Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 01/10

(ANTV) -  “Tham nhũng quyền lực, chậm xử lý thì nguy hại khủng khiếp” là tiêu đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên báo ANTĐ. Cụ thể, liên quan đến vấn đề này, báo ANTĐ đã có cuộc phỏng vấn ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội. Vị đại biểu này khẳng định, việc lãnh đạo tập đoàn kinh tế nhà nước bổ nhiệm người nhà vào vị trí“nhạy cảm” ở doanh nghiệp  mình phụ trách là biểu hiện của tham nhũng quyền lực.

Tham nhũng quyền lực, chậm xử lý thì nguy hại khủng khiếp

Để xảy ra các sai sót, trước hết là do chính người đứng đầu doanh nghiệp cố tình vi phạm, sau đó là trách nhiệm quản lý của Bộ chủ quản doanh nghiệp đó. Tham nhũng quyền lực, lạm dụng quyền lực là hết sức nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp, nên cần phải xử lý thật nghiêm, cả người bổ nhiệm sai lẫn người được bổ nhiệm sai đều phải xử lý.

ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng: Trước hết, cần phải rà soát, xem xét lại các quy định pháp luật trong lĩnh vực này để xem còn có kẽ hở nào mà các đối tượng có thể lợi dụng thì sớm “rào kín lại”; Thứ hai, cần tăng cường trách nhiệm cá nhân theo hướng quyền hạn phải đi đôi với trách nhiệm, nếu sai phạm xảy ra ở đơn vị nào thì người đứng đầu đơn vị đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên; Thứ ba, phải tăng cường trách nhiệm giám sát và hoạt động kiểm tra của cấp trên với cấp dưới, của cơ quan chủ quản với các tập đoàn, doanh nghiệp trực thuộc.

Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc: Phải giữ được đất, giữ được nước, giữ được người !

“Muốn biến Đồng bằng sông Cửu Long thành khu vực giàu có của Việt Nam thì cần phải giữ được đất, giữ được nước, giữ được người!” - Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đề cập về Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Bài viết được đăng tải trên báo Lao động.

Thủ tướng cho rằng cần có tầm nhìn để xây dựng ĐBSCL từ vựa lúa trở thành khu vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Thủ tướng nêu 3 quan điểm phát triển ĐBSCL, trong đó nhấn mạnh việc bảo tồn những giá trị văn hóa và cuộc sống sung túc của người dân. Thứ hai, thay đổi mới tư duy phát triển cổ điển sang tư duy kinh tế nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao. Thứ ba là quan điểm phát triển thuận tự nhiên, chống can thiệp thô bạo vào tự nhiên.

Hà Nội còn hơn 500.000 nhà ống không có lối thoát hiểm

Báo CAND có bài "Hà Nội còn hơn 500.000 nhà ống không có lối thoát hiểm" tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản tại các chung cư cũ, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ống trong ngõ sâu, chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (karaoke, quán bar, vũ trường).

Trong số 500 nghìn nhà ống thì có trên 120.000 nhà có kết hợp kinh doanh dịch vụ, mặt tiền thường bị bịt kín, thiếu lối thoát nạn. Dù đã công bố danh sách 79 chung cư vi phạm PCCC từ nhiều tháng nay, nhưng đến nay mới chỉ có 19 tòa nhà được khắc phục.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, 9 tháng đầu năm nay, ở TP đã xảy ra 626 vụ cháy. Trong đó có 7 vụ gây thiệt hại về người (18 người chết, 9 người bị thương).

 

BT
Thăm dò khán giả