Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Chủ Nhật, 02/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin quốc tế tuần qua

(ANTV) - ASEAN, Trung quốc hoàn tất dự thảo khung đầu tiên cho COC; Tổng thống Hàn Quốc bị bắt giữ, Anh - EU chính thức nói lời chia tay; Nhiều quốc gia từ chối tham gia đàm phán về lệnh cấm vũ khí hạt nhân của LHQ; Hòa đàm Syria không đạt tiến bộ rõ rệt.

ASEAN, Trung quốc hoàn tất dự thảo khung đầu tiên cho COC

Bản dự thảo đầu tiên về khung pháp lý cho Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) đã được giới chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc soạn thảo xong vào ngày 30/3. Theo hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, bản dự thảo được đưa ra sau cuộc họp kín, diễn ra tại Siem Reap, Campuchia.

Các quan chức ASEAN và Trung Quốc sẽ đem bản dự thảo trên về nước và sẽ tiếp tục thảo luận về văn bản này tại cuộc họp giới chức cấp cao, dự kiến tổ chức ở Trung Quốc vào tháng 5 tới. Nội dung của bản dự thảo chưa được tiết lộ.

ASEAN và Trung Quốc bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm xây dựng và hoàn tất COC từ năm 2010. COC sẽ tạo động lực mang tính ràng buộc pháp lý cho việc thực thi Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (DOC), vốn được ASEAN và Trung Quốc ký kết vào năm 2002, theo đó cấm các bên sử dụng vũ lực trên Biển Đông.

Tổng thống Hàn Quốc bị bắt giữ

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị bắt giữ vào ngày 31/3 để phục vụ cuộc điều tra bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất. Sau buổi điều trần kéo dài diễn ra 1 ngày trước đó, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã ban bố lệnh bắt giữ bà Park với những cáo buộc hối lộ, lạm quyền, cưỡng ép và làm rò rỉ thông tin mật của chính phủ. Các công tố viên nhà nước đưa ra đề nghị bắt giữ bà Park hôm 27/3, viện dẫn tính chất nghiêm trọng của các tội trạng và khả năng tiêu hủy chứng cứ. Theo hãng thông tấn Yonhap, các chính đảng ở Hàn Quốc đã có những phản ứng khác nhau về việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị bắt giữ do liên quan đến vụ bê bối đã dẫn đến việc bà bị phế truất khỏi cương vị tổng thống.

Anh - EU chính thức nói lời chia tay

Nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức nói lời chia tay. Ngày 29/3, sau khi kí bức thư lịch sử chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, một điều kiện cần thiết để xứ sở Sương mù bắt đầu tiến hành đàm phán để ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong vòng hai năm tới, Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Anh tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng thời lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã được trao tận tay Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, đánh dấu giây phút chính thức bắt đầu “cuộc chia tay” lịch sử giữa Anh và Liên minh Châu Âu. Ngay sau khi nhận được thông báo chính thức từ phía Anh về việc kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, 27 nước thành viên còn lại trong EU đã nhấn mạnh liên minh này sẽ "hành động như một" và bảo vệ các lợi ích của mình trong các cuộc thương lượng sau khi Anh kích hoạt tiến trình rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Nhiều quốc gia từ chối tham gia đàm phán về lệnh cấm vũ khí hạt nhân của LHQ

Hơn 100 quốc gia hôm 27/3 đã khởi động vòng đàm phán cấm vũ khí hạt nhân đầu tiên của Liên hợp quốc mà không có sự tham gia của một loạt quốc gia. Vòng đàm phán này là một phần trong nỗ lực quốc tế nhằm đạt được một lệnh cấm vũ khí hạt nhân mang tính ràng buộc. Tuy nhiên, ngay trước thềm sự kiện, khoảng 40 nước đã quyết định từ chối tham gia sự kiện này, trong đó có 5 cường quốc về hạt nhân gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Dự kiến vòng đàm phán hạt nhân lần này sẽ kéo dài đến hết ngày 31/3 và vòng đàm phán tiếp theo được ấn định trong khoảng thời gian 15/6 đến ngày 7/7 tới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Trước đó, trong một phiên họp toàn thể hồi cuối năm ngoái, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết tổ chức các vòng đàm phán với sự nhất trí của 113 quốc gia với hy vọng sớm đạt được một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Hòa đàm Syria không đạt tiến bộ rõ rệt.

Sau 8 ngày diễn ra các cuộc thương lượng gián tiếp, vòng hòa đàm về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ đã kết thúc hôm 31/3 mà không đạt được kết quả rõ rệt. Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cho biết chính phủ và phe đối lập Syria đã thảo luận chi tiết chương trình nghị sự, trong đó có vấn đề quản lý đất nước, hiến pháp, bầu cử và chống khủng bố. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được bất kỳ sự đột phá nào. Ông De Mistura thậm chí còn nói rằng các cuộc thương lượng thực sự vẫn chưa được bắt đầu, và hiện các bên đang mong đợi sẽ quay lại Geneva tham dự vòng hòa đàm thứ 6. Trong khi đó, Chính phủ Syria và phe đối lập đổ lỗi cho nhau về thất bại trong quá trình đàm phán.

 

BT
Thăm dò khán giả