Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 01/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 1/8

(ANTV) - Trong những ngày gần đây, tại một số tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên, ghi nhận số ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh, và đến thời điểm hiện tại, đại diện Bộ Y tế cho biết, đang tiến hành các biện pháp để dập dịch, đề phòng dịch sốt xuất huyết bùng phát. 

Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở nhiều tỉnh, thành (Báo CAND)

Theo thống kê mới nhất của Cục y tế dự phòng, Bộ y tế, tại 4 tỉnh Tây Nguyên gồm : Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, hiện có gần 8.000 ca sốt xuất huyết. Đặc biệt, số người mắc bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh trong những tuần gần đây, và riêng tại tỉnh Gia Lai,  mỗi ngày có thêm ít nhất 50 người nhập viện vì sốt xuất huyết, toàn tỉnh đã có 130 xã trên tổng số 222 xã có bệnh nhân sốt xuất huyết.

Tại một số tỉnh như Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Đồng Tháp, An Giang và TP Hồ Chí Minh đều có số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định, dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở một số tỉnh và có nguy cơ bùng phát rộng hơn, bởi theo kinh nghiệm các năm trước, thời điểm hiện tại là khoảng thời gian có nhiều điều kiện “thuận lợi” cho dịch bệnh bùng phát.

Đáng lo hơn, hiện công tác phòng chống đang gặp nhiều khó khăn bởi chưa có vắc xin phòng dịch cũng như chưa có thuốc đặc trị, biện pháp phòng chống hiệu quả nhất hiện nay là vệ sinh môi trường sống, diệt trừ ổ bọ gậy nguồn. 

Giao thông - Từ hôm nay 01/8: Phạt nặng hành vi trực tiếp đe dọa ATGT (Báo Giao thông)

Từ ngày hôm nay 01/08, Nghị định 46 về an toàn giao thông chính thức có hiệu lực, với việc bổ sung nhiều hành vi vi phạm mới, đồng thời tăng mức phạt với nhiều hành vi uy hiếp trực tiếp đến ATGT. Và xung quanh nghị định này, báo Giao thông đã ghi nhận ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ.

Theo đó, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết: Nghị định này được bổ sung một số quy định mới phù hợp với Công ước về giao thông đường bộ quốc tế mà Việt Nam tham gia, bên cạnh đó quy định cụ thể trách nhiệm và hình thức xử lý đối với những cơ quan, đơn vị, được giao trách nhiệm quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông nhưng để xảy ra vi phạm, hư hỏng . Bộ Giao thông vận tải cũng sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ các lực lượng thực thi pháp luật, tránh để xảy ra tiêu cực trong việc xử phạt.

Một số báo ra ngày hôm nay 01/08 cũng đã có những ghi nhận xung quanh vấn đề này, theo đó, nhiều ý kiến tán thành với việc nâng mức phạt, nhằm triệt bệnh “nhờn luật” của một bộ phận người tham gia giao thông, cùng với đó là hiệu quả tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Chưa tăng viện phí từ 01/08 (Báo An ninh thủ đô)

Theo lộ trình được Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế thống nhất, từ ngày hôm nay, 01/08, giá viện phí, và một số dịch vụ y tế sẽ tăng. Tuy nhiên, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức khẳng định, việc điều chỉnh viện phí đợt 2 trong năm 2016 chưa thực hiện và vẫn đang được cân nhắc. Ghi nhận trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 01/08.

Theo đó, Ông  Phạm  Lương  Sơn – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết,  tháng  6-2016,  phía  Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế họp đã thống nhất lùi thời hạn tăng viện phí đợt 2 năm 2016 vào tháng 8. Lần tăng viện phí này áp dụng ở 10 tỉnh,  thành phố có số người dân tham gia bảo hiểm  y  tế  cao từ 90 - 95% trở lên, trong đó sẽ  điều  chỉnh  giá  viện  phí  của 1.900 dịch vụ y  tế với mức  tăng khá mạnh, và chỉ áp dụng với đối  tượng  bệnh  nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Tuy  nhiên,  vừa  qua,  phía Bảo hiểm xã hội và Bộ Y  tế đã quyết định chưa thực hiện trong tháng 8 vì lo ngại  viện  phí  tăng  sẽ  tác  động mạnh  đến  chỉ  số  giá  tiêu  dùng vào  thời điểm này. Việc điều chỉnh viện phí, giá các dịch vụ y tế sẽ được thực hiện sau trong năm 2016 và 2017. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 01/08.

Tranh cãi về điểm sàn cao – thấp? (Báo Tuổi trẻ)

Chính thức từ ngày hôm nay 01/08, các thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ nộp hồ sơ xét tuyển đại học – cao đẳng. Và hầu hết các trường Đại học đã công bố điểm sàn nhận hồ sơ đăng  ký xét tuyển. Đáng chú ý, nhiều trường tốp trên lại có điểm sàn xét tuyển thấp, việc này tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. 

Theo đó, đại diện nhiều trường đại học trong cả nước khẳng định, việc quyết định mức điểm sàn xét tuyển do các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Và nhiều trường thuộc tốp trên công bố mức sàn 15 điểm là không sai. Thế nhưng, việc quy định điểm sàn ở mức này là khá thấp so với uy tín và chất lượng của các trường tốp trên, nhiều thí sinh đủ điểm sàn sẽ đăng ký xét tuyển, thế nhưng nếu lấy từ cao xuống thấp, thì số chỉ tiêu sẽ không đủ, nhiều  thí sinh sẽ trượt và mất thời gian, công sức.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại nhận định, việc nộp hồ sơ là do cách nhìn nhận và quan điểm của thí sinh, dựa trên những thông tin về điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển các năm trước, và thí sinh hoàn toàn chủ động trong việc đăng ký xét tuyển. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng