chỉ người dân và doanh nghiệp tự thuê đất, một số địa phương bắt dầu thí điểm cho dân thuế đất để sản xuất lớn, hình thành những cánh đồng mẫu lớn, mở ra cơ hội mới để nông sản Việt tăng quy mô theo hướng an toàn thực phẩm. Lợi nhuận tăng cao đáng kể, song đi kèm với đó là nhiều khó khăn.
 
Đầu ra cho sản phẩm là một trong số đó. Dù hợp tác xã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa hàng hóa với doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhưng mỗi khi doanh nghiệp gặp khó khăn, HTX cũng vạ lây và khó tìm được đối tác khác. Ngoài ra, các thương lái cũng dùng đủ chiêu trò để phá liên kết bằng cách mua giá cao hơn ngay sau khi HTX chốt giá với xã viên, dẫn đến hiện tượng xã viên kỳ kèo với HTX. Và cuối cùng, cơ chế, chính sách dành cho việc thuê đất của Chính phủ vẫn chưa thực sự rõ ràng, chưa có nhiều ưu đãi cho người dân và doanh nghiệp.
 
Sẽ sửa quy định thời gian lái xe taxi
 
Báo Giao thông: Trước quyết định xử phạt hàng trăm xe taxi bằng hình thức thu hồi phù hiệu một tháng của sở GTVT Hà Nội do tài xế vi phạm thời gian lái xe liên tục – cụ thể là lái xe liên tục 4 tiếng đồng hồ phải nghỉ tối thiểu 15 phút - Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét sửa đổi quy định và chưa tiến hành xử phạt hành vi vi phạm này.
 
Theo ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, do taxi là phương tiện công cộng có lịch trình theo yêu cầu của khách hàng chủ yếu là trong thành phố với cung đường ngắn. Theo cách tính trên, xe taxi dù có thời gian dừng xe 14 phút nhiều lần trong vòng 4 tiếng vẫn bị tính là vi phạm – điều này sẽ gây khó cho lái xe.
 
Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông Hà Nội không có điểm dừng, đỗ dành cho taxi để dừng theo quy định tối thiểu 15 phút. Kiến nghị này hiện đang được Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.
 
BT
Thăm dò khán giả