Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 4, 29/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 29/3

(ANTV) -Khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam; Bộ Nội vụ lý giải đề xuất sáp nhập một số cơ quan; Cảnh giác trước 2 chiêu thức chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của hacker...là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 29/3.

 
Khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam  
 
Báo CAND: “Có thể mất hàng trăm năm nữa mới khắc phục xong hậu quả bom mìn ở Việt Nam”. Đó là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra tại buổi Họp báo về kết quả khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Báo CAND số ra ngày hôm nay cũng đã có bài viết ghi nhận xung quanh vấn đề này.  
 
Theo đó, trên địa bàn cả nước, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh vào khoảng 8.000 tấn, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng trên 6 triệu hecta. Điều đáng nói là lượng bom mìn còn sót lại nằm rải rác trên khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước, và vẫn còn một lượng lớn bom mìn chưa được tìm thấy và tháo gỡ. Từ năm 1975 đến nay, có khoảng hơn 40.000 người chết và 60.000 người bị thương do bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Và có khi cần mất hàng trăm năm nữa để tìm hết cũng như khắc phục các hậu quả do số bom mìn này.   
 
Báo Lao động: cũng về vấn đề này, báo Lao động cho biết, trong chiến tranh tại Việt Nam, riêng quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng hơn 15 triệu tấn bom mìn, trong đó có hơn 7,8 triệu tấn thả từ máy bay và 7,5 triệu tấn sử dụng trên mặt đất, tỉ lệ bom đạn chưa nổ chiếm khoảng 5% số lượng bom đạn đã sử dụng. Tất cả các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại đều rất nguy hiểm. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay.
 
Bộ Nội vụ lý giải đề xuất sáp nhập một số cơ quan 
 
Báo ANTĐ: Tại dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất, cơ cấu lại một số cơ quan chuyên môn cấp tỉnh trong thời gian tới. Đây là một trong những vấn đề nóng được các báo số ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh.
 
Về vấn đề này, Báo An ninh thủ đô có bài “Bộ Nội vụ lý giải đề xuất sáp nhập một số cơ quan”. Cụ thể, dự thảo là đề xuất các địa phương sẽ hợp nhất Sở Xây dựng với Sở giao thông Vận tải; hoặc hợp nhất Sở Kế hoạch - Đầu tư với Sở tài chính thành Sở Kế hoạch - tài chính.
 
Lý giải cho đề xuất này, Bộ Nội vụ cho rằng, việc sáp nhập các cơ quan đều dựa trên tính liên kết và chức năng liên quan của các cơ quan, đảm bảo cho việc phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu việc chồng chéo và những bất cập đang tồn tại hiện nay. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu sáp nhập, chưa kể việc bộ máy một sở sẽ ở mức “khổng lồ” gây phức tạp trong công tác quản lý, thì một sở có nhiệm vụ quá lớn cũng là một vấn đề cần cân nhắc kỹ.
 
Báo Kinh tế & Đô Thị: Cũng về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay có bài viết ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia và những người trong cuộc. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần cân nhắc kỹ, và thực hiện thận trọng, tránh gây xáo trộn lớn.
 
Cảnh giác trước 2 chiêu thức chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của hacker  
 
Báo CAND: Trong 3 tháng đầu năm 2017, tội phạm mạng đang có những diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên việc tin tắc sử dụng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng. Phản ánh của báo CAND.
 
Theo thống kế của tập đoàn an ninh mạng BKAV, trong 3 tháng đầu năm 2017, đã xuất hiện hàng loạt vụ tin tặc sử dụng nhiều thủ đoạn mới đánh cắp tài khoản của người dùng dịch vụ ngân hàng trực tuyến.
 
Trong đó, hai thủ đoạn phổ biến là sử dụng mã độc để đánh cắp thông tin, hoặc giả mạo website các ngân hàng, tổ chức tài chính để đánh cắp thông tin, qua mặt người sử dụng. Người dùng dịch vụ ngân hàng trực tuyến cần cảnh giác lưu ý đối với các thủ đoạn này.  
Thăm dò khán giả