Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin nổi bật trên các báo ngày 8/3

(ANTV) - “Phụ nữ  luôn phải cân nhắc giữa kinh doanh và con cái, gia đình, còn nam giới thì không nặng như vậy”, một chuyên gia của Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong đã đưa ra thông điệp như vậy khi chia sẻ về sự khó khăn của phụ nữ khi làm chủ doanh nghiệp nhân ngày quốc tế Phụ nữ 8/3.

1. Khi “bóng hồng” chèo lái doanh nghiệp

Nữ doanh nhân Tô Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân nữ Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Công ty bao bì cao cấp Việt Nam cho hay, trong hiệp hội, DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới 70%, mà hiện các DN nhỏ còn phải lo mưu sinh cho công nhân từng bữa ăn, cuộc sống cho cả gia đình họ hàng tháng. Cho nên, theo bà Thảo “làm chủ một DN nhỏ vất vả hơn nhiều vì họ không có điều kiện để tuyển dụng đội ngũ nhân viên chuẩn chỉ bên dưới”, nhất là khi chủ DN là nữ vì còn phải trông chờ vào sự cảm thông chia sẻ của gia đình, chồng con.

Phó chủ tịch Hiệp hội DN nữ Hà Nội Tô Thị Phương Thảo cho biết, hiện nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên cho các DN có nữ làm chủ và DN có nhiều công nhân nữ. Song những chính sách này chưa sâu và rộng nên hầu hết các DN chưa thực sự được hưởng.

Tuy nhiên, dưới góc độ doanh nhân bình đẳng, bản thân các doanh nhân nữ không mong có ưu đãi riêng mà cần cơ chế chính sách cải cách các thủ tục cho cộng đồng DN nói chung như thủ tục vay vốn, giảm lãi suất. Thông tin chi tiết bài viết mời quý vị đón đọc trên báo Giao Thông.

2. Cả hệ thống chính trị vào cuộc chống hạn và xâm nhập mặn

Ngày 7-3, tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị, làm việc với các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về công tác phòng, chống hạn mặn. Tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đưa ra con số đó là ĐBSCL cần 32.500 tỉ đồng thực hiện các công trình cấp thiết ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiện các nguồn vốn đã bố trí khoảng 50%, còn thiếu 15.000 tỉ đồng.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ ưu tiên bố trí 1.060 tỉ đồng (giai đoạn 2016-2020) đầu tư một số hạng mục công trình, công trình cấp bách đưa vào sử dụng phòng chống hạn mặn. Ưu tiên nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 8.000 tỉ đồng cho các dự án quan trọng có tác động liên vùng. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chi hỗ trợ 137 tỉ đồng cho 9 tỉnh ĐBSCL.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các địa phương cần tập trung ưu tiên đảm bảo nước ngọt, hợp vệ sinh cho người dân, không để dịch bệnh xảy ra; tập trung tất cả các biện pháp để ngăn mặn, giữ ngọt bảo vệ diện tích lúa đông xuân chưa thu hoạch, vườn cây ăn trái của người dân; hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi thủy sản ứng phó với dịch bệnh phát sinh trong điều kiện nắng hạn, độ mặn tăng cao. Thông tin chi tiết bài viết mời quý vị đón đọc trên báo CAND sáng nay.

3. Ưu tiên nguồn nước sinh hoạt tại các “điểm nóng” hạn hán

Cũng về biến đổi khí hậu, vào chiều 7-3, Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây nguyên - đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh Tây nguyên về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử HĐND các cấp và công tác phòng chống hạn khu vực Tây nguyên.

Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu ưu tiên hàng đầu là nguồn nước sinh hoạt tại các “điểm nóng” hạn hán, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số đang thiếu nước. Đồng chí chỉ đạo các tỉnh Tây nguyên tính toán, lên kế hoạch điều tiết nước tại các hồ thủy điện để bổ sung nguồn chống hạn cho vùng hạ lưu. Trong bất cứ hoàn cảnh nào không để người dân thiếu nước sinh hoạt hằng ngày, đứt bữa vì hạn hán, trâu bò chết vì thiếu nước như đã xảy ra trong mùa khô năm 2015.

4. Báo động về hạ tầng giao thông thủ đô: Đầu tư lớn vẫn không đáp ứng đủ

Phát biểu tổng kết trong cuộc họp của UBND TP.Hà Nội với Bộ GTVT sáng 7.3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định dù ngốn nguồn vốn đầu tư cực lớn, góp phần làm tăng nợ công nhưng hạ tầng giao thông tại Thủ đô vẫn đang ở mức báo động khi không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, nhiều dự án giao thông vừa hoàn thành đã rơi vào tình trạng quá tải và vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Hàng loạt các yêu cầu để thay đổi và cải thiện quản lý giao thông theo đó được đưa ra. Cụ thể, về vấn đề môi trường, Bí thư khẳng định Hà Nội có nhiều việc phải làm trong đó riêng với ôtô, cần tăng cường xử phạt với các xe chở vật liệu gây bụi bẩn. Ông yêu cầu phải quy hoạch các điểm rửa xe ở đầu vào các cửa ô, đưa ra tiêu chuẩn gọi nhà đầu tư vào, bắt buộc xe chở vật liệu xây dựng, cát sỏi bẩn thỉu phải rửa mới được vào nội đô.

Về xe quá hạn, cần theo luật mà xử lý nghiêm, "đúng ngày đúng tháng là xử lý thôi". Hà Nội hiện đang đưa ra 8 dự án giao thông trọng điểm trong đó, riêng năm 2016 phải xong 7 dự án để giải quyết 23 điểm ùn tắc, 23 điểm còn lại buộc phải dùng biện pháp phân luồng quản lý giao thông, điều độ giao thông.

Đề án quản lý hệ thống giao thông bộ cũng được đưa ra để số hoá trong thời gian tới. Thông tin chi tiết trên báo Lao động sáng nay (8/3).
 

Thăm dò khán giả