Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 4/5

(ANTV) - Hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết hàng loạt,  nhiều điểm du lịch quá tải, Trung Quốc mua gom lợn, người dân nên thận trọng...Đây là thông tin được đăng tải trên các báo ra ngày hôm nay 4/5.

 

Hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết hàng loạt

Trước chỉ đạo sát sao của Chính phủ, hiện nay các bộ, ngành địa phương đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân miền Trung khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết hàng loạt.  

UBND tỉnh Quảng Bình  đã chỉ đạo thu mua hải sản vả bù giá cho những tàu đánh bắt xa bờ, hỗ trợ 2.800 tàu ven bờ mỗi tàu 1 triệu đồng.

Tại một số xã ven biển của tỉnh Thừa Thiên-Huế, chính quyền địa phương đang đề xuất Chi cục Khai thác và bải vệ nguồn lợi thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh cấp giấy chứng nhận hải sản sạch cho các tàu đánh bắt cách bờ 20 hải lý để ngư dân yên tâm ra khơi, đánh bắt hải sản, phát triển kinh tế.

Tại Đà Nẵng, sáng ngày 3-5, Sở Công thương và Sở NT&PTNT TP Đà Nẵng đã hỗ trợ đưa gần 4 tấn cá đánh bắt xa bờ, đã được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, đến 50 điểm bán trên địa bàn. Đến chiều cùng ngày, phần lớn số lượng cá này đã được tiêu thụ. Một số điểm, các đã bán hết trong buổi sáng.

Về phía các doanh nghiệp, Ngân hàng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn cũng vừa quyết định một loạt chính sách hỗ trợ khách hàng, nhất là ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại vì thủy hải sản chết, Ngân hàng này ủng hộ 20 tỷ đồng và 100 tấn gạo để chia sẻ khó khăn với người dân. Thông tin chi tiết bài viết trên báo CAND.

Nhiều điểm du lịch quá tải

Tuy 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, biển miền Trung đã bớt… “ế”,  nhưng dư âm của vụ cá chết vẫn khiến các “thượng đế” đổ xô về biển miền Bắc "giải nhiệt" đầu hè, khiến những nơi này trở nên quá tải.

 Lo ngại về tình trạng cá chết ở miền Trung, nhiều người chuyển hướng đến các bãi biển miền Bắc hoặc phía Nam để nghỉ dưỡng, khiến nhiều nơi trở nên quá tải, kèm theo nhiều hệ lụy. Hầu hết các khu du lịch biển phía Bắc như Hạ Long, Quất Lâm, Hải Tiến, Sầm Sơn, Đồ Sơn, Cát Bà… trong tình trạng quá tải suốt 4 ngày nghỉ lễ. Nhìn toàn cảnh 4 ngày qua, người ta vẫn buồn vì cơ sở hạ tầng của ngành du lịch Việt Nam quá kém, quản lý du lịch cũng chưa tốt.

Lâu nay, chính quyền sở tại gần như vẫn quản lý theo kiểu “ngứa đâu gãi đó”. Rút giấy phép kinh doanh chỗ này, người ta lại mở nơi khác như cái vòng luẩn quẩn, nên thiệt thòi vẫn đổ đầu du khách. Vẫn biết, vài năm gần đây, hiện tượng “cả năm mài dao, vài ngày cắt cổ” chỉ còn là “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi” vẫn là vấn nạn của ngành du lịch.

Tuy vậy, cũng phải thẳng thắn rằng, nếu mỗi du khách có trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường, kiên quyết không trả tiền cho những dịch vụ bị đẩy giá lên cao và nhanh chóng thông tin cho các cơ quan chức năng để xử lý thì những vẫn nạn trên sẽ nhanh chóng được khắc phục. Thông tin chi tiết trên báo Kinh tế và đô thị.

Trung Quốc mua gom lợn, người dân nên thận trọng

Vài  tháng  gần đây, việc các thương lái  Trung  Quốc  lại đẩy mạnh thu mua loại lợn mỡ (loại lợn trên 100kg/con) đã khiến mặt  hàng  thịt  lợn tăng giá. Đặc biệt, có những vùng nhen nhóm mở rộng hoạt động chăn nuôi lợn để  xuất  đi  Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Nam bộ, chưa bao giờ phong trào xây chuồng trại, mua bán lợn giống và lợn thịt lại sôi động đến thế. Ngày 2-5, giá lợn  hơi  đã  lên  mức  53.000  -54.000 đồng/kg, cao nhất trong vòng 19 tháng qua và dự báo còn tiếp tục tăng khi Trung Quốc chưa có dấu hiệu ngừng nhập khẩu lợn thịt từ Việt Nam.

Với mức  lợi  nhuận  1-1,5  triệu đồng/con lợn (trung bình 100 kg/con), người chăn nuôi đang cấp tập mở rộng chuồng trại, mua lợn giống về nuôi. hông chỉ ở các tỉnh Đông Nam bộ, tại các tỉnh từ miền Trung đổ ra miền Bắc, khoảng 1 tháng trở lại đây, giá lợn cũng tăng mạnh do thương lái thu gom. 

Tại  các  tỉnh  như  Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam... giá lợn hơi đã tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do thương lái đẩy mạnh thu  mua  để  đưa  sang  Trung Quốc. Ông Nguyễn Văn Trọng,  Phó  cục  trưởng  Cục Chăn  nuôi  nhìn  nhận,  hoạt động buôn bán kiểu này đã diễn ra nhiều năm qua, song chỉ diễn ra dưới dạng tiểu ngạch nên nhiều rủi ro. Nếu phía Trung Quốc dừng mua lợn thì bà con sẽ gánh chịu thiệt hại. Thông tin chi tiết bài viết trên báo An ninh thủ đô.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng