Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 6, 23/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không còn cảnh vật vã lên phố dự thi

(ANTV) - Kỳ thi THPT quốc gia đang diễn ra, bên cạnh những vấn đề liên quan tới đề thi thì những câu chuyện bên lề kỳ thi cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Báo Lao động số ra hôm nay có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Không còn cảnh vật vã lên phố dự thi”.

 
Ghi nhận tại nhiều điểm thi, báo Lao động cho biết, kỳ thi THPT năm nay, không còn cảnh phụ huynh vật vờ, nằm tạm tại ghế đá công viên vì phải dậy từ sáng, vượt vài trăm cây số đưa con đi thi như những năm trước. Phần lớn phụ huynh chở thí sinh đến địa điểm thi rồi quay về làm việc.
 
Năm nay, điểm thi THPT quốc gia đều được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT tại các địa phương. Thí sinh ở quận, huyện nào dự thi ngay ở điểm trường của quận, huyện đó. Những thay đổi này đã tạo thuận lợi cho các thí sinh, giảm áp lực thi cử, đi lại cũng như chi phí cho các gia đình có con em thi THPT quốc gia.
 
Chụp ảnh thuê bao chính chủ: Cần thiết nhưng phải hướng dẫn chi tiết
 
Những ngày qua, thông tin về qui định bắt buộc chụp ảnh người dùng khi đăng ký thuê bao di động đã và đang nhận được những phản ứng trái chiều từ người dân. Nhìn nhận về vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài viết cho rằng đây là việc làm cần thiết, song phải có những hướng dẫn chi tiết nhằm tạo sự đồng thuận.
 
Theo thông tin từ cục Viễn thông, bộ Thông tin truyền thông, trong số hơn 80 triệu thuê bao di động trả trước ở nước ta, tỉ lệ đăng ký thông tin thuê bao chính xác chỉ đạt 25%, 75% thuê bao đăng ký thông tin sai, do đó cần phải bổ sung thông tin thuê bao chính xác và chụp ảnh để xác định chủ thuê bao có thật, không dùng chứng minh thư của người khác, chứng minh thư giả hay chứng minh thư mạo danh.
 
Nhận định về việc làm này, nhiều ý kiến cho rằng, đối với các thuê bao đang hoạt động, việc bổ sung thông tin sẽ mất nhiều thời gian và cần có lộ trình để các nhà mạng thực hiện đồng bộ -  báo An ninh thủ đô
 
Vì sao cỗ xe doanh nghiệp không thể tăng tốc
 
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân phát triển là chủ trương của chính phủ. Tuy nhiên thì thực tế, nhiều yếu tố lại đang cản trở đà tăng tốc của khối doanh nghiệp này. “Vì sao cỗ xe doanh nghiệp không thể tăng tốc” là câu hỏi được đặt ra trên báo An ninh thủ đô sáng nay.
 
Đề cập tới những yếu tố thiếu thuận lợi cho phát triển của doanh nghiệp tư nhân, đại diện Cục phát triển doanh nghiệp, bộ Kế hoạch và đầu tư thừa nhận, lãi suất cho vay 7 – 9%/năm tại Việt Nam hiện đang cao hơn so với các quốc gia trong khu vực. Cụ thể, tại Trung Quốc, lãi suất cho vay là 4.3%/năm, Malaysia 4,6%/năm, Hàn Quốc 2-3%/năm.
 
Bên cạnh vấn đề lãi suất, các doanh nghiệp cũng phàn nàn về tình trạng thanh, kiểm tra nhiều lần trong năm. Trong đó, 14% doanh nghiệp được hỏi cho rằng các đợt thanh kiểm tra hàng năm là trùng lặp.  
 
Phát triển giao thông công cộng tại Hà Nội: Phải giải nén cho lõi đô thị
 
Phát triển giao thông công cộng được xem là giải pháp nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, góp phần cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Bàn luận về cách thức đẩy nhanh hiệu quả của giao thông công cộng, nhiều quan điểm cho rằng cần sớm giải nén cho lõi đô thị.
 
Khảo sát của Viện chiến lược giao thông vận tải, có hơn 80% người dân Hà Nội hiếm khi hoặc chưa bao giờ sử dụng xe buýt. Con số này cho thấy giao thông công cộng hiện đang rất thiếu sức hút tại các đô thị lớn. Các chuyên gia thì cho rằng mạng lưới giao thông công cộng tại Hà Nội dù được đầu tư mạnh mẽ song lại dàn trải, thiếu trọng tâm và chưa đáp ứng được vai trò định hướng cho phát triển đô thị.
 
Giải pháp đưa ra là cần sớm giải nén cho lõi đô thị, thông qua việc sớm đưa các cơ sở tập trung nhiều nhu cầu đi lại như trường đại học, bệnh viện, công xưởng ra khỏi trung tâm. Điều này vừa giúp cho áp lực tại nội đô giảm xuống, vừa phát huy được hiệu quả của hệ thống giao thông công cộng trong tương lai.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả