Thứ tư, ngày 20/02/2019 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:07, Thứ 2, 02/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/7

(ANTV) - Từ ngày 1.7, lương cơ sở chính thức tăng từ mức 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng/tháng. Với mức tăng này, nhiều cán bộ, công chức vẫn than phiền sô tiền tăng lên ít ỏi và đồng lương nhận được mỗi tháng chưa đủ để trang trải cuộc sống.

Công chức vẫn chưa sống được bằng đồng lương (báo Lao động) 

Nhiều chuyên gia cho rằng, để đảm bảo công chức có mức lương cao hơn, đảm bảo được cuộc sống thì cần cải cách bộ máy, giảm bớt hẳn 30-40% số công chức đang được hưởng lương. Nếu giữ nguyên biên chế như hiện nay và tiến hành tăng lương thì ngân sách chắc chắn không thể đáp ứng nổi. Mức tăng lương cơ sở hiện nay chỉ là bước đệm chuẩn bị cho đề án cải cách chính sách tiền lương, vừa được hội nghị lần thứ bảy của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII thông qua.

Điều chuyển thanh tra xây dựng về quận, huyện: Không để bình cũ, rượu mới (báo KT&ĐT) 

Chuyển đi trả về lực lượng thanh tra xây dựng từng vấp phải không ít ý kiến trái chiều về hiệu quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Song, ở góc nhìn chuyên môn, các chuyên gia xây dựng vẫn cho rằng, không thể “khư khư” mãi một mô hình mang tính khả thi thấp.

Trước đó, việc tổ chức thanh tra xây dựng không gắn với chính quyền quận, huyện, thị xã mà chuyển về Sở Xây dựng quản lý, trong khi Hà Nội với địa bàn rộng và quá trình đô thị hoá diễn nhanh dẫn đến việc thanh tra xây dựng không sâu sát cơ sở. Vi phạm xây dựng nhiều năm qua vẫn có dấu hiệu gia tăng. Do vậy, việc phân cấp quận, huyện quản lý thanh tra là hợp lý. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để tránh tình trạng bình mới rượu cũ thì việc xử lý công trình vi phạm cần phải đủ sức răn đe. Nếu không, công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ vẫn diễn ra tràn lan.

Nhiều băn khoăn về đề thi chuẩn hóa (báo CAND) 

Kỳ thì THPT Quốc gia năm 2018 đã khép lại nhưng những tranh luận trái chiều xung quanh đề thi mốn Toán vẫn tiếp túc “ làm nóng” dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu đề thi đã thwucj sự đạt được mức độ chuẩn hóa, phùa hợp với mục tiêu của kỳ thi “hai trong một “ hay chưa?

Theo TS Lê Thống Nhất, việc tăng độ khó không đúng mức cũng lại không phân hóa được vì làm khó quá nhiều thí sinh và những sự khó đó không tác động đến phân loại học sinh. Do vậy, khó mà không phân hóa cũng là chuyện thường. Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Lê Viết Khuyến cho rằng, muốn biết đề thi có chuẩn hóa, phân loại tốt hay không thì cần đợi đến khi công bố phổ điểm mới có đủ cơ sở. Tuy nhiên, ông Khuyến cũng thừa nhận, vừa để xét tốt nghiệp, vừa để tuyển sinh đại học thì việc đề thi đảm bảo tuyệt đối cho cả 2 mục tiêu sẽ rất khó.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng