Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:26, Chủ Nhật, 06/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Văn phòng Trung ương Đảng vừa công bố Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Nghị quyết do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 30/10. Nhiều báo ra trong tuần đã đăng toàn văn Nghị quyết quan trọng trên.

1. Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Báo Lao Động: Nghị quyết nêu rõ: Đại hội XII đã đề ra yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng với 10 giải pháp cơ bản, trong đó nhấn mạnh phải kiên quyết, kiên trì tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, với trọng tâm là đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá “ trong nội bộ. Vì vậy, các cấp uỷ, tổ chức Đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên để có chủ trương, giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Xây dựng và thực hiện có hiệu quả nội dung xây dựng Đảng về đạo đức, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống chuẩn mực các mối quan hệ của cán bộ, đảng viên với tổ chức đảng và với nhân dân. Hằng năm, người đứng đầu và từng cán bộ, đảng viên có cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá…

2. Phòng, chống cháy nổ ở cửa hàng karaoke - Đụng đâu vướng đó

Báo Kinh tế & Đô Thị: Sự kiến đáng chú nhất trong tuần qua được các báo tập trung thông tin là vụ cháy quán Karaoke tại Hà Nội ngày 1/11 vừa qua. Đầu tư tiền tỷ cho mỗi quán kinh doanh karaoke đang trở thành gánh nặng cho các chủ kinh doanh. Cùng với đó việc đầu tư cho công tác PCCC rất tốn kém. Chính vì vậy, nhiều chủ cửa hàng karaoke đã phớt lờ quy định, coi nhẹ tính mạng khách hàng. Báo kinh tế & Đô thị số ra ngày 11/11 đăng tải bài viết có tiêu đề “Phòng, chống cháy nổ ở cửa hàng karaoke Đụng đâu vướng đó” đi sâu tìm hiểu thực trạng đáng lo ngại trên.

Theo đó, Chính vì đầu tư cho công tác PCCC rất tốn kém nên nhiều cơ sở kinh doanh karaoke đã phớt lờ quy định. Trong tháng 10/2016, khảo sát một số cơ sở kinh doanh ở quận Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy..., cán bộ đoàn thanh tra liên ngành cấp TP nhận thấy hầu hết các cơ sở mới đảm bảo PCCC theo quy định cũ. Nghĩa là từ năm 2015, sau khi xảy ra rất nhiều vụ hỏa hoạn với loại hình kinh doanh karaoke, Công an TP Hà Nội đã đưa ra những quy định ngặt nghèo hơn trong công tác PCCC, các cơ sở kinh doanh đã tồn tại trước năm 2015 có 12 tháng để hoàn thiện theo quy định mới nhưng cũng không mấy đơn vị thực hiện được. Những khó khăn trong công tác quản lý và thực hiện PCCC ở các cơ sở kinh doanh karaoke khiến công tác quản lý hoạt động nhạy cảm này trở nên lúng túng.

Báo CAND ngày 3/11 đưa tin: Ngay sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đã chỉ đạo xem xét các vụ cháy quán karaoke để rút kinh nghiệm, đặc biệt trong công tác cứu nạn. Thứ trưởng nhấn mạnh: Đặc thù quán karaoke là phải kín, thiết kế cách âm, hệ thống điều hòa, âm thanh, dụng cụ phục vụ hát... chưa kể một số người còn uống rượu, hút thuốc trong phòng, tạo ra nhiều nguồn cháy. Quy chuẩn khi xây cất là phải có cửa thoát hiểm, thì hầu như các nhà này đều không có... Kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện về ANTT, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và Công an địa phương phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kiểm tra.

3. Mưa lũ lớn ở Bắc miền Trung: Hơn 20.000 ngôi nhà lại ngập trong biển nước

Vẫn là những cơn mưa lớn như mọi năm. Nhưng đêm hôm 31.10 và rạng sáng 1.11 “nước ở đâu” đã bất ngờ đổ ập về nhiều làng mạc thuộc các miền quê ở Hương Khê (Hà Tĩnh), Cam Lộ (Quảng Trị), Minh Hóa (Quảng Bình)... Thông tin đáng quan tâm được đăng tải trên nhiều báo số ra ngày 2/11.

Báo Lao Động: Theo Lao động, Ông Đào Mạnh Hùng - Bí thư Huyện ủy Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, toàn huyện Cam Lộ có 2.033 ngôi nhà bị ngập nước, một người mất tích. Theo Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) : “Người dân ở đây vừa trải qua cơn lũ lớn, phải tập trung khắc phục rất mệt mỏi, nay lũ lại về, họ kiệt sức để chống chọi. Lo ngại nhất lúc này là vấn đề sức khỏe người dân, vấn đề môi trường, dịch bệnh trong và sau mưa lũ”. Đáng lo ngại nhất, trong khi các nơi khác nước đang rút, thì rốn lũ Hương Khê nước vẫn tiếp tục tăng... Chỉ trong chớp mắt, chưa kịp trở tay nước lũ đã dâng cao cả mét, chảy xiết. Người dân chưa kịp hoàn hồn sau trận lũ lịch sử cách đây 3 tuần, hiện đang phải đối diện với vô vàn khó khăn.

Báo CA Đà Nẵng: Chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ trên địa bàn Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy nghiêm túc phê bình lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Hố Hô không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của tỉnh về việc không được nâng mức xả tràn trong tối qua và yêu cầu đơn vị đặc biệt quan tâm việc điều tiết xả lũ gắn với cảnh báo ngập lụt vùng hạ du vì Thủy điện Hố Hô chưa có bản đồ ngập lụt, còi báo động. Nhà máy Thủy điện Hố Hô cần chủ động kết hợp với các địa phương xây dựng kịch bản trong việc xả tràn để thông báo vùng ngập lụt cho người dân chủ động ứng phó.

4. Trên quyết liệt, dưới cầm chừng

Hàng loạt vấn đề về “sức khỏe” nền kinh tế, lãng phí đầu tư công, ô nhiễm môi trường và năng lực đội ngũ cán bộ, công chức đã được các đại biểu (ĐB) thẳng thắn nêu lên tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc Hội về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) năm 2016, kế hoạch phát triển KT - XH năm 2017. Thông tin được đăng tải trên nhiều báo số ra trong tuần.

Báo Kinh tế & Đô thị ngày 3/11 dẫn phát biểu của ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) khi ông thẳng thắn bày tỏ sự chưa hài lòng về những dự án lớn do tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thực hiện chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, làm thất thoát vốn Nhà nước. Đơn cử như Dự án Gang thép Thái Nguyên đội vốn từ 3.843 tỷ đồng lên 8.104 tỷ đồng. Thời gian thi công từ 30 tháng lên 9 năm, đến nay vẫn chưa xong. Hiện chưa thấy chỉ ra "ai phải chịu trách nhiệm" và còn nhiều dự án khác nữa chưa được nêu ra. ĐB cho rằng, nhiều sai lầm, khuyết điểm được trình bày như điều đương nhiên, nghe rất quen thuộc như “nhà thầu hạn chế năng lực, giá và thị trường diễn biến không thuận lợi, xa vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm không ổn định”... Do đó, phải có cơ chế giám sát chặt quá trình triển khai dự án, thi công nghiệm thu để kịp thời chấn chỉnh, ứng phó các vấn đề phát sinh.

Ngày 5/11 cũng trên báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết: Hàng nghìn tỷ đồng “đắp chiếu”, trách nhiệm vẫn chung chung. Theo bài viết, những ngày gần đây, nợ công không chỉ được dư luận quan tâm mà còn là vấn đề “nóng” trên nghị trường Quốc hội. Trong khi đó, nhiều dự án nghìn tỷ vẫn “âm thầm đắp chiếu” mà trách nhiệm đưa ra rất chung chung. Phỏng vấn đại biểu Hoàng Văn Cường cho thấy: nợ công của Việt Nam trong 3 năm gần đây tăng rất nhanh, cụ thể đã tăng gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế. Quốc hội đã đưa ra trần nợ công là 65% GDP nhưng đến năm 2015 tính ra đã gần sát trần. Chỉ số đó nói lên rằng nợ công của Chính phủ hiện nay đang ở giới hạn rất báo động. Rõ ràng là những dự án đầu tư công không mang lại hiệu quả rất cần phải quy trách nhiệm, xử lý nghiêm. Nếu không trong tương lai, người ta sẽ lại tiếp tục đầu tư chất lượng kém, lãng phí công sức, tiền thuế của dân.

5. Giảm từ 30% -50% xe công đến năm 2020, tiết kiệm cho ngân sách gần 4000 tỷ đồng

Báo Lao động ngày 4/11 đưa tin: Trước tình hình nợ công ở mức báo động, ngày 2/11 vừa qua, Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương trình dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó sửa đổi đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ôtô phù hợp cho từng nhóm chức danh có tiêu chuẩn sử dụng và định mức xe ôtô phục vụ công tác chung. Các chuyên gia nhận định việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về xe công từ nay tới năm 2020 có thể sẽ “cứu” ngân sách tới gần 4.000 tỉ đồng chỉ riêng về chi phí nuôi xe. 

Theo Lao động: Thủ tướng nêu rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm khoảng từ 30% - 50% số lượng xe ôtô phục vụ công tác chung đang được trang bị cho các Bộ, ngành, địa phương, trừ các đơn vị thuộc địa bàn miền núi, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; đồng thời xác định lộ trình thực hiện chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô áp dụng đối với chức danh thứ trưởng và tương đương, xe ô tô phục vụ công tác chung. Trên thực tế, theo Bộ Tài chính, một xe công trung bình mỗi năm sẽ tốn chi phí (bao gồm cả chi phí trả lương lái xe, chi phí hao mòn, sửa chữa, xăng dầu…) vào khoảng 320 triệu đồng/năm trong khi lượng xe công hiện đang có khoảng 40.000 xe. Nếu cắt giảm được 30-50% số xe công nói trên, chỉ riêng chi phí nuôi xe cũng có thể thiết giảm từ 3.800 đến 6.400 tỉ đồng. Cũng theo các chuyên gia, bên cạnh việc đẩy mạnh khoán xe công các bộ ngành cũng cần siết lại tình trạng mua xe vượt tiêu chuẩn, định mức, việc điều chuyển xe ô tô giữa các đơn vị không đúng thẩm quyền quy định hay việc thỏa thuận, mua sắm xe chuyên dùng chưa chặt chẽ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng