Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 4, 02/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/12

(ANTV) - Phá rào, mở quán dọc cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Đắc Nông: Báo động khai thác khoáng sản trái phép; Thương lái nước ngoài phá sản xuất bằng chiêu mua heo siêu mỡ giá khủng là thông tin thất thiệt - là những tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 02/12.

 
Phá rào, mở quán dọc cao tốc Nội Bài - Lào Cai
 
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua địa bàn tỉnh Yên Bái và Lào Cai đã được xây dựng hàng rào lưới thép bảo vệ nhưng gần đây xuất hiện hàng chục điểm rào bị phá hoại. Tại những điểm này, lều quán được dựng lên phục vụ đủ các dịch vụ như: Ăn uống, bơm nước mui xe tải, sửa chữa, làm lốp xe gây mất trật tự ATGT. Thực trạng này được báo Giao thông phản ánh trong bài viết số ra sáng nay.
 
Có thể điểm mặt 1 số địa điểm như: Km165 - Km117 cả hai chiều Hà Nội - Lào Cai và ngược lại, đoạn qua xã Gia Hưng, huyện Trấn Yên, Yên Bái có hàng chục hộ dân dựng lều bạt ngay hàng rào thép gai để bán nước uống và bơm nước mui xe tải. Nhiều xe dừng đỗ tại đây vào uống nước, tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao.
 
Khi phóng viên mang thực tế này lên phản ánh với lực lượng chức năng địa phương thì câu trả lời là địa phương đã biết nhưng để giải quyết vấn đề này là rất khó. Bởi dù đã tuyên truyền và liên tục thanh tra kiểm tra nhưng cứ hết đợt người dân lại tự ý tái phạm.
 
Thực tế hàng rào của đường cao tốc sát với diện tích đất của người dân nên bà con dựng lều sát đó nên việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Người dân thấy lợi nhuận nên cứ mở quán bán hàng mà không thấy được nguy cơ xảy ra TNGT.
 
Cuối bài viết tác giả đưa ra những kiến nghị cần có sự phối hợp đồng bộ của các sở ban ngành và chính quyền địa phương để triệt để xóa bỏ tình trạng này. Quý vị quan tâm đón đọc trên báo Giao thông số ra sáng nay.
 
Đắc Nông: Báo động khai thác khoáng sản trái phép
 
Tỉnh Đắc Nông đang phải đối mặt với tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra rất nghiêm trọng. Đây là thực trạng đáng buồn với nhiều hệ lụy xảy ra được báo CATP Đà Nẵng phản ánh chi tiết trong bài viết nhan đề “ Đắc Nông: Báo động khai thác khoáng sản trái phép”.
 
Đầu tiên là hút cát trái phép trên đoạn sông chảy qua xã Buôn Choáh, H. Krông Nô, tỉnh Đắc Nông. Việc hút cát từ dòng sông đã gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng, làm biến dạng dòng chảy, mất đất sản xuất của người dân, gây ô nhiễm môi trường nước và thất thoát tài nguyên. Chính quyền và người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm.
 
Cũng là trái phép, trong nhiều năm, tình trạng khai thác vàng sa khoáng diễn ra tại các xã vùng sâu của H. Đắc Glong như Đắc Rmăng, Quảng Hòa. Việc đào bới tìm vàng gốc và đào đãi vàng sa khoáng ở những vùng này đã hủy hoại một số diện tích rừng, làm xói lở bờ sông suối, hủy hoại và thu hẹp đất canh tác nơi ven suối và các bãi bồi.
 
Ngoài ra tình trạng mất an ninh trật tự cũng thường xuyên xảy ra ở các khu vực bãi vàng như thế này. Lý do được chính quyền địa phương đưa ra khi để tồn tại tình trạng này là do các khu vực có khoáng sản khai thác trái phép đều nằm ở vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn vì thế công tác kiểm tra, giám sát không thường xuyên và quyết liệt được.
 
Thương lái nước ngoài phá sản xuất bằng chiêu mua heo siêu mỡ giá khủng
 
Loại heo trên 100kg, ít nạc, nhiều mỡ trước đây thường khó bán thì nay được thương lái Trung Quốc lùng mua với giá cao. Thậm chí, để khuyến khích người nuôi, nhiều thương lái còn hứa thưởng tiền. Nhiều người đặt câu hỏi mục đích của các thương lái Trung Quốc là gì khi đổ xô thu mua heo siêu mỡ ở các tỉnh miền Tây? Đây là thực tế được phản ánh trong bài viết trên báo Đời sống pháp luật số ra ngày hôm nay.
 
Tác giả bài báo này thậm chí còn đặt câu hỏi: Liệu đây có phải là chiêu phá hoại sản xuất? Việc xuất hiện nhiều thương lái lùng mua heo siêu mỡ khiến một số người dân bỏ nuôi heo nạc chuyển sang heo mỡ. Và nếu thương lái ngừng mua heo siêu mỡ thì người dân sẽ chịu thiệt hại lớn.
 
Đánh giá về vấn đề này, một chuyên gia trong ngành chăn nuôi cảnh báo: “Nhiều năm nay, ngành chăn nuôi khuyến khích người dân nên nuôi các loại heo có chất lượng thịt nạc nhiều, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Thế nhưng, khi người dân đang hình thành mô hình chăn nuôi mới thì việc thương lái Trung Quốc thu mua giống heo nhiều mỡ là điều bất thường, đáng lo ngại. Đây có thể là chiêu phá hoại nền chăn nuôi, bởi hậu quả nhãn tiền là việc các thương lái Trung Quốc thu mua giá cao hơn mức bình thường trên thị trường sẽ khuyến khích người dân tái sản xuất đàn heo không có chất lượng tốt. Đến khi số lượng tổng đàn tăng cao thì họ không thu mua nữa. Lúc đó, số heo mỡ sẽ chẳng thể bán cho ai được”.
BT
Thăm dò khán giả