Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Chủ Nhật, 03/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 03/6

(ANTV) - Chỉ số giá tiêu dùng- CPI tháng 5/2018 ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. CPI tăng đột biến đang kéo chỉ số lạm phát cả năm đối diện với nhiều thách thức. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay. 

 

 

Triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát lạm phát

Báo CAND: Chỉ số giá tiêu dùng- CPI tháng 5/2018 ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. CPI tăng đột biến đang kéo chỉ số lạm phát cả năm đối diện với nhiều thách thức.

Ghi nhận ý kiến của ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, báo CAND cho biết: Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 3,01% so với cùng kỳ năm trước, tiềm ần nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4%. Với những diễn biến trên, chính phủ cần triển khai nhiều biện pháp như dự báo , xây dựng kịch bản điều hành giá cho các mặt hàng, bảo đảm cân đối cung cầu.

Thu nhập thấp lại nộp thuế nhiều

Báo Tuổi trẻ: Nguồn thu của ngân sách hiện chủ yếu dựa vào thuế tiêu dùng, việc tăng thuế suất các sắc thuế liên quan đến tiêu dùng khiến người có thu nhập thấp đang phải chịu thuế suất trên thu nhập cao hơn người có thu nhập cao. 

Theo đó, ý kiến của nhiều chuyên gia khẳng định, đang có thực tế, người có thu nhập thấp phải chịu thuế suất cao hơn người có thu nhập cao, nguyên nhân của thực tế này bắt nguồn từ chính sách thuế tiêu dùng tăng theo từng giai đoạn, và đang có chiều hướng tiếp tục tăng.  Việc này sẽ khiến nhiều người dân bức xúc, bởi người dân đang phải gánh khá nhiều loại thuế, nhưng họ không hề được biết những khoản tiền đóng góp của mình được sử dụng vào việc gì.

Tình trạng người về hưu non tăng đáng báo động

Báo An ninh thủ đô: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ lo ngại trước thực trạng lao động nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng tăng cao. Cụ thể, có tới 85.000 lao động thuộc diện này trong tháng 5 vừa qua. Tính chung 5 tháng đầu năm 2018, con số này là gần 300.000 người.

Theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, những năm gần đây, trung bình có khoảng 700.000 người nhận bảo hiểm xã hội một lần. Đáng nói, số lượng người nhận bảo hiểm xã hội một lần đang xấp xỉ với số người tham gia mới. Phần lớn lao động bị mất việc, đời sống khó khăn nên không tha thiết với việc tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tức là không có lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống an sinh xã hội của quốc gia.

Bộ Công an bác kiến nghị đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải

Báo CAND:“Bộ công an “bác” kiến nghị đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải” đó là thông tin đáng chú ý được đăng tải trên báo CAND tuần qua.

Dẫn lời đại diện của bộ Công an, báo CAND cho biết, nghị định 86/2014 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô và Thông tư 63/2014 của Bộ đã quy định đầy đủ về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi. Vì vậy, việc đề nghị đổi màu biển số không cần thiết và có thể phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan quản lý nhà nước, gây lãng phí thời gian, tiền bạc của người dân, đồng thời không phù hợp với việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ. 

BT
Thăm dò khán giả