Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 05/11

(ANTV) - Không thể vin cớ “góp ý” để đả phá dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng; Chặn tận gốc nạn phe vé tàu Tết; Chỉ số nộp thuế của Việt Nam tụt hạng 45 bậc: Đòi hỏi tiếp tục cắt giảm thủ tục thuế; Hà Nội thu phí phương tiện vào nội đô như thế nào?;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 05/11.

 

Không thể vin cớ “góp ý” để đả phá dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng

Tiếp tục loạt bài phòng chống diễn biến hòa bình trên báo Công an nhân dân. Luật An ninh mạng có thể coi là tiên tiến, phù hợp với thời đại, đặc biệt là khi cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang lan tỏa đến từng quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đối tượng lợi dụng internet để tuyên truyền, xuyên tạc, khiến người dân hiểu sai về Luật này.

Đối với Luật An ninh mạng, việc soạn thảo, ban hành dự thảo Nghị định hướng dẫn và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, hoàn toàn không có việc “úp mở”, “che giấu” như các thông tin bịa đặt.

Bên cạnh đó, trước tình hình an ninh mạng trong và ngoài nước diễn biến phức tạp, Đảng và Nhà nước đã xác định, an ninh mạng phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng. Điều đó có nghĩa rằng, việc bảo vệ an ninh mạng phải gắn liền với quá trình phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin và thành tựu khoa học kỹ thuật. Không thể vì những lý do không đâu, những góp ý không mang tính xây dựng mà không triển khai những dự thảo mang tính khoa học và khả thi cao.

Chặn tận gốc nạn phe vé tàu Tết

Chỉ sau một tháng bắt đầu bán vé tàu Tết, nhiều người đã không thể mua được cho mình một tấm vé để đi du lịch hoặc trở về nhà. Tuy nhiên, rất nhiều cò đang nắm trong tay một số lượng lớn vé tàu. Ghi nhận trên báo Lao động.

Ngành đường sắt khuyến cáo, người dân không nên mua vé từ các đối tượng cò bên ngoài nhà ga. Bởi lẽ, nhiều trường hợp khách đã mua phải vé giả, đến khi lên tàu mới phát hiện ra thì cò đã cao chạy xa bay. Mặc dù mới bắt đầu bán vé được 1 tháng, song nạn cò vé năm nay lại tái diễn và thậm chí có những dấu hiệu tinh vi hơn.

Chỉ số nộp thuế của Việt Nam tụt hạng 45 bậc: Đòi hỏi tiếp tục cắt giảm thủ tục thuế

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, trong các chỉ số tụt hạng mạnh nhất của Việt Nam, đứng đầu lại là chỉ số nộp thuế khi rơi tới 45 bậc.

Thực tế, WB đánh giá chỉ số nộp thuế theo các yếu tố: Số lần nộp thuế, thời gian nộp thuế, tổng mức thuế suất trên lợi nhuận và chỉ số sau kê khai như thời gian hoàn thuế giá trị gia tăng, thanh kiểm tra thuế. Trong các yếu tố trên, số giờ nộp thuế trong Báo cáo môi trường kinh doanh 2019 không đổi, số lần nộp thuế giảm từ 14 lần xuống 10 lần. Lý do lớn nhất khiến thứ hạng thay đổi là sự thay đổi chính sách trong khâu hoàn thuế Ggiá trị gia tăng để giảm thiểu gian lận.

Hà Nội thu phí phương tiện vào nội đô như thế nào?

Chính phủ vừa đồng ý để Hà Nội lập đề án thu phí phương tiện vào nội đô. Việc thu phí sẽ được tiến hành ra sao, cách thức thu như thế nào đang là những câu hỏi được dư luận quan tâm.

Theo Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải – Bộ Giao thông vận tải, mục đích của thu phí nhằm hướng người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, mật độ xe ô tô con đi vào nội đô sẽ giảm, tránh ùn tắc và phải có thời gian mới thực hiện được. Còn Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho rằng, triển khai thu phí cần tính toán một cách phù hợp và khoa học để vừa thuận tiện cho người tham gia giao thông, vừa không làm ảnh hưởng đến đi lại của người dân.

BT
Thăm dò khán giả