Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 7, 27/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật trên báo ngày 27/10

(ANTV) - Đại biểu Quốc hội lo thất thoát đầu tư, tinh giản biên chế chưa đồng bộ; Khắc phục tiêu cực thi cử, hạn chế lãng phí sách giáo khoa; “Cò bán máu” lộng hành nơi bệnh viện; Nhân rộng tuyến phố điểm về biển hiệu, quảng cáo có nên nới quy định?...là những tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Đại biểu Quốc hội lo thất thoát đầu tư, tinh giản biên chế chưa đồng bộ

Đại biểu Quốc hội lo thất thoát đầu tư, tinh giản biên chế chưa đồng bộ là nhan đề đáng chú ý trên báo CAND số ra sáng nay.
 
Dán đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hơn 34.000 tỷ đồng “vừa nghiệm thu, thông xe chỉ sau vài trận mưa đã hỏng”; dự án đường sắt Hà Đông - Cát Linh đội vốn hơn 18.000 tỷ đồng, dự án đường sắt đô thị tuyến Bến Thành - Suối Tiên (TP.Hồ Chí Minh) cũng đội vốn hơn 47.325 tỷ … các đại biểu lo ngại “cứ tình trạng điều chỉnh vốn như vậy, thời gian kéo dài, thất thoát lãng phí là nhiều vô kể. Cử tri đòi hỏi Chính phủ, Quốc hội xử lý nghiêm những sai phạm này… Đánh giá việc tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy đại biểu quốc hội Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) nhận định việc này diễn ra còn chậm, bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, chưa tinh giản được những đối tượng có đạo đức công vụ, trình độ năng lực yếu kém, ngân sách nhà nước chi cho lương vẫn chiếm tỷ lệ lớn.
 
Khắc phục tiêu cực thi cử, hạn chế lãng phí sách giáo khoa
 
Cũng tại nghị trường Quốc hội, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã nhận khuyết điểm về những tồn tại trong ngành giáo dục và hứa sẽ khắc phục những hạn chế.
 
Theo Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Quy trình thi, chấm thi đầy đủ nhưng khâu chuẩn bị câu hỏi chuẩn hóa và ra bài thi cần chuẩn bị tốt hơn. Còn phần mềm và công nghệ thì Bộ Giáo dục chưa lường hết, vẫn còn sơ hở, có người khai thác, nên Bộ Giáo dục sẽ rút kinh nghiệm rất sâu sắc. Trong những năm tới, Bộ sẽ tiếp tục ổn định kỳ thi, khắc phục những điểm cần thiết.
 
“Cò bán máu” lộng hành nơi bệnh viện
 
Tìm hiểu của PV Lao Động, số lượng người ra vào khám, chữa bệnh tại BV Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) khá đông đúc. Trong đó nhiều gia đình có người thân phẫu thuật phải mua máu của “cò bán máu” ở cổng bệnh viện.
 
Nắm bắt được nhu cầu của những người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh cần thêm các đơn vị máu bổ sung, nhiều “cò bán máu” đã hình thành, móc nối với những người có nhu cầu bán máu. Cách thức hoạt động thì vô cùng tinh vi theo một quy trình kín mít. Ngay tầng 1 BV, nhiều người thân bệnh nhân chờ đợi thực hiện các thủ tục. Ngay trước cổng BV trên đường Phủ Doãn luôn có khá nhiều xe ôm, lái xe taxi đứng chờ đợi, gọi khách.
 
Nhân rộng tuyến phố điểm về biển hiệu, quảng cáo có nên nới quy định?
 
Khai tử, đìu hiu, lạc hậu… là những từ được người ta nhắc đến về tuyến phố quảng cáo kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội). Từ một số điều chưa hợp lý khi triển khai khiến người dân ngỡ rằng Hà Nội vỡ trận trong việc xây dựng tuyến phố điểm về quảng cáo, nhưng thực tế lại khác.
 
Sau 2 năm triển khai, hệ thống biển hiệu trên phố Lê Trọng Tấn không còn đồng nhất 2 màu xanh, đỏ mà xen vào đó là các màu trắng, đen, vàng… Các cửa hàng thời trang, quán cà phê… đã lựa chọn dán đề can thay màu trên các biển hiệu đã lắp sẵn. Nhiều cửa hàng thiếu ý thức còn lắp thêm các loại bạt để tạo điểm nhấn khác biệt so với biển hiệu bên cạnh. Song, ở các quận, huyện vẫn đang nỗ lực duy trì trật tự của các tuyến phố điểm biển hiệu, biển quảng cáo. Một số phường như Trung Hòa (Cầu Giấy) không chỉ xây dựng một tuyến phố điểm mà còn đã mở rộng sang phố Lê Văn Lương và Trần Duy Hưng.
BT
Thăm dò khán giả