Thứ năm, ngày 25/02/2021 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 05/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phát triển hạ tầng thông tin, kinh tế số, xã hội số: Động lực thúc đẩy kinh tế trong giai đoạn mới; Hà Nội dừng các hoạt động lễ hội, giải tỏa quán nước vỉa hè; "Người về từ vùng dịch": Mỗi nơi hiểu một cách, hành xử khác nhau; Hành khách ồ ạt trả lại vé tàu Tết: Giải pháp nào tốt cho doanh nghiệp, lợi cho người dân?;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

Phát triển hạ tầng thông tin, kinh tế số, xã hội số: Động lực thúc đẩy kinh tế trong giai đoạn mới

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Phát triển hạ tầng thông tin, kinh tế số, xã hội số: Động lực thúc đẩy kinh tế trong giai đoạn mới”.

Nội dung bài viết đề cập đến một trong những khâu đột phá chiến lược trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội; chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Việc thúc đẩy hạ tầng thông tin, kinh tế số, xã hội số có thể coi là động lực tăng trưởng kinh tế lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều thập niên tới, giúp chúng ta giải quyết bài toán năng suất lao động thấp, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Do đó, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng lựa chọn chuyển đổi số toàn diện, xây dựng hạ tầng số, phục vụ cho kinh tế số là một lựa chọn đúng đắn.

Hà Nội dừng các hoạt động lễ hội, giải tỏa quán nước vỉa hè

“Hà Nội dừng các hoạt động lễ hội, giải tỏa quán nước vỉa hè” - Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký chỉ thị về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới để quán triệt phương châm, cách thức thực hiện để sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Để nhanh chóng kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 sớm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giải tỏa ngay quán nước lấn chiếm vỉa hè, tụ tập đông người; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định. Chỉ thị của Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

"Người về từ vùng dịch": Mỗi nơi hiểu một cách, hành xử khác nhau

Việc tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều tỉnh thành có văn bản thông báo cách ly 21 ngày, xét nghiệm PCR đối với người đến từ quận huyện có vùng dịch ở Hà Nội có sai so với quy định hiện hành? Báo Tuổi Trẻ online đề cập qua bài viết có nhan đề “'Người về từ vùng dịch': Mỗi nơi hiểu một cách, hành xử khác nhau”.

Theo quy định hiện hành, những khu vực có rào chắn, đang bị phong tỏa hay cách ly y tế được coi là điểm/ổ dịch. Ngoài các vùng này, phòng dịch bằng cách áp dụng 5K (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, khai báo y tế, không tập trung), không yêu cầu cách ly người ngoài điểm/ổ dịch. Tuy nhiên trong hai ngày vừa qua, đã có nhiều địa phương có văn bản thông báo cách ly 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm với người đến từ các quận huyện có công bố điểm dịch điều này đang gây khó cho người dân.

Tuy nhiên lúc này lại chưa thấy Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia có ý kiến chính thức về việc thế nào là "điểm dịch", "ổ dịch", "vùng dịch", khi nào phải cách ly, khi nào được di chuyển... Đang có tình trạng mỗi tỉnh một cách hiểu, người dân không biết như thế nào mới đúng, phù hợp, băn khoăn không biết hỏi ai. Tác giả bài viết nhấn mạnh "Chống dịch như chống giặc" nhưng phải phù hợp quy định hiện có và không ảnh hưởng đến đời sống người dân. Lúc này hình như Bộ Y tế đã "quên" mất đang có một vấn đề chưa rõ ràng, làm người dân băn khoăn và khó khăn.

Hành khách ồ ạt trả lại vé tàu Tết: Giải pháp nào tốt cho doanh nghiệp, lợi cho người dân?

“Hành khách ồ ạt trả lại vé tàu Tết: Giải pháp nào tốt cho doanh nghiệp, lợi cho người dân?” đây là nhan đề bài đăng trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.

Theo thống kê của ngành đường sắt, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại đến nay, hành khách đã trả lại hơn 32.000 vé tàu Tết. Việc hành khách ồ ạt trả lại vé tàu đã khiến ngành đường sắt rơi vào tình trạng bị động và lúng túng. Phương án được ngành này đưa ra là nếu hành khách muốn trả vé ngay, phí trả vé là 30%, hành khách chỉ được nhận tiền sau 90 ngày tính từ ngày trả vé.

Ngoài ra, còn một phương án khác cũng được ngành đường sắt đưa ra là bảo lưu tiền vé và sử dụng để đi các ngày khác trong năm 2021. Tuy nhiên, phương án này đang không nhận được sự lựa chọn của số đông. Thậm chí, khá nhiều hành khách dù lựa chọn phương án 1 nhưng vẫn không thoải mái bởi họ cho rằng bản thân đã mất 30% giá vé rồi lại còn phải đợi đến 90 ngày để quay trở lại nhà ga một lần nữa lấy tiền là bất tiện.

TS Nguyễn Hữu Đức – chuyên gia giao thông cho rằng, việc ngành đường sắt gặp khó khăn đã có từ lâu nhưng không phải ai cũng biết. Còn đối với việc người dân ồ ạt trả vé vì lo ngại dịch bệnh Covid-19 là điều hết sức bình thường.

BT
Thăm dò khán giả