Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 09/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 09/02

(ANTV) - Bệnh thủy đậu đang “tấn công” cả trẻ em và người lớn; Chấn chỉnh xuồng máy chở khách và đò chùa Hương thiếu phao; Nhiều Bộ "phản pháo" đề xuất tăng thuế môi trường với xăng; Sản xuất thịt bò BBB tại Hà Nội: Phát triển theo chuỗi giá trị;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/02.

Bệnh thủy đậu đang “tấn công” cả trẻ em và người lớn

Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch như đêm qua, rạng sáng nay đang khiến cho bệnh thủy đậu dễ phát triển. Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thông thường chỉ trẻ em mắc thủy đậu nhưng gần đây đã xuất hiện nhiều người lớn cũng mắc bệnh này.

Theo đại diện Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện E, trong 1 tháng qua, Khoa đã tiếp nhận và điều trị hơn 20 ca bệnh thủy đậu, nhưng may mắn không có trường hợp bị biến chứng nguy hiểm và tử vong. Con số này là 50 người ở Bệnh viện Nhi Trung ương và chưa có dấu hiệu dừng lại. Những người nhập viện đều bệnh nặng và hầu hết là người lớn.

Theo các bác sỹ, thủy đậu lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp. Dịch tiết ra từ người bệnh có thể lây gián tiếp cho người khác qua các đồ vật. Khi khởi phát bệnh, người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ, bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân trong vòng 12-24 giờ. Ngoài ra, còn nhiều dấu hiệu khác cũng được phân tích kỹ trên báo CAND số ra sáng nay.

Chấn chỉnh xuồng máy chở khách và đò chùa Hương thiếu phao

Sau khi các cơ quan báo chí, trong đó có Truyền hình CAND, phản ánh tình trạng xuồng máy chui, thiếu áo phao và cò lộng hành trên suối Yến ở Lễ hội chùa Hương, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc và lực lượng thanh tra đường thủy đã ngay lập tức vào cuộc kiểm tra tình hình.

Trước sự vào cuộc của đoàn liên ngành, các xuồng máy chở khách hoặc đò chèo tay rời bến mà không có phao cứu sinh đều bị thu giữ và bị đưa lên bờ.

Theo Ban quản lý di tích và thắng cảnh Hương Sơn, việc quản lý phương tiện, người lái và hoạt động vận chuyển du khách bằng đò được giao cho UBND xã Hương Sơn chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển lại được xã Hương Sơn thực hiện theo kiểu “toàn dân tham gia”, nên ai cũng có thể tự mời chào chở khách. Cũng từ nguyên nhân này khiến trên suối Yến có nhiều đò tự chế, không có căn cứ gì để xác định được số lượng người cho phép trên mỗi phương tiện để xử lý về quá tải.


Nhiều Bộ "phản pháo" đề xuất tăng thuế môi trường với xăng

Cũng trên báo CAND số ra sáng nay có bài viết về kinh tế rất đáng chú ý. Trái với báo cáo đánh giá tác động của Bộ Tài chính cho rằng việc nâng trần khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên gấp đôi so với hiện nay không có tác động tiêu cực, văn bản góp ý của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI đều cho rằng cần có đánh giá kỹ lưỡng hơn, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, vốn hiện đã nặng gánh thuế, phí.

Bộ Tài chính cho rằng, tác động tích cực của đề xuất này là tạo dư địa để điều chỉnh mức thuế tuyệt đối và “góp phần đảm bảo ổn định giá đối với mặt hàng này”, trong khi không có tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, ngược lại với quan điểm của Bộ Tài chính, các Bộ và cơ quan nói trên cho rằng chính sách này sẽ làm nặng thêm gánh thuế, phí của doanh nghiệp, tác động tiêu cực đối với toàn bộ nền kinh tế và lợi bất cập hại đối với ngân sách trong dài hạn.

Ngoài những phản biện về vấn đề tác động kinh tế của chính sách, VCCI cũng cho rằng việc Bộ Tài chính gắn “mở rộng khung thuế suất” để “phù hợp với chính sách phát triển kinh tế xã hội theo từng thời kỳ” là chưa thực sự hợp lý.  Bởi về bản chất, thuế bảo vệ môi trường nhằm định hướng hành vi và được xác định dựa trên mức độ gây ô nhiễm của việc sử dụng sản phẩm. Do đó, thuế suất cũng chỉ dựa trên mức độ gây ô nhiễm và khả năng thay thế của sản phẩm để xác định. Thuế bảo vệ môi trường không liên quan đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không nên được điều chỉnh dựa theo chính sách phát triển kinh - tế xã hội.

Sản xuất thịt bò BBB tại Hà Nội: Phát triển theo chuỗi giá trị

Hà Nội đang là địa phương đi đầu cả nước về chăn nuôi bò thịt BBB. Tuy nhiên, để thịt bò cao sản này chiếm lĩnh được thị trường Thủ đô thì doanh nghiệp và người chăn nuôi phải thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Những năm qua, Hà Nội đã hợp tác, liên kết với nhiều địa phương để chuyển giao, lai tạo đàn bò BBB như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải Dương… Thông qua đó, hình thành các vùng chuyên canh bò thịt tại Hà Nội cũng như các tỉnh, cung cấp nguồn thịt bò chất lượng cao, chăn nuôi đúng quy trình cho người tiêu dùng Thủ đô. Từ đó, hình thành các chuỗi giá trị, giúp cho sản phẩm này ngày càng có được sự tin yêu của người tiêu dùng.

Để được như vậy, theo Sở NN&PTNT Hà Nội, cần triển khai những mô hình hiệu quả, xây dựng chuỗi giá trị có sự tham gia của tất cả các bộ phận. Có như vậy thì thịt bò BBB mới có thể phát triển sâu rộng.

BT
Thăm dò khán giả