Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:02, Thứ 7, 28/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/5

(ANTV) -  Những cơn mưa gần đây khiến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tạm thời vượt qua hạn mặn, thế nhưng khu vực này lại đang phải đối diện với nguy cơ ngập lụt, sụt lún đất. Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “ Đồng bằng sông Cửu Long: Cảnh báo ngập lụt, sụt lún đất”

 

ĐBSCL: Cảnh báo ngập lụt, sụt lún đất 

Theo đó, nguyên nhân của tình trạng hạn mặn xâm nhập kéo dài là do biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, khiến nước biển dâng, gây hạn mặn cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, sau hạn mặn, khu vực này đang phải đối diện với nguy cơ ngập lụt, sạt lở và sụt lún đất.

Giải thích cho vấn đề này, PGS – Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, trường Đại học Cần Thơ cho biết, chu kỳ El Nino đang giảm tác động đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng chu kỳ La Nina dự báo sẽ xuất hiện vào đầu tháng 8 tới đây. Và khi Đồng bằng sông Cửu Long bước vào mùa lũ, thì nhiều khả năng một số địa phương trong khu vực này sẽ xảy ra hiện tượng ngập lụt.

Bài báo cũng cho biết, theo những kịch bản về biến đổi khí hậu đã được Bộ Tài nguyên và môi trường đưa ra, nhiều chuyên gia nhận định, chúng ta có nhiều cách để ứng phó với những thiên tai đã và đang diễn ra.

Trước mắt cần thực hiện ngay một số biện pháp như tiến hành thống kê, phân tích số liệu về độ cao của đất, hạn hán, lũ lụt để đưa ra những dự báo phù hợp và chính xác, bên cạnh đó là việc xây dựng hệ thống trữ nước trong mùa lũ để sử dụng cho mùa khô, …chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay./.

Xe ô tô ở hầm chung cư bơi trong biển nước: Trách nhiệm thuộc về ai? (ANTĐ)

Thưa quý vị và các bạn, những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến không chỉ nhiều tuyến phố tại thủ đô Hà Nội bị ngập lụt, mà còn “bơm” đầy nước vào các tầng hầm  - nơi để xe của các tòa nhà cao tầng.

Đã có không ít xe ô tô ở đây bị hư hỏng do “bơi” trong biển nước, khiến chủ phương tiện bị thiệt hại đáng kể. Và ai là người chịu trách nhiệm cho những thiệt hại này? Đó là câu hỏi được đưa ra trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay.

Với tiêu đề “Xe ô tô ở hầm chung cư bơi trong biển nước: Trách nhiệm thuộc về ai?”, bài viết trên báo An ninh thủ đô đã ghi nhận những bức xúc của người dân có xe ô tô bị hư hỏng do nước tràn vào tầng hầm khu gửi xe, và họ phải mất một số tiền không nhỏ để sửa xe của mình.

Dù đã mất phí để gửi xe, nhưng xe vẫn bị thiệt hại, nhiều chủ xe đã lên tiếng về vấn đề trách nhiệm của đơn vị trông giữ xe, thế nhưng khi tìm đến ban quản lý các tòa nhà chung cư, thì quả bóng trch lại một lần nữa bị đẩy sang cơ quan bảo hiểm, hay đẩy sang cho đơn vị khai thác điểm trông giữ xe.

Xung quanh vấn đề trách nhiệm, nhiều luật sư khẳng định, Luật đã có quy định đối với vấn đề này, đối với những chủ xe đã mua bảo hiểm cho xe của mình, các cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chính, còn đối  với chủ xe mua, thuê chỗ đỗ xe, đó là quan hệ dân sự, cần xem xét hợp đồng trông giữ xe và quan hệ giữa chủ xe và bên trông giữ xe. Và bên nhận hợp đồng trông giữ xe phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay./.

Mùa vải thiều 2016 – Có tái diễn cảnh bán tháo? (Lao động)

“Mùa vải thiều 2016 – Có tái diễn cảnh bán tháo?” là tiêu đề một bài viết trên báo Lao động thứ 7 ra ngày hôm nay, ghi nhận những nhận định, dự báo cho mùa vải thiểu năm nay tại Bắc Giang, những nhận định được đưa ra để giải đáp cho băn khoăn, lo lắng của nông dân xung quanh câu hỏi: “liệu thị trường, đầu ra cho vải thiều năm nay đã ổn định? Và liệu điệp khúc “ được giá mất mùa, được mùa mất giá?” có còn lặp lại?”

Theo đó, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết, dự kiến tổng sản lượng vải thiều năm 2016 của Bắc Giang sẽ đạt khoảng 130.000 tấn, giảm 65.000 tấn so với năm 2015. Trong đó, dự kiến, sản lượng vải tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, xuất khẩu khoảng 52.000 tấn.

Đại diện Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, hiện vải thiều tại địa phương đang phát triển tốt, và dự kiến mùa vải năm nay chất lượng quả sẽ tốt hơn, dễ tiêu thụ hơn. Mặc dù có thể vẫn còn vải loại 2, loại 3, nhưng số vải xấu mã này sẽ ít hơn năm ngoái.

Mặt khác, do các doanh nghiệp và người trồng cũng đã chủ động trong khâu tiếp thị, nên có khả năng mùa vải năm nay người dân không lâm vào cảnh phải “bán tống bán tháo” với giá bèo bọt như năm ngoái.

Còn ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định, do năm nay, Việt Nam đã mở rộng thị trường xuất khẩu hoa quả, cùng với đó, việc áp dụng chiếu xạ tại Hà Nội sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, và với sự ủng hộ từ phía các cơ quan chức năng như việc cấp mã số tiêu chuẩn, cải cách thủ tục hành chính, mùa vải thiều năm nay, đặc sản vải thiều tại các địa phương như Bắc Giang và Hải Dương sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong việc thâm nhập và đưa ra thị trường tiêu thụ./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng