Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:48, Thứ 7, 04/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật trên báo ngày 04/02

(ANTV) - Không để tồn tại tinh thần tháng giêng là tháng ăn chơi; Thị thực điện tử cho người nước ngoài – Nhanh chóng và chặt chẽ; Kiểm toán nhà máy xử lý nước thải Yên Sở - Quyết toán chênh lệch nghìn tỷ đồng; Áp dụng nhiều cách để thay đổi thói quen xả rác;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 04/02.

Không để tồn tại tinh thần tháng Giêng là tháng ăn chơi

Tháng Giêng là tháng ăn chơi, câu nói trên có lẽ đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, và cũng chính điều này đã tạo nên sức ì đối với một số cơ quan sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán. Liên quan tới vấn đề này, báo Kinh tế & Đô thị có bài viết trích dẫn ý kiến chỉ đạo của thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với tiêu đề “Tập trung xử lý công việc ngay sau nghỉ Tết”.

Theo nội dung bài viết, mặc dù ngày mùng 6 Tết các cơ quan mới bắt đầu quay lại làm việc, song ngay từ ngày mùng 5 Tết, thủ tướng đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bắt tay vào làm việc ngay sau kỳ nghỉ lễ, nghiêm cấm việc sử dụng xe công đi lễ hội. Bên cạnh đó, thủ tướng yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trên ngay từ quí 1 của năm 2017. Cũng theo bài viết này thì theo đánh giá của Văn phòng chính phủ, trong dịp Tết nguyên đán, số lượng các địa phương về Hà Nội chúc tết đã giảm khoảng 70%.

Thị thực điện tử cho người nước ngoài – Nhanh chóng và chặt chẽ

Kể từ ngày 01.02.2017, cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đã tiến hành thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam. Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay có bài viết đánh giá công tác này sau 3 ngày đầu triển khai.

Theo bài viết, kể từ ngày 01.02 tới ngày 03.02, đã có 65 người nước ngoài mang các quốc tịch như Anh, Pháp, Ba Lan…đề nghị xin cấp thị thực điện tử. Trong số đó, có 61 người tự truy cập vào trang thông tin cấp thị thực điện tử của cục Quản lý xuất nhập cảnh, 28 trường hợp đã hoàn tất thủ tục cấp thị thực điện tử vào Việt Nam. Người đầu tiên được cấp thị thực điện tử là một công dân Anh. Dự kiến, ngày 04.02, công dân này sẽ có mặt tại nước ta. Theo đánh giá, thủ tục cấp thị thực của Việt Nam là tương đối thông thoáng so với các quốc gia khác. Cụ thể, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin để nghị cấp thị thực điện tử, cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiến hành xem xét, giải quyết và trả lời tới cá nhân có yêu cầu. Việc cấp thị thực điện tử hứa hẹn sẽ góp phần thu hút khách nước ngoài tới tham quan và làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới. Chi tiết về thủ tục này, mời quí vị tìm đọc trên báo Công an nhân dân.

Kiểm toán nhà máy xử lý nước thải Yên Sở - Quyết toán chênh lệch nghìn tỷ đồng

Một thông tin rất đáng chú ý được đăng tải trên báo An ninh thủ đô, đó là theo kết quả kiểm toán dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng giá trị quyết toán của dự án này chênh lệch cả nghìn tỷ đồng so với mức vốn mà công ty Gamuda Berhad đưa ra.

Theo bài viết, dự án đầu tư nhà máy xử lý nước thải Yên Sở được thực hiện dưới hình thức xây dựng chuyển giao, hay còn được gọi là BT, giữa UBND Tp Hà Nội và tập đoàn Gamuda Berhad. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 319 triệu đô la Mỹ. Theo báo cáo quyết toán của công ty TNHH Gamuda Việt Nam, tổng giá trị quyết toán dự án này là gần 233 triệu đô la Mỹ, cùng với đó là hơn 52 tỷ đồng chi phí dành cho công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên thì kết quả kiểm toán của Kiểm toán nhà nước lại có sự chênh lệch rất lớn với con số đã nêu trên của nhà đầu tư – khoảng 147 triệu đô la Mỹ và hơn 20,6 tỷ đồng. Lý giải về con số chênh lệch này, Kiểm toán nhà nước cho biết, chi phí xây dựng phải giảm gần 45 triệu đô la Mỹ do tính sai khối lượng công việc, sai đơn giá. Chi phí thiết bị cũng giảm hơn 33 triệu đô la do tính sai khối lượng, sai tỉ lệ. Chi phí tư vấn giảm hơn 9 triệu đô la Mỹ, chi phí giai đoạn 2 của dự án giảm 11,5 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh đó, chi phí dành cho công tác giải phóng mặt bằng cũng sai lệch hơn 20 tỷ đồng. Chi tiết về các con số chênh lệch này, cùng với đó là những lý giải cụ thể của Kiểm toán nhà nước, mời quí vị tìm đọc trên báo An ninh thủ đô.

Áp dụng nhiều cách để thay đổi thói quen xả rác

Kể từ ngày 01.02, nghị định 155/2016 của Chính phủ chính thức có hiệu lực. Theo đó, qui định mức phạt tiền đối với các hành vi làm mất vệ sinh công cộng cao hơn 10 lần so với qui định cũ. Có thể thấy quyết tâm bảo vệ môi trường thông qua qui định này của chính phủ, tuy nhiên thì làm thế nào để qui định trên thực sự phát huy hiệu quả lại là một vấn đề cần bàn luận sâu hơn.

Báo Tuổi trẻ: Theo bài viết trên báo Tuổi trẻ, trước khi có qui định tại nghị định 155/2016 của chính phủ, mức phạt đối với các hành vi vứt rác, bỏ mẩu và tàn thuốc lá nơi công cộng đã được qui định tại nghị định 179/2013. Thế nhưng trên thực tế, tại nhiều địa phương, người dân vẫn thiếu ý thức chấp hành qui định này, thậm chí là vứt rác ra đường phố mà không hề bị xử phạt. Lý giải cho những hạn chế này, cơ quan chức năng một số địa phương cho biết, muốn xử phạt người vứt rác phải lập biên bản, tuy nhiên thì vấn đề phát sinh là ai có quyền lập biên bản? Thẩm quyền xử phạt giao cho nhiều lực lượng nhưng vẫn không đủ người làm. Bên cạnh đó, một số phường xã có tiến hành xử phạt nhưng chỉ dừng lại ở một số đối tượng vi phạm là người dân sống trong khu vực vi phạm, con số xử phạt cũng rất ít. Mặt khác, đối tượng xả rác trên đường phố chủ yếu là khách vãng lai nên dù có phát hiện hành vi vi phạm cũng rất khó cho việc xử lý. Tác giả bài viết cho rằng, qui định mức phạt đối với hành vi xả rác là cần thiết, việc tăng mức phạt cũng cho thấy các nhà quản lý đã nhìn nhận tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường từ những hành vi nhỏ nhất như vứt rác thải. Tuy nhiên thì để loại bỏ thói quen xả rác hiện tại, không thể chỉ dừng lại ở việc xử phạt, mà rất cần phải có thêm những giải pháp đồng bộ khác. 

BT
Thăm dò khán giả