Thứ hai, ngày 22/10/2018 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 4, 01/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 01/11

(ANTV) - Ngày 31/10, tại nghị trường kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 14 một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận chính là việc sáp nhập một số địa phương, và một số cơ quan cấp trung ương và địa phương.

“Cái khó khi sáp nhập tỉnh, Bộ là do vấn đề quyền lợi?”

Báo Lao động: Ghi nhận xung quanh ý kiến này, báo Lao động có bài “Cái khó khi sáp nhập tỉnh, bộ là do vấn đề quyền lợi?”. Bài viết ghi nhận ý kiến của nhiều đại biểu khẳng định, việc sáp nhập một số địa phương, một số cơ quan có nhiệm vụ chức năng trùng lặp sẽ tạo động lực thúc đẩy việc tinh giản biên chế, cùng với đó là nhiều thuận lợi khác.

Thế nhưng, khó để thực hiện việc này, và cái khó lớn nhất chính là về con người, cùng cơ chế phù hợp để đảm bảo lợi ích cũng như quyền lợi của người dân, cán bộ, cơ quan, địa phương khi sáp nhập.

Không phản đối taxi công nghệ nhưng đòi hỏi sự công bằng trong kinh doanh

Thời gian qua, những mâu thuẫn nảy sinh giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ như Uber, Grab đã gây ra nhiều hệ quả và để giải quyết những mâu thuẫn này, đại diện các bên đã cùng ngồi lại để tranh luận nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và hợp lý. 

Báo An ninh Thủ đô: Đại diện taxi truyền thống khẳng định, không phản đối taxi công nghệ như Uber hay Grab, nhưng cần phải đảm bảo sự công bằng, khi đã và đang có nhiều điểm taxi truyền thống chịu thiệt, bởi nhiều nơi cấm taxi, nhưng những biển báo này lại không có hiệu lực áp dụng với taxi công nghệ, hay taxi công nghệ không phải chịu các khoản như bảo hiểm và trách nhiệm đảm bảo an toàn với hành khách, chưa kể là việc thiếu cơ chế rõ ràng trong việc tính thuế khiến nguồn thu ngân sách có thể bị ảnh hưởng.

Đàm phán giảm giá vé 39 dự án BOT giao thông

Mới đây, Tổng cục đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã hoàn thành việc đàm phán với 39 nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và địa phương về giảm giá vé đối với 39 dự án BOT.

Báo Giao thông: Báo Giao thông ghi nhận, trên cơ sở khảo sát các dự án BOT trên cả nước, cùng với đó là đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, Tổng cục Đường bộ đã đàm phán và kiến nghị giảm giá vé 39 dự án BOT, trong đó 38 dự án đã thống nhất giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú lân cận trạm thu giá và 22 trên tổng số 54 dự án BOT đường bộ đã thống nhất giảm giá đối với tất cả các

loại vé, hiện Tổng cục Đường bộ đang tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư và sẽ sớm đưa ra điều chỉnh giá vé.

Lương hưu quá chênh lệch

Xung quanh số tiền lương hưu 1,3 triệu đồng của một giáo viên mới được công bố gần đây, có thể thấy, đang có sự chênh lệch không nhỏ giữa mức lương hưu hiện nay và điều này bộc lộ những bất cập không nhỏ.

Báo Tuổi trẻ: Theo tính toán của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mức lương hưu bình quân hiện nay vào khoảng 4 triệu đồng/tháng và đang có sự chênh lệch rất lớn khi có người hưởng lương hưu chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng/tháng, nhưng có người lại gấp nhiều lần con số đó, nguyên nhân của thực tế này là do những bất cập trong việc đóng bảo hiểm xã hội, khi không tính toán đến yếu tố thu nhập mà chỉ dựa trên bậc lương để tính toán.
 

BT