Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 11/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) - Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa; Bầu cử Anh trong bối cảnh lo ngại với các vụ khủng bố; Căng thẳng ngoại giao giữa Quatar và các quốc gia vùng Vịnh; Hội nghị thượng đỉnh SCO 2017 ra tuyên bố chung; Liên Hợp Quốc tổ chức hội nghị Đại dương lần đầu tiên; là các tin tức nổi bật diễn ra tuần qua.

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Triều Tiên đã một lần nữa phóng tên lửa bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 9/6 đưa tin Bình Nhưỡng đã phóng thử thành công một loạt tên lửa hành trình đất đối hạm mới trong ngày 8/6.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 trong vòng 2 tháng qua và là vụ phóng thứ 10 của Triều Tiên, kể từ đầu năm đến nay.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu (EU) đều bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng tiến hành các hành động gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Bầu cử Anh trong bối cảnh lo ngại với các vụ khủng bố

Cuộc tổng tuyển cử năm nay của nước Anh đã diễn ra ngày 8/6 vừa qua trong bối cảnh an ninh được thắt chặt tại các điểm bầu cử, sau khi xảy ra 3 vụ tấn công khủng bố liên tiếp trong 3 tháng qua. Với kết quả kiểm phiếu mới nhất, đảng Bảo thủ cầm quyền đã không giành được đa số phiếu quá bán tại Quốc hội. Kết quả này được coi như sự “đặt cược” thất bại của Thủ tướng Theresa May vào cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, Thủ tướng May vẫn thông báo bà sẽ nhanh chóng thành lập một Chính phủ mới để ổn định tình hình chính trị và dẫn dắt nước Anh trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu, nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit  thành công../.

Căng thẳng ngoại giao giữa Quatar và các quốc gia vùng Vịnh

Trong tuần qua, khu vực Trung Đông đã phải chứng kiến căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng giữa Qatar và các nước láng giềng.

1 loạt nước Ả rập và vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc nước này hỗ trợ về chính trị, truyền thông và tài chính cho các nhóm đối địch ở nhiều nước, cũng như các tổ chức khủng bố, cực đoan, với mục tiêu “gây bất ổn và mở rộng ảnh hưởng” ở Trung Đông.

Đây được coi là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Trung Đông trong nhiều năm gần đây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh và kinh tế của khu vực cũng như toàn thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh SCO 2017 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Thượng Hải (SCO 2017) diễn ra ngày 9/6 tại Kazakhstan đã bế mạc với việc lãnh đạo các nước thành viên ra tuyên bố chung trong đó nhất trí cho rằng các biện pháp ngoại giao và chính trị là "lựa chọn duy nhất" để giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Tuyên bố chung của lãnh đạo 6 nước thành viên SCO nhấn mạnh Tiến trình đàm phán hòa bình Astana sẽ tạo những điều kiện cần thiết để theo đuổi một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng tại Syria, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán tại Geneva​ của Thụy Sĩ do ​Liên hợp quốc đứng đầu, mà sẽ được tất cả các bên liên quan chấp thuận.

Hội nghị SCO năm nay đánh dấu sự kiện đáng nhớ trong lịch sử tổ chức với việc kết nạp hai thành viên mới là Ấn Độ và Pakistan.

Liên Hợp Quốc tổ chức hội nghị Đại dương lần đầu tiên

Nhân dịp ngày Đại dương thế giới 8/6 năm nay, Liên Hợp Quốc đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của đại dương. Một trong những hoạt động chính trong dịp này là Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần đầu tiên diễn ra từ ngày 5 - 9/6 với sự tham gia của 193 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Hội nghị đã bế mạc bằng một thỏa thuận mang tính toàn cầu nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm đại dương cùng với hơn 1.300 cam kết hành động để bảo vệ biển.

Các đại biểu đã nhất trí thông qua bản "Kêu gọi Hành động" gồm 14 điểm để thực thi mục tiêu số 14 của chương trình Phát triển Bền vững, đó là bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn lợi từ biển.

BT
Thăm dò khán giả