Thứ năm, ngày 04/03/2021 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Chủ Nhật, 07/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thông tin từ báo Lao động, Đoàn công tác chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương nhận định, tình hình các ổ dịch nguy hiểm nhất cơ bản đã được khống chế và được “khóa chặt”, không còn khả năng lây lan cho cộng đồng.

 

 

"Các ổ dịch COVID-19 nguy hiểm nhất cơ bản đã được "khóa chặt"

Theo đó, đợt dịch lần này cho đến nay đã ghi nhận gần 400 ca mắc tại 12 tỉnh thành phố, trong đó số ca ghi nhận nhiều nhất tại tỉnh Hải Dương. Có thể nói, tình hình dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt. Các ổ dịch nguy hiểm nhất cơ bản đã được khống chế và được "khóa chặt" không còn khả năng lây lan cho cộng đồng như ổ dịch tại sân bay Vân Đồn, ổ dịch tại công ty Poyun, Chí Linh, Hải Dương. Ngoài ra các ổ dịch xâm nhập ở các địa phương khác cũng đã được khoanh vùng xử lý triệt để ngay.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khuyến cáo không nên đi đến những vùng đang có dịch. Một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cũng cần thay đổi như thay vì đi từng nhà gặp gỡ trực tiếp để chúc Tết thì hãy trở thành công dân thời 4.0 là hãy chúc tết qua mạng, chúc Tết qua các ứng dụng Internet, nhắn tin, gọi điện. Thay vì mừng tuổi lì xì bằng tiền mặt hoặc bằng bao lì xì thì có thể gửi thiếp chúc mừng qua mạng.

Hà Nội: Tù mù thông tin thì không chống được dịch

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, CDC Hà Nội vẫn sẽ thông tin về lịch trình các ca mắc COVID-19, chỉ không nêu tên cụ thể của họ, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

Những ngày gần đây, nhiều thông tin trên mạng xã hội, báo chí cho rằng, việc đăng tải thông tin lịch trình của ca bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân, gây bàn tán, suy luận, kỳ thị không tốt. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong quanh vấn đề này, đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng, về nguyên tắc, những người là bệnh nhân sẽ không nêu tên cụ thể, còn địa chỉ, lịch trình phải nói rõ, phải đăng..

CDC cho rằng, cần thiết vẫn phải đăng lịch trình bệnh nhân, chỉ không nêu cụ thể tên tuổi của họ. Liên quan đến việc một số ca bệnh không khai báo đầy đủ lịch trình, theo vị đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội, cơ quan chức năng sẽ sử dụng công nghệ thông tin để truy vết, kiểm chứng lời khai. Việc này do đơn vị của Bộ Khoa học và công nghệ làm, liên quan đến yếu tố chuyên môn sâu. Đại diện CDC Hà Nội cho rằng, việc của CDC là chống dịch, nên phải điều tra đến cùng F0 là ai.

Bóc trần thủ đoạn tuyên bố “tuyệt thực” để làm nóng vấn đề

Những ngày qua, trên một số trang mạng phản động và facebook cá nhân của một số đối tượng đã đăng tải nhiều thông tin thiếu căn cứ về việc đối tượng Trần Huỳnh Duy Thức, người bị kết án 16 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đang tuyệt thực trong trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An đến ngày thứ 47. Báo CAND đã có loạt bài viết: “Bóc trần thủ đoạn tuyên bố “tuyệt thực” để làm nóng vấn đề”. 

Theo thông tin, trong các bài viết các đối tượng đã nói rằng gia đình ông Thức đến tận trại giam thăm ông vào ngày 9/1/2021 và được ông Thức thông báo lại điều đó. Sự thật đây không phải là lần đầu tiên ông Thức sử dụng chiêu trò “tuyệt thực”. Và cũng không phải là lần đầu tiên các thế lực thù địch lợi dụng việc tuyên bố “tuyệt thực” của Trần Huỳnh Duy Thức để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Thực tế, chiêu trò của đối tượng Thức đã bị lật tẩy nhiều lần. Gọi là tuyệt thực nhưng thực tế chỉ là đối tượng không nhận khẩu phần ăn của trại nhưng vẫn ăn uống các đồ ăn khác nhiều dinh dưỡng hơn. Theo quy định của Bộ Luật hình sự, đối tượng biết rõ tội danh không được đặc xá nhưng mượn cớ chưa được Tòa án nhân dân Tối cao trả lời đơn thư nên Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục tuyên bố “tuyệt thực’ đến khi Tòa án trả lời.

 

Thăm dò khán giả