Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 4, 01/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 1/8

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ nguyễn Xuân phúc: Không vì bệnh thành tích mà bỏ qua gian lận thi cử; Ngoại thành Hà Nội trong trận lụt lịch sử: Đảm bảo an toàn cho dân là nhiệm vụ hàng đầu; Quyết liệt xử lý vận chuyển than trái phép; Sẽ coi taxi là phương tiện công cộng?;... là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 1/8.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Không vì bệnh thành tích mà bỏ qua gian lận thi cử

“Không vì bệnh thành tích mà bỏ qua gian lận thi cử” đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 31/7. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Liên quan đến các tiêu cực tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua tại một số địa phương gây bức xúc dư luận, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT có những giải pháp cụ thể trước mắt, đặc biệt giải pháp trung và dài hạn.

Thủ tướng nhấn mạnh "Sự cố này ảnh hưởng đến niềm tin xã hội rất lớn, biện pháp xử lý rốt ráo quyết liệt của hệ thống chính trị, cơ quan chức năng đang đặt ra đối với các bộ, ngành và các địa phương vi phạm.

Chính phủ không vì bệnh thành tích mà bỏ qua việc này. Chúng ta xem xét việc thi PTTH và thi đại học một cách nghiêm túc để kết luận những vấn đề đặt ra tại phiên họp này rõ ràng, để yên dân"

Ngoại thành Hà Nội trong trận lụt lịch sử: Đảm bảo an toàn cho dân là nhiệm vụ hàng đầu

Tính đến ngày 31.7, chỉ riêng huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có 3.629 hộ bị ngập nước; thiệt hại 1.348,2ha lúa, 277,9ha rau màu... Đê sông Bùi chưa vỡ nhưng nước dâng quá cao khiến người dân hết sức lo lắng. Báo Lao Động đề cập đến tình trạng trên qua bài viết có tiêu đề “Đảm bảo an toàn cho dân là nhiệm vụ hàng đầu.”

Sau khi đi kiểm tra tình hình ứng phó với ngập lụt của người dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: Kịch bản di dân nếu xảy ra lụt lớn đã được xây dựng cụ thể, việc cung cấp điện - cắt điện, tổ chức giao thông... đã được lên phương án. Trước hết, phải hỗ trợ người dân nước sinh hoạt, đề phòng dịch bệnh, những nhà xung yếu phải hỗ trợ khắc phục.

Ông Thắng cũng cho rằng, cần đánh giá lại khả năng thoát lũ của các sông lớn. Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT) Trần Quang Hoài nhấn mạnh: Công tác bảo đảm an ninh trật tự, đời sống người dân cũng như công tác chống tràn đê của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) tại khu vực đê tả sông Bùi đúng kỹ thuật và tinh thần khẩn trương.

Về thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận rằng, việc nước lên do xả lũ hồ HòaBình là không đúng.

Quyết liệt xử lý vận chuyển than trái phép

Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Quyết liệt xử lý vận chuyển than trái phép.” Đề cập đến tình trạng thu mua than, sản phẩm ngoài than trôi nổi, không rõ nguồn gốc, lén lút vận chuyển tiêu thụ của các đối tượng ở Quảng Ninh vẫn tiếp tục phức tạp.

Từ ngày 10/4 đến ngày 13/72018 Công an TP Cẩm Phả đã phát hiện, bắt giữ 46 vụ, 45 đối tượng vận chuyển than trái phép, phạt hành chính 44 đối tượng với trên 500 triệu đồng, tịch thu gần 2000 tấn than và sản phẩm ngoài than trị giá hơn tỉ đồng.

Lực lượng chức năng cho biết tuyến đường biển là nơi các đối tượng lợi dụng vùng biển rộng, ít lực lượng kiểm soát để vận chuyển than. Công tác đấu tranh trên tuyến biển cũng rất khó khăn, yêu cầu phải có tàu, xuồng để đuổi theo tàu của các đối tượng vận chuyển than trái phép cho nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Sẽ coi taxi là phương tiện công cộng?

Nhiều ý kiến cho rằng, nên quản lý taxi như một loại hình vận tải công cộng chính thống để có cơ chế chính sách phù hợp, ưu tiên trong tổ chức giao thông như đối với các loại hình vận tải khách công cộng khác. Báo Giao Thông đăng tải bài viết có tiêu đề “. Sẽ coi taxi là phương tiện công cộng?” ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về vấn đề trên.

Nghiên cứu của Trường Đại học GTVT Hà Nội về sức chứa tại một thời điểm cho thấy, sức chứa của taxi vào giờ cao điểm đạt hệ số 2,67. Có nghĩa là một taxi khi lưu thông có thể chở gần 3 hành khách, trong khi hệ số này đối với xe cá nhân chỉ đạt 1,7.

Như vậy, xét về khả năng ảnh hưởng trên đường, xe cá nhân hạn chế hơn nhiều so với taxi”, nhiều chuyên gia cho rằng taxi khi đã xếp vào loại bán công cộng hay công cộng cũng cần có ưu tiên, không thể hạn chế hoặc cấm trong giờ cao điểm như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả