Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 15:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 7, 22/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng: Nông nghiệp của chúng ta không chỉ đủ ăn, có thể làm giàu được; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: 'Chúng ta tự tin!'; Chợ ế ẩm, hàng ngàn hộ kinh doanh xin giảm thuế vì ảnh hưởng corona; Phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường TPHCM: Chỉ thu được 1% so với kỳ vọng;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Thủ tướng: Nông nghiệp của chúng ta không chỉ đủ ăn, có thể làm giàu được

“Nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, đều nói là nông nghiệp của chúng ta không chỉ đủ ăn, có thể làm giàu được. Đó chính là cơ hội, niềm tin mới của chúng ta để phát triển mạnh mẽ một số sản phẩm, đặc sản thế mạnh rất đa dạng ở từng địa phương”. Là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được đăng tải trên báo CAND.

Thủ tướng cho rằng, sau 30 năm đổi mới, nông nghiệp nước ta có tiến bộ đáng mừng, từ một nước thiếu ăn, chúng ta trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hàng tỷ USD. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của thị trường nội địa trong thời gian tới, đây được xem là ưu tiên hàng đầu để nhân dân có nông thủy sản sạch, có chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Lưu ý năng suất lao động nông nghiệp còn thấp, Thủ tướng cho rằng, phải giảm tỉ lệ lao động trong nông nghiệp mạnh mẽ bằng cách áp dụng cơ giới hóa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: 'Chúng ta tự tin!'

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, có chia sẻ chi tiết về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam. Ông nhiều lần nhấn mạnh: “Chúng ta tự tin!”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  cho biết: Thực tế chúng ta đã rất chủ động. Ngay từ đầu, Ban bí thư đã có chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời, cụ thể. Trong các giải pháp cụ thể ấy, từ rất sớm đã hạn chế, rồi tiến tới không cho người từng đi qua vùng dịch, đến từ vùng dịch nhập cảnh. Đường hàng không được kiểm soát, biên giới trên bộ, không chỉ phía Bắc thì biên phòng gác từng đường mòn, lối mở. Hằng ngày, cứ 2 tiếng là báo cáo. Với công dân ta có liên quan đến 31 tỉnh có dịch của Trung Quốc, trở về là bắt buộc cách ly. Dọc biên giới phía Bắc vừa rồi đã cách ly số lượng khá lớn, mà đến nay đã có lứa đầu tiên hết thời hạn, được trở về với cộng đồng.

Chợ ế ẩm, hàng ngàn hộ kinh doanh xin giảm thuế vì ảnh hưởng corona

Hàng ngàn hộ kinh doanh tại chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) đã ký đơn xin giảm thuế vì doanh thu sụt giảm trầm trọng do dịch COVID-19. Đơn xin giảm thuế được gửi đi nhiều nơi như UBND Q.5, Chi cục Thuế Q.5, Công an Q.5, Ban quản lý chợ An Đông.

Theo các tiểu thương kinh doanh tại chợ An Đông, từ ngày mở chợ bán lại sau Tết Nguyên đán, đa số các quầy không bán được hàng hóa, mãi lực tại chợ gần như bằng 0. Do đó, tiểu thương thỉnh cầu các cấp lãnh đạo Q.5 xem xét giảm 50% thuế hằng tháng trong thời gian 3 - 6 tháng (bắt đầu tính từ tháng 2-2020) cho toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ. Lý giải nguyên nhân, các hộ kinh doanh tại đây cho biết do dịch COVID-19, người dân không dám tập trung vào những nơi đông người, không đến chợ mua hàng. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch, sản xuất kinh doanh của nhiều ngành cũng ngưng trệ. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động mua bán tại chợ.

Phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường TPHCM: Chỉ thu được 1% so với kỳ vọng

TP.HCM từng kỳ vọng số tiền thu được từ đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô bằng công nghệ là 425 triệu đồng/ngày, nhưng thực tế sau hơn một năm triển khai, tổng số tiền thu được chỉ hơn 2,1 tỉ đồng, bình quân 4,564 triệu đồng/ngày. Như vậy so với kỳ vọng, con số thu được thực tế khoảng 1%.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, doanh thu không đạt được như mong đợi là bởi ứng dụng MyParking chưa được người dân xài phổ biến, có nhiều trường hợp đỗ xe rồi không trả phí. Trong đó, với các hành vi vi phạm như đỗ xe ô tô nhưng không trả phí hoặc trả không đúng, không đủ nhưng lực lượng tại hiện trường không có thẩm quyền xử lý vi phạm; không có giải pháp chế tài buộc người vi phạm phải chấp hành hay cưỡng chế phương tiện vi phạm. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa các đơn vị tại hiện trường chưa tốt. Cụ thể, trong giai đoạn nhân sự tại hiện trường do các Đội trật tự đô thị quận phụ trách, xuất hiện một số tình trạng như: thu sai mức phí, đăng ký không đủ thời gian, không nộp tiền vào hệ thống.

BT
Thăm dò khán giả