Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:31, Chủ Nhật, 19/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) -  Các nước yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết về biển Đông; chất Phenol cực độc trên cá nục; Áp trần giá sữa có cũng như không..., là những thông tin được quan tâm trong tuần qua.

Các nước yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết về biển Đông (báo CAND) 

Trong tuần qua, trước quan ngại về việc Trung Quốc sẽ có những hành động gây hấn nhằm bác bỏ phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực (PCA) trong vụ kiện biển Đông do Philippins đứng đơn kiện, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết này và ngay lập tức chấm dứt những hành động đơn phương trái với luật pháp quốc tế trong vùng biển Đông. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Trong bài viết “Các nước yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết về biển Đông”, Báo CAND cho biết, các hãng thông tấn lớn tại Hà Lan vừa đưa tin việc Tòa án trọng tài thường trực sẽ đưa ra phán quyết trong tháng 6 này. Các chuyên gia đều nhận định Tòa án trọng tài thường trực sẽ phản đối tuyến bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh tự vẽ ra với giấc mộng nuốt gần trọn biển Đông. Có lẽ vì lo sợ khả năng này nên trong cuộc họp báo thường kỳ vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lớn tiếng tuyên bố rằng nước này không chấp nhận bất kỳ một phán quyết nào giống như việc không tham gia vào vụ kiện theo yêu cầu của tòa án. Ngay sau đó, tuyên bố này đã tạo ra cuộc khẩu chiến giữa Trung Quốc và một loạt nước chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Bài báo đã trích dẫn phát biểu của Ủy viên Thường trực LHQ, Thủ tướng Anh, Nhật Bản, Australia, Philippins về vấn đề này. Đặc biệt, riêng Mỹ đã nhiều lần đề nghị TQ phải tuyệt đối tuân thủ theo các quyết định của luật pháp quốc tế cũng như phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực.

Cụm bài về chất Phenol cực độc trên cá nục 

Liên quan đến 25 tấn cá nục tại cơ sở thu mua hải sản của bà Lê Thị Thuộc, ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị nhiễm phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, 2 ngành Y tế và Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có những quan điểm trái chiều. Đây cũng là một vấn đề nóng được các báo số ra tuần qua quan tâm phản ánh.

Báo An ninh thủ đô: Trong khi ngành Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị khẳng định, trong thực phẩm tuyệt đối cấm sử dụng phenol, do đó không có ngưỡng giới hạn cho phép. Song đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị lại cho rằng, chất phenol không có trong quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp. Hơn nữa, trong quá trình cấp đông, chế biến hải sản cũng tự phát sinh chất phenol. Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết, qua kiểm định các mẫu cá từ ngày 5-5-2016, hàm lượng chất phenol ở tất cả các mẫu đều ở trong ngưỡng an toàn. Một số chuyên gia về môi trường cũng cho rằng, trong nước biển cũng có phenol, vì vậy, việc kết luận đây là một chất cực độc, cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy hải sản là chưa chính xác.

Báo Lao động: Cũng về vấn đề này, báo Lao động thông tin thêm, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị sẽ báo cáo với Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, để làm sao có thống nhất chung giữa ngành nông nghiệp và y tế. Sau khi thông tin 30 tấn cá nục suôn bị nhiễm Phenol, các cơ sở đông lạnh tại tỉnh Quảng Trị rất hoang mang, người dân ở đây cũng không dám mua bán, sử dụng cá khiến hoạt động kinh doanh bị đình trệ.

Báo Lao động cũng đã ghi nhận ý kiến  PGS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - ĐH Bách Khoa Hà Nội xung quanh vấn đề này, về nguyên nhân số cá trên nhiễm chất độc phenol, PGS Nguyễn Duy Thinh cho rằng: Có thể do 2 nguyên nhân, thứ nhất là do nguồn nước biển ô nhiễm, khiến cá bị nhiễm phenol, và đây không phải lỗi của người dân, nguyên nhân thứ hai có thể do người dân cố tình đưa phenol vào cá để bảo quản vì phenol có khả năng khử trùng. Và tùy nguyên nhân của sự việc để có phương pháp xử lý phù hợp.

Áp trần giá sữa có cũng như không

Sau khi áp dụng một số biện pháp như đăngký giá, kê khai giá,… nhưng không phát huy tác dụng, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 1079/2014 áp đặt giá trần với sản phẩm sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi. Mục tiêu của quyết định này, theo Bộ Tài chính là nhằm góp phần ổn định thị trường sữa. Tuy nhiên, thực tế quyết định này khiến môi trường kinh doanh trong lĩnh vực sữa méo mó, doanh nghiệp sữa nội chịu nhiều thiệt thòi và người tiêu dùng không được hưởng lợi. Thông tin được phản ánh trên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh số ra tuần qua.

Báo Pháp luật Tp.HCM:  Cụ thể, theo quyết định này, mức giá bán buôn của nhiều sản phẩm sữa bị khống chế giá trần thấp hơn 10%-15% so với giá bán buôn hiện hành; giá bán lẻ được quy định không được cao hơn quá 15% so với giá bán buôn. Để đối phó với việc phải giảm giá sữa theo quyết định trên, hiện trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm sữa ghi là sữa dành cho trẻ 1-10 tuổi, hoặc thay đổi đổi tên thành thực phẩm dinh dưỡng, sản phẩm bổ sung vi chất... Trong khi đó một số công ty sản xuất kinh doanh sữa nội than thở từ khi áp giá trần thì lợi nhuận và doanh số giảm mạnh.

Đặc biệt, khả năng cạnh tranh giữa công ty nội với đối thủ ngoại giảm sút. Lý do là khi áp giá trần có mặt hàng sữa nội buộc phải giảm 15% trong khi sữa ngoại chỉ giảm hơn 1%. Do giá sữa nội vốn đã thấp hơn sữa ngoại, khi bị áp thêm mức giảm này khiến doanh nghiệp sữa trong nước càng gặp nhiều khó khăn hơn.
    

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng