Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 00:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/5

(ANTV) - Đồng bằng Bắc Bộ có thể bị sụt lún nghiêm trọng; sau họa cá chết, ngư dân lại hồ hởi vươn khơi; thị trường bán lẻ tại TPHCM bị đại gia Thái chiếm lĩnh: Vì đâu? ... Đây là thông tin được đăng tải trên các báo ra ngày hôm nay 6/5.

Đồng bằng Bắc Bộ có thể bị sụt lún nghiêm trọng
 
Dự án giao thông đường thủy xuyên Á kết hợp thủy điện trên sông Hồng của tập đoàn Thái Group đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các chuyên gia, nhà khoa học. Ghi nhận xung quanh dự án này, báo CAND số ra ngày hôm nay có bài “Đồng bằng Bắc bộ có thể bị sụt lún nghiêm trọng”.
 
Bài viết ghi nhận  ý kiến của GS.TS Vũ Trọng Hồng – nguyên thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn  cho biết, sông Hồng là mạch sống của cả vùng đồng bằng Bắc bộ, đồng thời kết hợp với hàng loạt con sông khác.
 
Do vậy, nếu dòng sông Hồng bị làm xáo trộn, sẽ làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống sông ngòi của Đồng bằng Bắc bộ. Phân tích thêm, trong trường hợp xấu, không loại trừ khả năng vùng đồng bằng Bắc bộ bị sụt lún, khiến nước biển dâng, và hệ quả là hàng triệu người dân các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên,… mất đất sản xuất.
 
Ngoài ra, GS. TS Vũ Trọng Hồng cũng băn khoăn về việc một tập đoàn không phải của nhà nước triển khai dự án trên dòng sông huyết mạch liệu có đúng quy định của pháp luật hay không?.
 
Còn Tiến sĩ Đào Trọng Tứ - Nguyên phó Tổng thư ký Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam cho biết, không thể đánh đổi nguồn năng lượng là 228 MW (mê ga oát) điện với việc hủy hoại sông Hồng. Và trong bối cảnh không thiếu điện, Việt Nam không cần phát triển thêm thủy điện.  
 
Cũng về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay có bài “Siêu dự án thủy lộ và thủy điện trên sông Hồng: Còn đó rất nhiều câu hỏi đặt ra”. Bài báo đã ghi nhận nhiều ý kiến của các đơn vị khác nhau như Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên vả môi trường,…và hiện vẫn còn hàng loạt câu hỏi xung quanh dự án này chưa được giải đáp một cách thuyết phục.
 
Báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay cũng đã ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia xung quanh siêu dự án này, trong đó, không ít chuyên gia tỏ ra lo ngại về nguy cơ mất đất sản xuất và ảnh hưởng tới môi trường khi dự án này được triển khai. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trong bài viết “Siêu dự án thủy lộ, thủy điện trên sông Hồng: lo mất đất sản xuất, làm xấu môi trường” trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.
 
Sau họa cá chết, ngư dân lại hồ hởi vươn khơi
 
Sau họa cá chết, ngư dân lại hồ hởi vươn khơi” là tiêu đề một bài viết trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay, ghi nhận thực tế tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế…đến thời điểm hiện tại, nhiều tàu cá của ngư dân đã sẵn sàng ra khơi đánh bắt, và tin tưởng vào một mùa biển mới.
 
Theo đó, tại nhiều địa phương thuộc khu vực miền Trung, như Quảng Bình, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, ... sau nhiều ngày cá không bán được vì tâm lý lo ngại, hoang mang về chất lượng cá biển của người tiêu dùng, hiện nhiều ngư dân đã chuẩn bị cho những chuyến ra khơi tiếp theo.
 
Nhiều ngư dân cho biết, việc kiểm soát chất lượng hải sản sạch trên bờ, cũng như các chính sách hỗ trợ của các cấp chính quyền đã giải quyết hiệu quả khó khăn về đầu ra cho hải sản,  như tại Đà Nẵng, việc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Đà Nẵng kiểm nghiệm và đóng dấu chứng nhận hải sản sạch đối với hải sản của ngư dân, đồng thời tổ chức các điểm bán hải sản sạch đã khiến người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng hải sản. Còn tại Huế, Ủy ban nhân dân tỉnh cam kết hỗ trợ đầu ra cho ngư dân đã khiến họ yên tâm bám biển, sẵn sàng ra khơi đánh bắt...
 
Ghi nhận thêm về vấn đề này, báo Lao động có bài “Miền Trung: Những ngày khốn khó đang ở trước mặt”. Bài báo ghi nhận tại các tỉnh miền Trung, tuy số lượng tàu ra khơi đã tăng lên, nhưng đó chỉ là các tàu đánh bắt xa bờ, vẫn đang còn nhiều tàu nhỏ, tàu khai thác gần bờ của ngư dân vẫn chưa thể ra khơi, nguyên nhân là do sau đợt cá chết vừa rồi, nguồn hải sản gần bờ đã bị sụt giảm nghiêm trọng, và nhiều ngư dân vốn chỉ đánh bắt gần bờ đang phải đối diện với khó khăn. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay.
 
TPHCM – Thị trường bán lẻ bị đại gia Thái chiếm lĩnh: Vì đâu?
 
Việc các tập đoàn bán lẻ nước ngoài, đặc biệt là các đại gia Thái Lan thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát đi những tín hiệu đáng lo cho các doanh nghiệp bán lẻ lẫn sản xuất trong nước” – đó là nhận định của ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội. Và ghi nhận thêm xung quanh vấn đề này, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh số ra ngày hôm nay có bài “Thị trường bán lẻ bị đại gia Thái chiếm lĩnh: Vì đâu?”.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Vinh Phú – chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho biết, hiện thị trường bán lẻ Việt Nam đang có nguy cơ bị các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp của Thái Lan chiếm lĩnh, và minh chứng rõ ràng nhất chính là việc có tới 52/88 điểm bán lẻ đầu tư nước ngoài trên cả nước thuộc về hai tập đoàn bán lẻ của Thái Lan.
 
Lý giải thêm cho thực tế này, ông Phú cho biết, hiện đang có những bất cập không nhỏ từ phía chính sách, khi các doanh nghiệp nước ngoài được hưởng nhiều ưu đãi, khiến cho họ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn đối với các doanh nghiệp bán lẻ trong nước.
 
Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng chính là tính liên kết rất kém của các doanh nghiệp Việt Nam, giữa nhà sản xuất với nhà phân phối đã khiến một số mặt hàng của Việt Nam thua ngay trên sân nhà. 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng