Thứ sáu, ngày 27/04/2018 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:22, Thứ 7, 06/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/8

(ANTV) -  Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 đã khiến ít nhất 12 người chết và mất tích, nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, quốc lộ 4D qua tỉnh bị ách tắc và huyện Bát Xát bị cô lập hoàn toàn. Các báo sáng nay (6/8) cũng tập trung đăng tải vấn đề này.

Báo CAND : Bên cạnh số lượng thương vong kể trên, mưa lũ cũng cuốn trôi 1 cây cầu treo tại thôn Sủng Hoảng và làm sập 1 cầu dân sinh tại huyện Bát Xát, sạt lở đất đá tại Quốc lộ 4D và các tuyến đường khác, tổng thiệt hại lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, hiện các ngành chức năng đang tập trung vào công tác cứu nạn cứu hộ những người dân, tìm kiếm những người mất tích, hướng dẫn các phương tiện lưu thông qua các tuyến đường khác.

Báo An ninh thủ đô: Cũng liên quan đến vấn đề này, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vừa cung cấp thêm thông tin, người dân cần đề phòng lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất ở vùng trũng, đặc biệt tại một số địa phương như huyện Phong Thổ, Sìn Hồ tỉnh Lai Châu, huyện Bát Xát, Mường Khương, Bảo Yên của Lào Cai hay Mù Cang Chải của Yên Bái.

Chính quyền của các tỉnh nói trên cũng cần phải có những phương án đề phòng, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại mà mưa lũ có thể gây ra.

Zika tái xuất đúng mùa dịch sốt xuất huyết

Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại Tây Nguyên và bước vào mùa cao điểm trên cả nước thì dịch Zika lại tái xuất với một ca mắc tại Phú Yên sau hơn 3 tháng không có diễn biến mới.

Đáng chú ý, từ đường lây đến triệt chứng, biểu hiện của Zika và sốt xuất huyết đều rất giống nhau, vật chủ truyền bệnh đều là muỗi vằn. Do đó, nguy cơ bùng phát dịch thời điểm này là rất lớn. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô.

Theo PGS. TS. Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, hiện cả nước đang vào mùa mưa, mùa muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển mạnh nhất trong năm. Đáng lưu ý hơn là muỗi vằn lại là vật chủ có thể khiến lan truyền cả 2 dịch bệnh nguy hiểm là Sốt xuất huyết và Zika.

Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả, ví dụ như ngăn muỗi đốt, diệt muỗi, bọ gậy… để đề phòng cùng lúc cả 2 dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân đi-đến-về từ vùng có dịch bệnh Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh, hãy đến cơ sở y tế để chủ động theo dõi và điều trị kịp thời. Đặc biệt, phụ nữ đang trong lứa tuổi sinh sản, phụ nữ mang thai càng phải thận trọng hơn bình thường.

Nhà nước đầu tư, tiền vào túi doanh nghiệp

Tuy không được chính thức đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017, nhưng những bất cập trong quản lý các dự án BOT đã được nhắc đến không chỉ một lần trong cả các báo cáo của Chính phủ, Quốc hội và Kiểm toán Nhà nước.

Đáng chú ý nhất là việc các doanh nghiệp làm BOT nhưng chỉ có 10 – 15% vốn, còn lại là vay ngân hàng, vay bảo lãnh Chính phủ, có thể dẫn đến tình trạng nhà nước đầu tư, nhưng tiền vào túi doanh nghiệp.

Trên báo CAND, tác giả Vũ Hân nhấn mạnh, do quy định về cách xác định lưu lượng phương tiện qua trạm thu phí và chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư chưa đầy đủ, thiếu chặt chẽ. Từ đó, dẫn đến việc kết quả chỉ dựa trên khảo sát thực tế ngắn ngày nên khó xác định được tính đúng đắn của toàn quá trình kiểm tra. Đáng chú ý hơn và cũng gây bức xúc dư luận nhất là việc khoảng cách giữa các trạm thu phí chưa hợp lý.

Dự kiến, quy hoạch đến năm 2020 sẽ có tới 102 trạm thu và đến năm 2030 là 121 trạm thu phí BOT. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc khai thác các công trình BOT thời gian vừa qua đã gây nhiều bất cập, gây bức xức trong nhân dân như:

Thu phí cao làm tăng giá cước vận tải; làm đường một nơi, thu phí một nơi khác bù cho dự án; việc bố trí quá nhiều trạm thu phí chưa theo quy hoạch, gây ùn tắc giao thông, đặt trạm không đúng khoảng cách quy định…; Việc lập, thẩm định dự án, xác định giá trị công trình, phương án hoàn vốn, kiểm soát hoàn vốn, khai thác dự án… còn bất cập, dư luận bức xúc.

Trong bài viết cũng đăng tải ý kiến của nhiều Đại biểu Quốc hội xoay quanh vấn đề này. Mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Du lịch Hà Nội cấn được đầu tư đúng tầm

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo, theo đó đặt mục tiêu đến năm 2020, tổng thu từ khách du lịch sẽ đạt 120.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trương trung bình 15 – 17%/năm. Tuy nhiên, để làm được điều này, hiện Hà Nội còn rất nhiều việc phải bàn bạc và tính toán.

Báo Kinh tế & Đô thị: Theo Giám đốc Sở Du lịch Đỗ Đình Hồng, cơ sở vật chất phục vụ du lịch của Thủ đô còn nghèo nàn, địa điểm hấp dẫn du khách còn rất ít, các khu vui chơi giải trí đẳng cấp còn thiếu trầm trọng.

Bên cạnh đó, đầu tư cho du lịch còn manh mún, thiếu đồng bộ, phần lớn các doanh nghiệp “mạnh ai nấy làm”, chất lượng dịch vụ vô cùng tệ. Ngoài ra, việc quảng bá du lịch Việt Nam cũng chưa thực sự xứng tầm so với các quốc gia khác trong khu vực.

Cũng theo người đứng đầu ngành du lịch Thủ đô, để có thể đạt được những gì mà Nghị quyết 06 đặt ra không dễ nhưng cũng không phải là không thể. Bên cạnh việc khắc phục những điểm yếu trên, thời gian tới, Sở Du lịch cũng sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của du lịch Thủ đô và hội nhập quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng