Thứ hai, ngày 27/03/2017 - 19:41 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 31/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm báo:

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/5

(ANTV) - “Năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân còn yếu và còn nhiều bất cập”, đó là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra, và đâu là giải pháp cho bài toán này, nội dung sẽ được đề cập trong bài viết “Nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân” trên báo CAND số ra ngày 31/5.

Theo đó, trong văn kiện đại hội lần thứ 12 của Đảng đã có những định hướng rất quan trọng và nêu trong báo cáo 2035:  “Xác định doanh nghiệp là nòng cốt, đi đầu, tiên phong trong phát triển kinh tế”.

Bên cạnh đó, Bà Victoria Kwakwa, giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cũng nhận định, hiện nay, khu vực tư nhân cũng đang đóng vai trò mạnh mẽ ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đang hình thành và phát triển, thế nhưng, các doanh nghiệp này khá mong manh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cho dù có cơ hội phát triển.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia kinh tế của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cũng như của Bộ Kế hoạch và đầu tư khẳng định, cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân, mà trước mắt là đổi mới và cải cách thể chế.

Cũng với nội dung nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân, nhiều bài viết trên các báo ra ngày hôm nay đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về các chính sách thuế chưa công bằng, hay việc doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thẩm quyền cấp “giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định”: Bộ LĐ, TB&XH muốn “ôm”, nhiều bộ phản đối 

Dự thảo Nghị định quy định hoạt động kiểm định kỹ thuật, an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Chính phủ. Theo dự thảo này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ có thẩm quyền cấp, thu hồi “Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định”. Và đã có nhiều ý kiến phản đối xung quanh quy định này.

Ghi nhận vấn đề này, báo An ninh thủ đô có bài “Thẩm quyền cấp “giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định”: Bộ LĐ, TB&XH muốn “ôm”, nhiều bộ phản đối”. Bài báo cho biết, Bộ Công  Thương, Xây dựng, GTVT đã có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng xem xét, sửa đổi dự thảo  nói  trên.

Đại  diện  các  bộ cho rằng, đề xuất trên là không phù hợp với các Luật hiện hành như Luật An toàn vệ sinh lao động ; Luật  Chất  lượng  sản phẩm hàng hóa; Luật Tiêu chuẩn và Quy  chuẩn  kỹ  thuật  và  các luật chuyên ngành như: Điện lực, Hàng  hải... Bởi các  luật  này  giao trách  nhiệm  quản  lý  các  máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn vệ sinh lao động là của các bộ, ngành liên quan và có chuyên môn.

Cũng về vấn đề này, báo Giao thông có bài “Bác đề xuất giành quyền cấp phép hoạt động kiểm định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, theo đó, nhiều ý kiến khẳng định, việc đưa quy đ