Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 08/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/6

(ANTV) - Từ ngày 3 đến 5/6/2016, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á lần thứ 15 (Đối thoại Shangri-La 15). Đây là diễn đàn thường niên quan trọng hàng đầu, quy tụ các quan chức quốc phòng an ninh và học giả uy tín của nhiều nước trong và ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương để thảo luận về các thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực. 

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tham dự Đối thoại và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận đặc biệt về chủ đề “Kiểm soát căng thẳng tại Biển Đông”. Báo CAND đã có cuộc phỏng vấn với đồng chí Thứ trưởng về một số điểm nổi bật của Đối thoại Shangri-La năm nay.

1. Đoàn Việt Nam góp phần vào thành công chung của Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 ( Báo CAND)

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo CAND về những đóng góp của Đoàn Việt Nam trong Đối thoại Shangri-La năm nay,  Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh: tại các phiên họp toàn thể cũng như phiên thảo luận đặc biệt và trao đổi bên lề với các cơ quan chức năng và giới báo chí quốc tế, Đoàn Việt Nam đã có những phát biểu hết sức có trách nhiệm, đánh giá khách quan về các thách thức an ninh mà các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang phải đối mặt; đồng thời nêu bật quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam về độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế; sẵn sang hợp tác chặt chẽ, thiện chí với các bên liên quan để giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề an ninh của khu vực, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của cả khu vực.

Các quan điểm và giải pháp của Việt Nam nêu ra đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của các quan chức và học giả các nước, góp phần vào thành công chung của Đối thoại Shangri-La lần thứ 15.

2. Không để tràn lan dự án BOT giao thông ( Báo ANTĐ)

Theo thống kê của Bộ GTVT, hiện nay, cả nước có 88 trạm thu phí trên quốc lộ, trong đó, có 74 trạm do Bộ GTVT quản lý, 14 trạm do UBND các tỉnh, thành phố quản lý và 13 trạm trên đường cao tốc. Đáng nói, trong số trạm thu phí trên quốc lộ, có 20 trạm có khoảng cách dưới 60km. Không thể phủ nhận lợi ích mà các dự án hạ tầng giao thông theo hình thức BOT  tạo ra, nhưng hệ lụy do các dự án này mang lại cũng đang làm dư luận bức xúc. Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Không để tràn lan dự án BOT giao thông.”ghi nhận các ý kiến về vấn đề trên.

Là nhà đầu tư tham gia nhiều dự án BOT giao thông, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tasco cho rằng, cần xem xét lại quá trình đầu tư các dự án BOT. Chúng ta đầu tư cùng lúc nhiều tuyến quốc lộ với mật độ hơi dày và người dân không có sự lựa chọn. Đường nào cũng “dính” vào BOT nên người dân rất bức xúc. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới, cần rà soát và chọn lọc dự án BOT giao thông, không thể làm tràn lan như trước đây.

Đặc biệt, không thể để tình trạng trạm BOT vây kín các ngả đường và người dân bị dồn vào thế không có sự lựa chọn. Cùng với đó, phải tăng tính minh bạch trong đầu tư, thu phí và mức phí tại các trạm BOT. Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho hay, chi phí đầu tư BOT của Việt Nam so với thế giới là cao. Do vậy, để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước - chủ đầu tư - người dân, nên tính đến việc giảm mức phí qua các trạm BOT và kéo dài thêm thời gian thu để nhà đầu tư hoàn vốn.

3. Hôm nay, hơn 75.000 thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 THPT ( Báo Kinh Tế & Đô Thị).

Hôm nay 8-6, hơn 75.000 thí sinh sẽ thi môn đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2016 tại Hà Nội. Đây là kỳ thi có sự cạnh tranh cao để được vào các trường công lập. Sở GD-ĐT Hà Nội nhận định, diễn biến của kỳ thi nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Do vậy, công tác đảm bảo kỷ luật phòng thi được đặc biệt quan tâm. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô Thị số ra ngày hôm nay.

Theo đó Các thí sinh đều được phổ biến rõ những hành vi vi phạm kỷ luật với các mức xử lý kèm theo. Thí sinh sẽ bị khiển trách, trừ 25% điểm bài thi nếu nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Cảnh cáo, trừ 50% điểm bài thi đối với các thí sinh đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách.

Thí sinh sẽ bị điểm 0 và không được dự thi các môn tiếp theo nếu mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Mức kỷ luật cao nhất được áp dụng trong kỳ thi này là tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo đối với những thí sinh giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi hộ, làm bài thay dưới mọi hình thức.

4. Vụ chìm tàu trên sông Hàn: Làm rõ trách nhiệm giám đốc Sở GTVT, Du lịch ( Báo Tuổi Trẻ)

Liên quan đến vụ chìm tàu trên Sông Hàn khiến 3 người thiệt mạng. Ngày hôm qua 7/6 Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức họp để xử lý các vấn đề liên quan đến vụ chìm tàu trên sông hàn tối 4-6. Ban Thường vụ Thành ủy giao Ủy ban Kiểm tra, Thành ủy kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của giám đốc, phó giám đốc phụ trách lĩnh vực của Sở Giao thông vận tải, Sở Du lịch và các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, đề xuất hình thức kỷ luật. 

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo Sở GTVT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân giám đốc, phó giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cá nhân có liên quan; cách chức giám đốc, phó giám đốc Cảng vụ, cho thôi việc kíp trực đêm 4-6. Hoàn thành và báo cáo việc này trước ngày 20-6. Giao Công an TP chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương điều tra, chuyển Viện kiểm sát khởi tố các bị can để đưa ra xét xử công khai trước pháp luật.

Đồng thời, tổ chức tổng rà soát các phương tiện vận tải khách du lịch trên sông Hàn, sớm cho phép các tàu đóng mới đủ điều kiện tiếp tục hoạt động trở lại; từ nay về sau thống nhất không cấp phép hoạt động cho các tàu du lịch được cải hoán từ tàu ngư dân. Tối 7-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt giam ông Lê Công Chí, thuyền trưởng tàu Thảo Vân 2. Riêng chủ tàu đang nằm viện nên chưa bị bắt.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng