Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin về tình hình dịch bệnh COVID-19

(ANTV) - Đối phó với dịch CoVId-19: Nhiều địa phương đồng loạt cho học sinh tiếp tục nghỉ học; Vĩnh Phúc khẳng định kiểm soát dịch và không để lây lan ra ngoài; Không để Sơn Lôi thiếu thực phẩm trong 20 ngày cô lập; Để virus corona không còn là nỗi sợ hãi;... là những tin tức về tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra trong 24h qua

Đối phó với dịch CoVId-19: Nhiều địa phương đồng loạt cho học sinh tiếp tục nghỉ học

Tính đến chiều tối 14/2, đồng loạt nhiều địa phương như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thanh Hoá… đã quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học. Đáng chú ý, TP Hồ Chí Minh cho nghỉ hết tháng 2.2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng).

Đồng thời cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh COVID-19, giúp cho học sinh biết cách phòng bệnh.

Còn đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, cần tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc khẳng định kiểm soát dịch và không để lây lan ra ngoài

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 8 lao động về từ Vũ Hán. Tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời, chủ động phòng ngừa lây lan, tuyên truyền nâng cao ý thức trong dân, không lơ là nhưng cũng không gây hoang mang.

Trong suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Thủ tướng công bố dịch tại Vĩnh Phúc, Tỉnh đã tập trung hai việc chính là huy động cả hệ thống vào chống dịch, đồng thời triển khai tất cả các biện pháp trong phòng, điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm, đã phân rõ thành các nhóm: nhóm nhiễm bệnh, nhóm tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, nhóm trở về từ Vũ Hán, nhóm những người tiếp xúc với những người về từ Vũ Hán.

Đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định “Đến thời điểm này tất cả các nhóm tiếp xúc có nguy cơ đều đã được cách ly, giám sát”.

Không để Sơn Lôi thiếu thực phẩm trong 20 ngày cô lập

Trên báo TP TP. Hồ Chí Minh ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định hiện nay đời sống nhân dân xã Sơn Lôi thuộc khu vực cách ly vẫn đang rất ổn định, đời sống sinh hoạt bình thường, người dân cũng rất ủng hộ các biện pháp phòng dịch COVID-19 của huyện đưa ra.

Theo ông Trung, trước ngày chính thức cô lập, huyện đã chỉ đạo gần 75 đơn vị như Big C, Cop.opmart sẵn sàng cung ứng thực phẩm nếu cần. “Xã Sơn Lôi có sáu thôn thì chúng tôi bố trí sáu điểm buôn bán thực phẩm, có đội quản lý thị trường kiểm soát, niêm yết giá ngay từ ban đầu trước ngày chốt đi vào hoạt động. Nếu có vấn đề tăng giá, chính quyền sẽ xử lý”.

Theo ông Trung, việc cung ứng hàng hóa đến nay cũng không hề có vấn đề gì khó khăn vì tỉnh đã chuẩn bị công tác hậu cần rất chu đáo.

Để virus corona không còn là nỗi sợ hãi

Làm sao tăng sức đề kháng? giữa mùa dịch, học sinh sắp đi học trở lại cần lưu ý gì? Tại sao người dễ nhiễm virus corona lại là người cao tuổi?

Theo bác sĩ Âu Thanh Tùng - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, gia đình nên cho bé ăn uống, nghỉ ngơi; giữ vệ sinh cơ thể, đặc biệt hướng dẫn bé thường xuyên rửa tay; nhắc bé hạn chế/không chạm tay vào mắt - mũi - miệng; trang bị khăn tay riêng cho bé; đeo khẩu trang trong những trường hợp cần thiết như nơi đông người, tiếp xúc người có triệu chứng ho...

Đặc biệt, cần theo dõi dấu hiệu sốt hoặc triệu chứng ho của bé để đưa đến khám tại cơ sở y tế gần nhất.

Liên quan đến việc người cao tuổi dễ nhiễm virus corona so với người trẻ. Bác sĩ nguyễn ngọc Sang, khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện chợ rẫy (tp.hcM), cho rằng ở người lớn tuổi hệ miễn dịch suy yếu, có nhiều bệnh lý nền kèm theo nên dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Và khi bị bệnh dễ có các biến chứng nặng. người cao tuổi cần có chế độ sinh hoạt như tập thể dục, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống các thức ăn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, giữ tinh thần lạc quan...

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Căn cứ tình hình thức tế nghỉ học của các địa phương trong cả nước, Bộ GD&ĐT quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học chung của ngành và sẽ có hướng dẫn chi tiết các địa phương xây dựng phương án điều chỉnh hoạt động dạy học để bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình giáo dục và đào tạo.

Trước đó, trong chiều 14/2, 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả