Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:22, Thứ 4, 02/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/8

(ANTV) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN đã tạo được vị thế quan trọng và có những giá trị mang tính đặc trưng riêng sau nửa thế kỷ hình thành và phát triển. Đây là nhận định mới nhất từ Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: ASEAN tạo được vị thế quan trọng sau 50 năm - báo Lao động

Theo Phó Thủ tướng, từ việc tập hợp phần lớn các nước nghèo, lạc hậu, ASEAN nay đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động nhất trong khu vực Châu Á - TBD, tạo ra thị trường gồm 630 triệu dân, với tổng sản phẩm quốc nội GDP 3.000 tỉ USD và mức tăng trưởng 4,7%/năm - mức cao trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, từ khi gia nhập năm 1995, với vai trò thành viên của ASEAN, Việt Nam đã đóng góp hết sức tích cực, có trách nhiệm vào hầu như tất cả các hoạt động của ASEAN, trong đó phải kể đến việc xây dựng Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.
 
Hà Nội sau 9 năm mở rộng địa giới hành chính: Những bước chuyển lớn - báo Kinh tế & Đô thị

Ngày 1/8/2017, tròn 9 năm kể từ ngày Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết số 15 của Quốc hội Khóa XII. Đồng thời với sự tăng quy mô, khối lượng công việc, những dấu ấn Hà Nội đạt được cũng tiếp tục tăng và đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của một đô thị đa chức năng.

Sau 9 năm, hệ thống quy hoạch của Thủ đô đã cơ bản được hoàn thiện. Hà Nội cũng đã tiến hành triển khai hàng loạt quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch phân khu trên địa bàn chính là cái gốc quan trọng cho thành phố giải quyết những vướng mắc phát sinh. Hệ thống hạ tầng giao thông từng bước được hoàn thiện với các tuyến đường vành đai, các đường trục hướng tâm, các tuyến đường cao tốc và những cây cầu... Bộ mặt đô thị chuyển biến không ngừng với hàng loạt công trình, dự án lớn; chất lượng đô thị không ngừng được nâng lên. Hà Nội không chỉ rộng mà thực sự lớn mạnh và hiện đại, đồng thời, đời sống của người dân cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao cả về lượng và chất.

Đề xuất tháo gỡ ba điểm nghẽn của du lịch Việt - báo CAND

Đến năm 2020, ngành du lịch Việt Nam dự kiến trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đón được 17 – 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách nội địa. Đây là mục tiêu mà Chính phủ mới đề ra đối với ngành công nghiệp không khói này. Tuy nhiên, điều này không hẳn là dễ dàng.

Theo các chuyên gia kinh tế, ba điểm nghẽn của du lịch Việt Nam được đưa ra là quảng bá xúc tiến, thị thực, môi trường an toàn, xanh và sạch. Song hiện tại, ngân sách quảng bá du lịch của Việt Nam quá thấp so với khu vực, thậm chí là thấp nhất trong ASEAN. Thứ hai, hiện Việt Nam đã mở cửa cho 23 quốc gia với giải pháp miễn thị thực và triển khai áp dụng thị thực điện tử cho 40 nước, song như vậy vẫn chưa đủ. Và đặc biệt, môi trường và dịch vụ tại nước ta chưa thực sự chuyên nghiệp, chưa đủ để kéo thật nhiều du khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng.

30 điểm vẫn trượt đại học! - báo Lao động

Ngày 1.8, hầu hết các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển. Điểm chuẩn xét tuyển năm nay cao hơn hẳn mọi năm. Thậm chí, có những trường thí sinh đại 30 điểm thi THPT vẫn trượt nguyện vọng 1. Báo Lao động có bài viết ghi nhận thực trạng này.

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT - cho rằng, việc điểm chuẩn năm nay đạt mức kỷ lục như vậy cũng không phải là điều bất thường mà đã được dự đoán từ trước. Điểm chuẩn cao ngoài do điểm thi thì còn do ngành “hot” và quy định không khống chế nguyện vọng trong khi chỉ tiêu lại bị khống chế nên các ngành “hot” sẽ càng nổi trội hơn.

Ông Khuyến cũng gợi ý, ở nước ngoài, các trường top trên sẽ tổ chức một kỳ thi sát hạch riêng với đề bài riêng chứ không lấy chỉ dựa vào điểm tốt nghiệp THPT không thôi. Làm như vậy, sẽ tìm được những thí sinh thực sự có năng lực và không để xảy ra chuyện, 30 điểm vẫn trượt.

          

BT
Thăm dò khán giả