Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 11:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 12/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Công Thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vẫn còn những băn khoăn chưa thể giải đáp.

Đề xuất tính điện một giá ở mức 2.703 đồng/kWh: Chưa thấy lợi ích cho người sử dụng

Cụ thể, Bộ Công Thương đưa ra hai phương án giá điện sinh hoạt. Một là phương án giá điện sinh hoạt từ 6 bậc hiện hành còn 5 bậc. Hai là, khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện một giá.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, giá dự kiến theo phương án một giá điện trong dự thảo cao gần bậc 5, chứ không phải trung bình bậc 3. Điều này khiến những người dùng ít điện chịu thiệt. Ngoài ra, giá bán lẻ điện bình quân đã được Chính phủ chấp thuận dựa trên các tính toán trong quá trình sản xuất, kinh doanh, mua bán, bán buôn. Vì thế, dự thảo nâng lên mức 145% hay 155% thì việc quy định giá bán lẻ điện bình quân của Chính phủ sẽ không còn ý nghĩa, người dùng ít điện sẽ chịu thiệt thòi.

Gấp rút đẩy vốn ra nền kinh tế

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ thông báo về việc giảm một loạt lãi suất điều hành. Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng thừa tiền, việc giảm lãi suất tiền gửi sẽ khuyến khích các nhà băng cung tiền ra thị trường.

Nếu như trước đây Kho bạc Nhà nước chưa sử dụng tiền để giải ngân có thể gửi tại các ngân hàng thương mại thì nay với quy định giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc, giảm lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Kho bạc sẽ phải thu hồi về, qua đó đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Một số lãnh đạo ngân hàng cho rằng, việc hạ lãi suất các khoản tiền gửi tại Ngân hàng nhà nước cũng chính là động thái giảm chi cho ngân sách. Vì thực tế, bên phải trả lãi suất cho lượng tiền gửi dự trữ bắt buộc là Ngân hàng nhà nước, hay nói cách khác là tiền ngân sách Nhà nước. Điều này đồng nghĩa thu nhập của các tổ chức tín dụng từ tiền gửi dự trữ bắt buộc gửi tại Ngân hàng nhà nước theo đó sẽ bị giảm theo, buộc các ngân hàng phải giảm lãi suất huy động về mức thấp, hướng đến giảm lãi suất cho vay.

Dữ liệu tiếp xúc gần của Bluezone có bị lưu trên máy chủ hay không?

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm và truy vết người nghi nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế và Bộ Thông tin truyền thông khuyến cáo sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc ứng dụng Bluezone có vi phạm quyền riêng tư của người dùng hay không?

Thực tế cho thấy, ứng dụng Bluezone không theo dõi người dùng. Việc xác định các ca tiếp xúc chỉ dựa trên công nghệ Bluetooth thay vì sử dụng công nghệ định vị vệ tinh GPS.

Trả lời báo Vietnamnet, ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) khẳng định, dữ liệu lịch sử tiếp xúc của người dùng Bluezone chỉ được lưu trên chính điện thoại của người sử dụng. Dữ liệu lịch sử được thu thập và lưu trữ trong khoảng thời gian do cơ quan y tế quy định. Trong trường phải lưu trữ dữ liệu tới 1 năm, dung lượng lưu trữ trên máy cũng chỉ khoảng 2.5Mb, bằng 1/2 dung lượng của 1 tấm ảnh. Việc lưu dữ liệu trên điện thoại không tốn nhiều dung lượng, và  đảm bảo hơn quyền riêng tư về thông tin cá nhân của người dùng.

Vàng rớt giá quá nhanh và sốc, công ty lẫn tiệm vàng cạn tiền 'thâu' vô

Giá vàng giảm sốc không chỉ khiến người giữ vàng xót ruột thẫn thờ mà ngay cả các công ty vàng, tiệm vàng cũng khổ vì cạn nguồn tiền mặt để mua vàng cũng như lo ngại rủi ro khi “bắt dao rơi”. Báo Tuổi trẻ đã có bài viết nhận định về thị trường vàng trong những ngày tới.

Ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ lý giải, khi giá vàng đảo chiều từ ngưỡng trên 62 triệu đồng/lượng nhiều người đã vội đi bán để chốt lời hoặc cắt lỗ. Điều này khiến cho các công ty vàng cạn nguồn tiền mặt và liên tục phải giảm giá mua, có thời điểm về mức 53 triệu đồng/lượng. Thậm chí,  một số nơi còn phải viết giấy biên nhận hẹn người bán hôm sau đến lấy tiền.

Với những người đầu tư nhỏ lẻ đang chờ giá xuống để mua vào, các chuyên gia cũng cảnh báo cuộc chơi vàng hiện nay quá rủi ro và không dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, do vậy người dân cẩn trọng khi quyết định. Ngoài ra, thời gian qua giá vàng thế giới đã biến động vượt ngoài dự báo, do vậy khi các quỹ đầu tư chốt lời giá sẽ giảm rất mạnh.

BT
Thăm dò khán giả