Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:19, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) -  “Không vô cảm trước bức xúc của dân” là tiêu đề 1 bài viết trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 26/11. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch của Bộ Chính trị nhằm thực hiện nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” vừa được Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh ký ban hành.

 

Không vô cảm trước bức xúc của dân (Báo Tuổi trẻ)

Cụ thể, Bộ Chính trị yêu cầu “tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử ngay, dứt điểm đối với các dự án thất thoát, thua lỗ lớn, lãng phí, những vụ việc tham nhũng, tội phạm kinh tế và tội phạm về chức vụ nghiêm trọng, phức tạp... được dư luận xã hội, nhân dân quan tâm và công khai kết quả xử lý. Rà soát, xử lý, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức những trường hợp suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; cán bộ, công chức, viên chức được tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động không bảo đảm về tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình; kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.

Vẫn theo kế hoạch được ban hành, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy đảng  chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, chè chén, “liên hoan”, “gặp mặt” khi hội họp, được đề bạt, thuyên chuyển công tác và việc tổ chức cưới hỏi, ma chay, giỗ tết... xa hoa, lãng phí, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây phản cảm trong dư luận xã hội”.

BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ HAI QUỐC HỘI KHÓA XIV:  Đổi mới, đoàn kết, sáng tạo và hành động ( báo Lao Động)

Kỳ họp thứ hai Quốc hộ i khóa XIV bế mạc sáng 23.11 sau 26 ngày làm việc tích cực. Đánh giá về kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Báo Lao động ngày 24/11 thông tin: Theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): “Đây là một sự đổi mới cực kỳ căn bản. Đây là năm đầu tiên của Quốc hội khóa mới, nên cần tập trung để khuyến khích các đại biểu tranh luận. Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, “chất vấn lần này có thêm phần tranh luận, mới mẻ và thú vị. bởi dù là chất vấn nhưng dường như không còn cảm giác các đại diện cơ quan hành pháp kéo dài thời gian, trả lời vòng vo thay vào đó là thẳng thắn, ngắn gọn.

Điển hình là phần trả lời của Thủ tướng, đủ 3 tiếng, giải đáp ý kiến của hơn 30 đại biểu một cách trực diện, đi vào trọng tâm vấn đề và thậm chí còn chỉ thị ngay giải pháp thế nào, cơ quan nào phải vào cuộc giải quyết. Và như thế, người được chất vấn đã chuyển từ tâm thế “bị” chất vấn sang “được” chất vấn, xem đây là một cơ hội, một diễn đàn để cơ quan hành pháp thể hiện quan điểm của mình, chia sẻ cũng như tiếp thu một cách rất cầu thị.

Xử lý thuốc lá lậu gặp khó do luật “vênh” nhau ( Báo CAND)

Việc xử lý thuốc lá lậu hiện còn gặp nhiều khó khăn, và một trong những nguyên nhân của những khó khăn này chính là do sự thiếu nhất quán trong quy định của pháp luật, liên quan đến xử lý các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu. Ghi nhận vấn đề này, báo CAND ngày 22/11 có bài: “Xử lý thuốc lá lậu gặp khó do luật “vênh” nhau”.

Theo đó, ghi nhận ý kiến của nhiều người trực tiếp làm công tác chống buôn lậu đều cho rằng, ngay trong các văn bản của Chính phủ và các ban ngành, đều quy định rõ: thuốc là điếu và các dạng thuốc lá thành phẩm khác thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Thế nhưng, Điều 6,

Luật Đầu tư năm 2014 lại không quy định thuốc lá thuộc những ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh. Chính quy định này của Luật đã dẫn đến cách hiểu thuốc lá điếu nhập lậu không phải là hàng cấm, và đây là kẽ hở để nhiều người ngang nhiên buôn bán thuốc lá lậu, cũng như gây khó khăn cho việc xử lý của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến khác cũng cho biết, không chỉ riêng Luật đầu tư, một số Luật và các văn bản dưới Luật khác cũng có sự không thống nhất trong các quy định về quản lý, vận chuyển và kinh doanh thuốc lá lậu. Và sự thiếu thống nhất này đang là một rào cản lớn trong cuộc chiến với thuốc lá lậu.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng