Thứ tư, ngày 22/05/2019 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 3, 09/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 09/10

(ANTV) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.2018 vừa qua đã yêu cầu Bộ Công an triển khai các biện pháp ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi đang là vấn đề nhức nhối thời gian qua. 

Vay tiêu dùng lãi suất lên đến 40%-50% mỗi năm: Thực chất là “tín dụng đen” -  thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo đó, bài báo đề cập, hiện các trang web cho vay tiền siêu nhanh như Credy, ATMonline, vaytieudung, doctordong, SHA... đang gây sự chú ý với những lời chào mời “có cánh” như “vay tiền nhanh trong ngày online”, “có tiền mặt 30 phút”, lãi suất 0%, phí tư vấn 0%, phí dịch vụ 0%, thủ tục vay siêu nhanh, siêu đơn giản. Không chỉ trên mạng, những lời mời chào cho vay tiêu dùng còn dán nhan nhản trên phố ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều thực sự hấp dẫn đối với những người đang có nhu cầu vay tiền.

Thế nhưng, khi tìm hiểu những khoản vay tại các trang web này, người vay mới vỡ lẽ lãi suất cao như lãi suất cầm đồ. Và thực chất hoạt động không khác gì tín dụng đen.

Ai quản “xe ôm công nghệ”?

Cùng với sự xuất hiện của Grab và Go - Viet, một lượng lớn “xe ôm công nghệ” đã tham gia vào hoạt động vận tải nhưng không được quản lý nên nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về mặt xã hội và ATGT.

Theo bài viết đăng trên báo Giao thông, từ khi Grab, Uber và gần đây nhất là Go-Viet tham gia thị trường Việt Nam, có tới cả trăm nghìn “xe ôm công nghệ” hoạt động. Đáng nói, không giống như loại hình kết nối vận tải hành khách, GrabBike hay Gobike không kết nối với lái xe thông qua doanh nghiệp, hợp tác xã mà kết nối thẳng cá nhân lao động tự do.

Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng với số lượng gia tăng nhanh chóng không được kiểm soát làm nảy sinh tình trạng lộn xộn, nguy cơ lớn mất ATGT, ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn xã hội”.

12 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp: “Bệ đỡ” giúp người lao động sớm quay lại thị trường việc làm

Theo Lao động, tính đến hết tháng 9.2018, cả nước có 12 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Con số này dù mới đạt 93,3% mục tiêu nhưng cũng thể hiện nỗ lực của các cơ quan liên quan trong việc giúp người lao động có được chỗ dựa khi thất nghiệp và sớm quay lại thị trường lao động.

Bài viết dẫn đánh giá của nhiều chuyên gia, theo đó, bảo hiểm thất nghiệp là một chính sách rất ưu việt, góp phần giải quyết khó khăn cho người lao động khi mất việc làm. Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất mà bảo hiểm thất nghiệp hướng đến là sớm đưa người lao động bị thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh:  Chưa thực chất

Báo Kinh tế & Đô thị cho biết: Bộ KH&ĐT vừa đánh giá, nhìn chung các đơn vị đã thực hiện, đạt được một số kết quả nhất định, nhưng nhìn chung còn ít, chưa đậm nét.

Dẫn đánh giá của Bộ KH&ĐT thì báo cáo của các Bộ, hầu hết đạt hoặc vượt chỉ tiêu cắt giảm 50% số điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, nội dung cắt giảm và hiệu quả cắt giảm điều kiện kinh doanh là vấn đề cần tiếp tục thảo luận. Ví dụ như: Vẫn còn những điều kiện kinh doanh không phù hợp, không cần thiết, không đạt hiệu quả quản lý./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng