Thứ sáu, ngày 26/02/2021 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 3, 16/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy sức mạnh và ý chí vươn lên của dân tộc

(ANTV) - Nhân dịp năm mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam để chia sẻ cảm nghĩ về kết quả thành công Đại hội XIII; bài học rút ra từ thực tiễn công cuộc Đổi mới; về đẩy mạnh phòng chống tham nhũng.

 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, thể chế nói chung, thể chế về phòng, chống tham nhũng nói riêng cùng với chuẩn mực đạo đức trên các lĩnh vực và cơ chế kiểm soát quyền lực là yếu tố cơ bản, nền tảng, có tác dụng ngăn chặn từ gốc hành vi tham nhũng.
 
Do đó, phải xây dựng các quy chế nội bộ của Đảng, các nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức áp dụng đối với cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, liêm chính, gương mẫu đi đầu trong phòng, chống tham nhũng; phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng chính sách, pháp luật về quản lý kinh tế-xã hội để hạn chế sự tác động tiêu cực của "nhóm lợi ích," "sân sau," "tư duy nhiệm kỳ," ngăn chặn nguy cơ nảy sinh tham nhũng từ khi xây dựng chính sách, pháp luật.
 
Đồng thời, tiếp tục kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn mới…
 
Chủ động phòng ngừa, bảo vệ an ninh từ xa, từ sớm
 
Bảo đảm an ninh phải được coi là yêu cầu nghiêm ngặt nhất, phải chuyển sang việc chủ động phòng ngừa là chính, bảo vệ an ninh từ xa, từ sớm... Vấn đề này đã được Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Công an nhân dân.
 
Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, phải coi an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống, trong hạnh phúc của con người, là tiêu chí trong đánh giá sự ổn định và phát triển ở từng địa phương. Bảo đảm an ninh, an toàn là yêu cầu nghiêm ngặt nhất, phải chuyển sang việc chủ động phòng ngừa là chính, bảo vệ an ninh từ xa, từ sớm. Điều này thể hiện nguyên tắc “phòng hơn chống”, an ninh, an toàn là mục tiêu xuyên suốt, cốt lõi, là một nội dung trong Chiến lược bảo vệ Tổ quốc.
 
Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến bất trắc, phức tạp thì yêu cầu giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, ngăn ngừa không để xảy ra bất ổn, bị động là mục tiêu tối thượng. Phải chăm lo xây dựng nền an ninh nhân dân vững chắc trên từng lĩnh vực, địa bàn; thường xuyên phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân, các ban, bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia.
 
Lòng tin và sự giúp đỡ của người dân là điểm tựa có tính đòn bẩy của lực lượng Công an
 
Lòng tin và sự giúp đỡ của người dân là điểm tựa có tính đòn bẩy của lực lượng Công an, đây là tiêu đề bài viết trên báo Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng là những chia sẻ của Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an thành phố nhân dịp đầu năm mới.
 
Theo Thiếu tướng Lê Hồng Nam, trước hết, cần xác định để có được sự tin yêu của người dân như lâu nay, lực lượng đã phải trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu vượt qua nhiều gian khổ, hy sinh để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Lòng tin của người dân chính là điểm tựa có tính chất đòn bẩy đối với lực lượng Công an trong đấu tranh với các loại tội phạm và đây cũng chính là tài sản vô giá, là nguồn cổ vũ động viên to lớn, góp phần làm nên thắng lợi của  Công an thành phố nói riêng và lực lượng công an cả nước nói chung. Để vun đắp, giữ vững được tình cảm đó, đòi hỏi lực lượng Công an phải luôn nỗ lực phấn đấu hết mình, nâng cao cảnh giác, không một phút giây lơ là, tự mãn, nghiêm túc chỉnh đốn đội ngũ, tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống, hình ảnh tốt đẹp của lực lượng Công an nhân dân đối với người dân.
 
Nhìn lại kỳ tích chống Covid-19 kiểu “nhà nghèo” của Việt Nam
 
Việt Nam là một trong những quốc gia hiếm hoi được quốc tế ca ngợi như một hình mẫu vừa phòng chống dịch tốt, vừa phát triển được kinh tế. Nhìn lại kết quả này, báo Giao thông số Tết có bài “ Nhìn lại kỳ tích chống Covid 19 kiểu “nhà nghèo” của Việt Nam.
 
Kết quả đó có được, trước hết là từ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, sự đồng lòng vào cuộc của các địa phương, bộ ngành và của người dân với quyết tâm cao “chống dịch như chống giặc”. Cùng với đó là triển khai sớm, chủ động và đặc biệt là kiên định biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu, xuyên suốt các giai đoạn, đó là “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch và điều trị hiệu quả” và nguyên tắc 4 tại chỗ: “Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Ngoài ra, do có kinh nghiệm điều tra dịch tễ nên ngày càng khoanh vùng gọn hơn, chặt hơn, tốt hơn hiệu quả hơn, đảm bảo được phòng chống dịch bệnh và không để ảnh hưởng quá đến an sinh xã hội và phát triển kinh tế của người dân.
BT
Thăm dò khán giả