Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 2, 06/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trường công bố điểm xét tuyển đại học

(ANTV) - Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Các bộ ngành vẫn chưa đều tay; Nhiều trường công bố điểm xét tuyển đại học: Điểm chuẩn giảm mạnh; Khi hãng taxi "phát canh thu tô";... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 6/8.

 

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Các bộ ngành vẫn chưa đều tay

Mục tiêu của Chính phủ là tiến tới căt giảm 50% điều kiện kinh doanh trong những năm tới. Thế nhưng, việc thực hiện mục tiêu này vẫn còn đang mắc, khi nhiều bộ ngành còn lúng túng, chậm triển khai. 

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Các bộ ngành vẫn chưa đều tay”, theo  nhận định của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCC, Bộ Công thương là bộ đi đầu trong cắt giảm thủ tục hành chính, sau đó là Bộ Y tế với Nghị định 15 về an toàn thực phẩm với hơn 90% thủ tục hành chính được bãi bỏ. 

Tuy nhiên, về mặt bằng chung, vẫn có thể thấy, các thủ tục, điều kiện kinh doanh còn khá nhiều. Và để việc cắt giảm thủ tục kinh doanh đi vào thực chất, có lẽ, các bộ ngành nên tham vấn nhiều hơn nữa ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, bởi đây là đối tượng chính chịu ảnh hưởng.

Nhiều trường công bố điểm xét tuyển đại học: Điểm chuẩn giảm mạnh

Vào ngày hôm qua, nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn xét tuyển, và năm nay, mức điểm chuẩn giảm mạnh so với năm 2017. Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Nhiều trường công bố điểm xét tuyển đại học: Điểm chuẩn giảm mạnh”.

Theo đó, mức điểm chuẩn năm nay giảm hơn so với năm 2017 dao động từ 1 đến 5 điểm. Tuy nhiên, đối với một số trường top đầu như Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa,... mức điểm chuẩn có giảm nhưng điểm xét vào từng chuyên ngành vẫn khá cao.

Và chậm nhất là 17h chiều nay, tất cả các trường phải công bố mức điểm chuẩn vào trường và điểm chuẩn cho từng ngành học, theo hướng không làm tròn điểm để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Cũng về vấn đề này, báo Lao động ghi nhận điểm chuẩn của một số trường đại học trong cả nước. Và đến thời điểm hiện tại, điểm chuẩn khối xã hội ở mức cao nhất là 27,25 điểm, ngành Đông Phương học – ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn

Khi hãng taxi "phát canh thu tô"

Gần đây, tiến hành kiểm tra việc nộp và thu thuế tại một số hãng taxi, cơ quan chức năng cho biết “Trong quá trình điều tra, ngành Thuế mới đây “vỡ” ra rằng, tất cả các đơn vị kinh doanh taxi truyền thống đang hoạt động theo mô hình “phát canh thu tô”, ngân sách Nhà nước thất thu suốt mấy năm qua.

Theo đó, hình thức phát canh thu tô tức là các hãng taxi để tài xế chủ động về xe, mỗi tháng chỉ thu tiền phí quản lý và tiền đàm, ngoài ra tài xế không phải nộp thêm bất kỳ khoản nào, vì thế, cơ quan thuế rất khó để thu thuế thu nhập đối với các lái xe taxi.

Bên cạnh đó, nhiều hãng taxi lách luật, hoạt động theo mô hình Hợp tác xã, nên không bị thu thuế. Và rất khó để thu thuế đối với loại hình này. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay.

BT
Thăm dò khán giả