Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 7, 13/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật trên báo ngày 13/10

(ANTV) - Nhân buổi Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng  nêu rõ công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ, trong đó lấy phòng ngừa, xây là chính.

Theo ông Trần Quốc Vượng, kiểm tra, giám sát để kịp thời nhắc nhở, cảnh tỉnh, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự thiếu gương mẫu của tổ chức đảng, đảng viên; đồng thời kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Đồng thời các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác kiểm tra, phải gương mẫu để thấy rõ quyết tâm chính trị của Đảng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Cần cân nhắc thấu đáo bài học Mỹ Đình

Liên quan đến việc UBND TP.Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp thể thao Hàng Đẫy để phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2021 - SEA Games 31. Báo Lao Động có bài viết “Cần cân nhắc thấu đáo bài học Mỹ Đình”.

Bài báo đề cập, giống như dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc 34.000 tỉ đồng hay nhà hát 1.500 tỉ đồng ở TPHCM, sân Hàng Đẫy mới với ngân sách dự toán hơn 6.000 tỉ đồng sẽ là một đề tài gây tranh cãi và cần cân nhắc nghiêm túc.

Chúng ta còn nhớ bài học  Khu Liên hợp Thể thao QG Mỹ Đình với không ít vấn đề tồn tại đến tận bây giờ và đang phải đối diện, sau 15 năm xây dựng để phục vụ SEA Games 22.

Để doanh nghiệp Việt vươn ra biển lớn: Phải chuyển thông điệp thành chính sách tốt

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, đứng trước xu thế toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) cần hợp lực cho doanh nghiệp trong nước lớn mạnh, có thể cạnh tranh, nâng cấp nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng Chính phủ và Thủ tướng tốn nhiều công sức, nhiều năm để nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh nhưng sự đổi mới vẫn khá chậm.

Điểm nghẽn hiện nay chính là vấn đề thực thi. Muốn thông điểm nghẽn thì kỷ luật phải nghiêm. Chính những người trong hệ thống Nhà nước lại không tuân thủ pháp luật. Từ việc bản thân không tuân thủ làm họ nghi ngờ doanh nghiệp cũng như mình rồi từ đó "đẻ" thêm các công cụ để giám sát, thanh kiểm tra. Chính những việc này khiến cho tiêu cực bùng lên.

Đổi mới, theo bà Lan là phải có cơ chế đổi thay, giám sát những người thừa hành, chứ không chỉ là những tuyên bố mạnh mẽ từ những người đứng đầu.

Doanh nghiệp tư nhân còi cọc, chậm lớn bởi nạn “vòi vĩnh vặt”

Nói về những tiêu cực trong thủ tục hành chính, báo Lao Động đề cập, trong gần 3 năm qua, kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe ý kiên của các doanh nhân để tháo gỡ những khó

Mặc dù Chính phủ quyết liệt, nhưng sự chậm đổi mới của các bộ, ban, ngành và các địa phương là một trong những nguyên do khiến nạn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệpvẫn hết sức trầm trọng./.

BT
Thăm dò khán giả