Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 03/11

(ANTV) - Cao điểm chống buôn lậu; Từ vụ Khaisilk bán hàng Việt gắn mác Trung Quốc: Cục Quản lý thị trường còn chưa làm tốt, nâng thành Tổng cục làm gì?; Cao tốc Bắc – Nam: Tiền đâu để làm?; Tận dụng công nghệ, thủ tục thuế bớt phiền hà; là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 03/11 hôm nay.

Cao điểm chống buôn lậu

Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh dịp cuối năm, các đối tượng buôn lậu đang ráo riết tập kết và vận chuyển hàng hóa nhập lậu về Hà Nội và các thành phố lớn.

Hòng qua mắt lực lượng chức năng, dân buôn lậu tập kết hàng hóa ở các tỉnh ven Hà Nội, sau đó xé lẻ đưa vào thành phố theo nhiều cung đường, địa điểm, thời gian khác nhau.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội Nguyễn Công San, tuy lực lượng chức năng đã đẩy mạnh hoạt động chống buôn lậu, nhưng vì lợi nhuận quá lớn nên nhiều cá nhân vẫn bất chấp các quy định để buôn bán, tuồn hàng lậu về Hà Nội. Cùng với đó, nhiều người dân và một số tổ chức, dù biết là hàng lậu nhưng do ham giá rẻ và có tâm lý thích hàng hóa của các nhãn hiệu nổi tiếng nên vẫn sử dụng, chính là hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Thống kê từ Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội cho thấy, chỉ trong tháng 10, đã có tới gần 2.600 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện và xử lý.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Từ vụ Khaisilk bán hàng Việt gắn mác Trung Quốc: Cục Quản lý thị trường còn chưa làm tốt, nâng thành Tổng Cục làm gì?

Cũng liên quan đến lực lượng quản lý thị trường. Từ vụ Khaisilk bán hàng Việt gắn mác Made in China, vai trò của lực lượng này đang bị đặt dấu hỏi rất lớn. Để những sai phạm tồn tại và diễn ra trong thời gian dài mà không hề hay biết, lực lượng quản lý thị trường không những chưa làm tròn nhiệm vụ được giao mà còn không loại trừ khả năng chống lưng cho doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có yêu cầu bàn giao hồ sơ vụ Khaisilk sang cơ quan công an để xem xét và làm rõ hành vi vi phạm liên quan. Tuy nhiên, đến tận chiều hôm qua, Công an thành phố Hà Nội vẫn chưa tiếp nhận được bất cứ hồ sơ nào từ phía Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, lực lượng quản lý thị trường hiện nay chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao ở cả hai khía cạnh. Thứ nhất là tổ chức chưa chặt chẽ, thứ hai là cán bộ chưa đủ trình độ và tổ chức cán bộ còn mỏng nên chưa thể thực hiện triệt để nhiệm vụ được giao. Thậm chí, có người trong lực lượng còn tắc trách, thiếu trách nhiệm, có cả bao che cho người vi phạm.

Theo báo Lao động

Cao tốc Bắc – Nam: Tiền đâu để làm?

Cũng trên báo Lao động số ra sáng 03/11 có bài viết liên quan đến vấn đề huy động tiền và hoàn vốn khi xây dựng cao tốc Bắc Nam.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, tổng lượng tiền cần là 118.000 tỷ đồng, trong đó có 55.000 tỷ vốn trái phiếu Chính phủ để lập dự án khả thi, giải phóng mặt bằng, thiết kế kỹ thuật và lập hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, đánh giá về khả năng huy động 63.000 tỷ đồng còn lại từ nguồn xã hội hóa, các chuyên gia giao thông cho rằng là hoàn toàn khả thi.

Chỉ có vấn đề ở 13.000 tỷ đồng vốn tự có của các nhà đầu tư vì tiềm lực tài chính của một số tập đoàn trong lĩnh vực cầu đường rất hạn chế và cần phải lựa chọn những tập đoàn thực sự có uy tín và tiềm lực.

Phương án mời nhà đầu tư ngoại cũng đã được tính đến, song khó khả thi.

Theo báo Lao động

Tận dụng công nghệ, thủ tục thuế bớt phiền hà

Đến thời điểm này, đã có 6.800 doanh nghiệp đăng ký tham gia hoàn thuế điện tử và đã giải quyết được 3.610 hồ sơ với tổng số tiền thuế được hoàn theo phương thức điện tử là hơn 20.000 tỷ đồng. Thông tin trên báo An ninh thủ đô.

Với việc nộp hồ sơ khai thuế điện tử, người nộp thuế sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ thuế. Ngay cả nếu có sai sót, lỗi kê khai trên hồ sơ cũng sẽ được tự động kiểm tra và hiển thị đầu đủ trên thông báo bước 2 cùng với cách xử lý lỗi, khắc phục sai sót thay cho việc cán bộ thuế trực tiếp hướng dẫn.

Tiện lợi là vậy, song cơ quan thuế nhận định, hiện vẫn còn một số khó khăn như hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế và nhận thức từ việc khai và nộp thuế điện tử từ các doanh nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả