Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:53, Thứ 3, 03/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 3/5

(ANTV) - Chỉ sau một thời gian ngắn mở cửa hoàn toàn, hơn 50% thị phần bán lẻ Việt Nam đã rơi vào tay các nhà đầu tư ngoại, trong khi các cơ quan quản lý vẫn chưa có giải pháp để bảo vệ ngành bán lẻ trong nước và bản thân nhà bán lẻ nội địa cũng loay hoay tìm cách tồn tại. Thông tin trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.

 

Thị trường bán lẻ VN: Mất bò vẫn chưa lo làm chuồng!

Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại không chỉ thị trường bán lẻ Việt Nam rơi vào tay nhà đầu tư ngoại, mà sản xuất nội địa cũng gặp khó bởi sản phẩm làm ra có rất ít cơ hội xuất hiện trên các quầy kệ tại những hệ thống bán lẻ, đồng thời đặt câu hỏi về hoạt động quản lý, giám sát của cơ quan chức năng.

Trong văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng vừa được gửi các bộ ngành, Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật, các hành vi sáp nhập, mua lại của doanh nghiệp FDI trên thị trường bán lẻ VN, báo cáo Thủ tướng.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ xem xét việc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của cơ quan, địa phương trong việc quản lý, cấp phép hoạt động bán lẻ cho doanh nghiệp FDI thời gian qua.

Buôn lậu xăng dầu trên biển diễn biến phức tạp

Liên tiếp từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện hàng trăm lít xăng, dầu các loại được vận chuyển trái phép bằng đường biển với thủ đoạn ngày càng tinh vi từ nhập lậu đến nhập khẩu chính ngạch.

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép, gian lận thương mại đối với mặt hang xăng, dầu; tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan cuaer khẩu tang cường kiểm tra giám sát chặt chẽ đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất xăng dầu tại cửa khẩu, đồng thời kiến nghị các cấp sửa đổi, bổ sung các điều khoản để việc quản lý mặt hàng này chặt chẽ. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Đua nhau nuôi heo bán cho Trung Quốc

Giá heo hơi tại các tỉnh Đông Nam bộ - vùng chăn nuôi heo lớn nhất cả nước - đang ở mức cao nhất trong vòng 19 tháng qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này đã kích thích nhiều nông dân cấp tập xây thêm chuồng trại, mua heo giống về nuôi.

Theo cơ quan chức năng, giá heo hơi tại Việt Nam tăng nhanh trong hai tháng qua chủ yếu do Trung Quốc gom hàng. Có những ngày cao điểm, chỉ riêng điểm tập kết tại Thống Nhất (Đồng Nai) đã có 3.000 con heo được đưa lên các xe tải chở ra phía Bắc. Các thương lái cho hay Trung Quốc đặt hàng với số lượng rất lớn bất kể heo xấu heo tốt, có bao nhiêu họ mua hết bấy nhiêu.

Mỗi ngày, trên tuyến biên giới Cao Bằng - Lạng Sơn - Quảng Ninh có hàng trăm xe chở heo tập kết chờ xuất sang Trung Quốc. So với nhu cầu tiêu thụ thông thường, lượng heo trong nước đã cao hơn từ 1-2 triệu con. Ba tháng nữa là đến mùa mưa ở Trung Quốc, giao thương và vận chuyển khó khăn, việc bán heo sang Trung Quốc sẽ khó hơn.

Vẫn còn cơ hội mua nhà giá rẻ

Các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay mua nhà ở giá rẻ. Mức lãi suất cho vay tối đa đối với gói này bằng 50% lãi suất trên thị trường”. Đây là thông tin được ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết tại diễn đàn về giá trị thật bất động sản Việt Nam vừa diễn ra.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM, cho biết: “Việc hỗ trợ cho người dân mua nhà ở thương mại giá rẻ hay nhà ở xã hội đã có chính sách riêng (không liên quan đến gói 30.000 tỉ đồng - PV). Lãi suất ưu đãi của chương trình này do Ngân hàng Chính sách xã hội và bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước đảm đương. Điều nàyđã được quy định tại Nghị định 100/2015 về phát triển nhà ở xã hội”.

Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ. Thông tin được đăng tải trên báo Pháp luật TP HCM. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng