Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 3, 22/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng yêu cầu bên cạnh đặt mua từ nước ngoài một cơ số vắc xin cần thiết thì Bộ Y tế cũng cần đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax nhằm sớm có vắc xin trong nước cho phòng dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax

Với vấn đề sản xuất vắc xin trong nước, người đứng đầu Chính phủ cho rằng cần khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa. Theo đó, Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với Bộ KH-CN, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vắc xin của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời. Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của các nước trên thế giới để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax nhằm sớm có vắc xin trong nước.

Tăng công khai, minh bạch trong hoạt động tòa án

Về việc tăng công khai, minh bạch trong hoạt động tòa án báo Kinh tế & Đô thị cũng đã trích phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc phải kiên quyết khắc phục cả hai xu hướng “hình sự hóa” các quan hệ, tranh chấp dân sự, kinh tế và xu hướng “dân sự hóa” các hành vi vi phạm pháp luật hành chính, hành vi phạm tội hình sự.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2021 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra vẫn còn những tồn tại, hạn chế, nổi lên là thời gian giải quyết nhiều vụ án kinh doanh, thương mại, yêu cầu tuyên bố phá sản DN còn kéo dài, chất lượng giải quyết chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân và DN. Những hạn chế này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta, ảnh hưởng tới vị trí xếp hạng của Việt Nam về môi trường đầu tư kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu. Thủ tướng cho rằng, chúng ta phải tiếp tục cải cách, đổi mới để nền tư pháp Việt Nam phát triển hiện đại, bắt kịp với các nền tư pháp tiến bộ trên thế giới. Hoạt động của tòa án phải có trọng trách bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân. Mỗi bản án phải là những chuẩn mực pháp lý, chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội có tác dụng giáo dục pháp luật, định hướng hành vi của người dân và của cả xã hội.

Hà Nội: 26 điểm đen ùn tắc giao thông chờ được xử lý

Hà Nội: 26 điểm đen ùn tắc giao thông chờ được xử lý, theo đánh giá của các chuyên gia giao thông, từ nay đến cuối năm, tình hình ùn tắc giao thông ở Thủ đô còn diễn biến phức tạp.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho rằng, sự gia tăng phương tiện trên địa bàn Hà Nội những năm qua là rất lớn đã khiến ùn tắc giao thông càng trở nên bức bối. Bên cạnh đó, có một điểm chung ở các cung đường được xem là điểm đen ùn tắc giao thông là hình thức tổ chức giao thông được triển khai hỗn hợp. Hạ tầng hạn chế, lượng phương tiện đổ dồn cục bộ nên để các phương tiện không bị ách tắc, các chiến sĩ CSGT thường xuyên phải căng mình điều tiết. “Các công trình xây dựng, sửa chữa đường cũng đang là nguyên nhân gây ùn tắc tại nhiều điểm khác nhau, điển hình như tuyến đường Lê Văn Lương.

Người già, trẻ nhỏ nhập viện gia tăng khi trời rét đậm, rét hại

Miền Bắc đang trải qua những ngày lạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay, có nơi xảy ra rét đậm, rét hại. Trong những ngày này, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh phải nhập viện điều trị tăng hơn so với bình thường.

Trời rét những ngày này làm gia tăng trẻ nhập viện do cúm A. Chỉ tính từ tháng 10-2020 cho đến đầu tháng 12-2020, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi trung ương) tiếp nhận 820 trẻ nhập viện vì bị cúm nặng. Đa phần trẻ dưới 3 tuổi mắc bệnh và chưa được tiêm vắc xin phòng cúm. Không chỉ trẻ nhỏ mà trong những ngày lạnh như hiện nay, người già nhập viện cũng gia tăng. Bệnh viện Lão khoa trung ương đã tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú/ngày, trong đó có khoảng 100 người điều trị tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực.

Trong số đó, có 30% bệnh nhân gặp các vấn đề về hô hấp, 35% bệnh liên quan đến tim mạch, 25% xương khớp và những bệnh khác. Đặc biệt, tại Bệnh viện Lão khoa trung ương, số người nhập viện do đột quỵ vào mùa đông chiếm 70-80% tổng số bệnh nhân điều trị trong năm.

 

BT
Thăm dò khán giả