Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Chủ Nhật, 01/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 1/5

(ANTV) -  Báo CAND số ra ngày 28/4 trong mục Phòng, chống diễn biến hòa bình có bài: Cảnh giác trước âm mưu “kêu gọi xuống đường”

 

Cảnh giác trước âm mưu “kêu gọi xuống đường” - Báo CAND

Theo báo CAND, rõ ràng, trước thảm họa cá chết hàng loạt, có một kết luận khoa học là cần thiết, song việc này đòi hỏi sự thận trọng, chặt chẽ với các cơ sở, căn cứ xác đáng. Trên mạng internet đã xuất hiện cái gọi là “thư ngỏ” với nội dung kích động mọi người xuống đường tập hợp vào ngày 1-5 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lấy lý do bảo vệ môi trường, thư ngỏ đề dẫn: “khuyên người dân xuống đường” Các đối tượng xấu lợi dụng sự bức xúc của người dân, sự thiếu kiềm chế và nhiều khi là suy nghĩ và hành động theo đám đông để kéo họ xuống đường, tụ tập, từ đó gây sức ép đến các cấp chính quyền và kích động, gây ra những hành vi phá rối nguy hiểm. Điều này đã từng xảy ra hồi tháng 5-2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Khi đó, các đối tượng xấu cũng kích động, đánh vào “lòng yêu nước”, kêu gọi người dân xuống đường, đồng thời kích động công nhân ở nhiều nhà máy, khu công nghiệp, gây ra các vụ bạo động, đập phá tài sản. Hậu quả không những gây thiệt hại về tài sản đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn gây đình trệ sản xuất, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ đối ngoại của nước ta với nước khác. Mọi hành động dưới danh nghĩa “yêu nước, bảo vệ môi trường” mà hành động không đúng là vừa vi phạm pháp luật, vừa gây mất trật tự, an ninh kinh tế, ảnh hưởng đến vấn đề chính trị, ngoại giao, tức tự ta làm hại ta, mắc mưu kẻ xấu. Đó là điều phải hết sức cảnh giác.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc: Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh tốt - Báo Kinh Tế & Đô Thị

Phải cải cách đổi mới, tạo mọi điều kiện sản xuất, kinh doanh, giải phóng sức sản xuất, ủng hộ bảo về quyền kinh doanh, công khai hóa các điều kiện kinh doanh; các bộ, ngành không thể vì quyền hạn của mình mà làm trái, làm mất hiệu lực của 2 Luật và không ban hành giấy phép con, đặc biệt khi thực hiện Luật Đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như trên tại phiên họp của Thường trực Chính phủ, bàn về giải pháp tháo gỡ những vướng mắc của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư được tổ chức ngày 25/4. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô Thị số ra ngày 26/4.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Tất cả các Bộ đều phải đẩy nhanh ban hành các nghị định hướng dẫn theo quy trình rút gọn để từ 1/7 khi Luật có hiệu lực phải có Nghị định, không để khoảng trống pháp luật. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tinh thần là phải cải cách đổi mới, tạo mọi điều kiện sản xuất, kinh doanh, giải phóng sức sản xuất, ủng hộ bảo về quyền kinh doanh, công khai hóa các điều kiện kinh doanh; các bộ, ngành không thể vì quyền hạn của mình mà làm trái, làm mất hiệu lực của 2 Luật và không ban hành giấy phép con, đặc biệt khi thực hiện Luật Đầu tư. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, trong quá trình thực hiện hai luật này phải gắn với thực hiện Nghị quyết 19, đó là tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất cho người dân và DN.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường vai trò của Tổ công tác giám sát thực hiện hai Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, để kiểm tra, phát hiện các vướng mắc và sớm giải quyết. Bên cạnh đó, một việc hết sức quan trọng là bộ máy công chức phải phục vụ Nhân dân, phục vụ doanh nghiệp.

Tổng hợp vấn đề Cuộc chiến với thực phẩm bẩn- Báo Tuổi Trẻ

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang là vấn đề bức xúc trong dư luận, Chính phủ cùng các bộ ngành cũng như các địa phương cần có giải pháp quyết liệt để xử lý căn cơ, tận gốc chứ không thể để tình trạng mất ATVSTP ngày càng trầm trọng. Thông tin được đăng tải liên tục trên các báo trong tuần qua.

 “Thực phẩm bẩn: địa phương không thể ngoài cuộc” là tiêu đề mà Tuỏi trẻ ngày 27/4 đăng tải ý kiến của bà Lê Thị Nga - chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp khi trao đổi với Tuổi Trẻ về các giải pháp căn cơ để hạn chế và tiến tới chấm dứt nguy cơ “con đường từ dạ dày ra nghĩa địa chưa bao giờ ngắn như thế”, “người VN đầu độc người VN”. Bà Nga nhấn mạnh: “Lẽ nào những cơ sở chăn nuôi dùng chất cấm nằm ngay cạnh trụ sở chính quyền, những cơ sở chế biến thực phẩm bẩn hoạt động công khai, người dân và báo chí đều biết tường tận nhưng chính quyền địa phương sở tại lại không biết

Báo tuổi trẻ ngay hôm sau tiếp tục đăng tải bài viết “Người đừng đầu phải chịu trách nhiệm khi xảy ra vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm” trích lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) sáng 27-4. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng các cơ quan quản lý nhà nước vẫn “chưa làm tròn trách nhiệm với nhân dân, xã hội”. ATTP không chỉ là vấn đề giống nòi dân tộc mà còn là uy tín quốc tế của đất nước. Do vậy cần giải pháp mạnh, kiên quyết để quản lý ATTP.

Báo Lao động cùng ngày cho biết, theo đề xuất của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cần phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền cơ sở; các cơ sở kinh doanh phải nêu rõ nguồn gốc sản phẩm, có địa chỉ, điện thoại cụ thể để thuận lợi cho việc giám sát; các chủ sản xuất phải có đủ phương tiện theo đúng tiêu chuẩn để vận chuyển, bảo quản thực phẩm; bảo đảm an toàn lao động; cần ban hành những chế tài mạnh để bảo đảm tính răn đe, nếu cơ sở vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm kinh doanh thực phẩm vĩnh viễn.

Lao động ngày 29/4 với bài “Người Việt đang tự hủy hoại sức khỏe giống nòi” thông tin: Từ  tháng 11.2015 đến hết quý 1/2016, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã  phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về  môi trường  – Bộ  Công an, phát hiện, thu giữ  hàng chục vụ  sử  dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi tại nhiều địa phương trong nước. Có  46/63 tỉnh, thành phố đã tổ chức kiểm tra phát hiện hàng chục cơ sở vi phạm; nhiều mẫu thức ăn chăn nuôi được bán có chứa chất cấm gây hại tới sức khỏe của con người như salbutamol, clenbuterol, Trong năm 2014 và 2015, có khoảng 9.140kg chất cấm salbutamol đã được nhập khẩu vào Việt Nam, trên 6.200kg được bán ra ngoài, không đúng đối tượng, sai mục đích, trong đó, không loại trừ khả năng được người mua lén trộn vào thức ăn chăn nuôi để tăng lợi nhuận.  Và chất độc đi từ trang trại, đến chợ, lên bàn ăn, gây nguy hại không nhỏ cho sức khỏe con người.

Báo CAND ngày 26/4 thông tin: từ ngày 1/7/2016 khi Bộ Luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực, các cá nhân, tổ chức chỉ cần sử dụng, vận chuyển, kinh doanh trái phép chất cấm đã bị xử phạt, chứ không còn phải chờ xem xác định hậu quả, tác hại như thế nào. Theo bộ luật này, có thể phạt tiền từ 50 triệu đến 3 tỷ đồng, phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm tùy theo mức độ hành vi sử dụng chất cấm. Có thể nói đây là quyết tâm của Nhà nước ta trong việc quản lý, kiểm soát tốt vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi./

BT
Thăm dò khán giả