Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 12:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 04/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Tiễn ông Công, ông Táo về Trời: Phong tục biến chuyển theo thời gian; Công tác chống dịch của Hà Nội đã đi đúng hướng và không mất dấu F0; Hàng loạt doanh nghiệp vận tải bỏ tuyến vì dịch;... là những tin tức đáng chú ý trên các báo ra ngày 4/2.

Tiễn ông Công, ông Táo về Trời: Phong tục biến chuyển theo thời gian

Hôm nay (4/2), ngày 23 tháng Chạp âm lịch, theo phong tục truyền thống của người Việt Nam là ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời. Trong lịch sử ngàn năm, phong tục này đã có nhiều biến chuyển, phù hợp với lối sống thời hiện tại. Báo Kinh tế & Đô thị ra ngày 4/2 đề cập qua bài viết “Tiễn ông Công, ông Táo về Trời: Phong tục biến chuyển theo thời gian.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc, nếu như trước đây, nhiều người quan niệm ngày tiễn ông Công ông Táo phải là ngày 23 tháng Chạp, thì nhiều năm trở lại đây, các gia đình đã linh hoạt thời gian làm lễ cúng.

Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giao hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam cho biết, nhiều Phật tử đến bày tỏ với ông gia đình họ tổ chức cúng lễ ông Công, ông Táo ngay sau ngày rằm tháng Chạp.

GS Trần Lâm Biền - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian bày tỏ: Ngày nay, dù lễ cúng, hiện vật bày cúng, thời gian cúng có nhiều thay đổi nhưng về cơ bản tín ngưỡng này giàu ý nghĩa nhân văn, hướng con người tích cực làm việc tốt, sống lương thiện nên GS Trần Lâm Biền cho rằng người Việt cần tiếp tục được duy trì.

Sau khi tiễn ông Táo về trời, các gia đình sẽ tiến hành dọn dẹp, lau rửa lại ban thờ, rút tỉa chân hương bát nhang để đảm bảo không gian thờ cúng thanh tịnh, sạch sẽ nhất cho ông Công, ông Táo trở về vào đêm 30 tết.

Công tác chống dịch của Hà Nội đã đi đúng hướng và không mất dấu F0

“Công tác chống dịch của Hà Nội đã đi đúng hướng và không mất dấu F0” Đây là nhan đề bài đăng trên báo CAND online.

Khẳng định, việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tiếp tục là quan trọng hàng đầu. Chủ tịch UBND TP phân tích: “Hàng ngày các con số F0, F1, F2… liên tục rượt đuổi.

Vừa qua lực lượng cơ sở mà nòng cốt là Công an không kể đêm ngày đã nỗ lực giúp TP nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Số người từ vùng dịch về tăng liên tục từ 15.000 đến trên 17.000 người. TP đã nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. TP đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến của Hà Nội.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, hiện nay ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Người dân cần thực hiện nghiêm trước để bảo vệ chính mình, sau là cả xã hội.

Hàng loạt doanh nghiệp vận tải bỏ tuyến vì dịch

Báo Lao Động ra ngày 4/2 đăng tải bài viết có nhan đề “Hàng loạt doanh nghiệp vận tải bỏ tuyến vì dịch”

Theo khảo sát tại bến xe Giáp Bát, hiện tại bến có khoảng gần 100 nốt xe của hàng chục doanh nghiệp không hoạt động hoặc hoạt động với tỉ lệ rất thấp, chỉ từ 10%-30%.

Không riêng gì bến Giáp Bát, Hiện, bến Nước Ngầm có gần 200 nốt xe bỏ bến, chưa kể một số nốt xe có tần suất hoạt động thấp. Theo ghi nhận của phóng viên, trong bối cảnh doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thấp, chi phí ra vào bến cao khiến doanh nghiệp phải bỏ bến.

Nguyên nhân của các xe chạy tuyến cố định có cự ly ngắn bỏ bến là do không thể cạnh tranh nổi với xe hợp đồng, xe limousine trá hình và xe đi chung hoạt động quanh khu vực bến.

BT
Thăm dò khán giả