Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/8

(ANTV) - Tết Trung thu: Canh cánh nỗi lo bánh có đảm bảo an toàn; thị trường vay tiêu dùng rộng mở; lợi lớn khi lập đường bay cao tốc Bắc – Nam; để tạo ấn tượng tốt cho du khách, cần nói không với “cò” là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 22/8

Tết Trung thu: Canh cánh nỗi lo bánh có đảm bảo an toàn

Thời điểm này, dù các đoàn thanh tra, kiểm tra thị trường bánh Trung thu mới bắt đầu ra quân, song chỉ qua một, hai cuộc kiểm tra đầu tiên, tình trạng “đụng đâu, sai đó” lại tái diễn. Rõ ràng, bên cạnh những mối quan tâm về chất lượng, mẫu mã, giá cả thì vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của các sản phẩm bánh Trung thu vẫn là nỗi lo lắng thường trực.

Báo ANTĐ số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có tiêu đề “Tết Trung thu: Canh cánh nỗi lo bánh có đảm bảo an toàn” phản ánh về tình trạng mất an toàn VSTP tại các làng nghề làm bánh.

Mới đây  đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP Trung ương phối hợp với Hà Nội đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại La Phù (Hoài Đức, Hà Nội). Qua kiểm tra 3 cơ sở - đều là những cơ sở sản xuất quy mô khá lớn của làng nghề, đoàn thanh tra đã phát hiện 2 cơ sở vi phạm nhiều lỗi khác nhau, từ vệ sinh cơ sở, vệ sinh sản xuất cho đến nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm.

Có thể thấy ý thức chấp hành các quy định ATTP còn kém là thực trạng chung tại rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung thu khác trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là tại các làng nghề. Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, dù việc tuyên truyền, tập huấn về ATTP đã làm rất nhiều nhưng nhiều cơ sở vẫn vi phạm.

Vì thế, việc tăng mức xử phạt là cần thiết. Song ngay cả khi tăng mức xử phạt thì việc kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử phạt cũng không dễ. Ông Cường cho biết, nhiều Chủ tịch UBND xã phản ánh tuyến cơ sở rất thiếu người có chuyên môn về ATTP. Do vậy, muốn quy trách nhiệm cho chính quyền địa phương thì phải tăng biên chế có chuyên môn để giúp họ quản lý lĩnh vực này tốt hơn...

Theo báo ANTĐ

Thị trường vay tiêu dùng rộng mở

Kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho thấy, trong 7 năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam đã tăng trưởng trung bình xấp xỉ 20%/năm và  là lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất hiện nay. Với cơ cấu dân số trẻ, nhiều chuyên gia dự báo, thị trường tài chính tiêu dùng sẽ có những bước tăng trưởng nhanh và trở thành cơ cấu tín dụng quan trọng tại Việt Nam. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần.

Ghi nhận tại các siêu thị điện thoại lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay đều có nhân viên của các công ty tài chính tư vấn tại chỗ cho khách hàng, hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục rồi ký hợp đồng vay trả góp. Hiện, lãi suất phổ biến đang được các công ty tài chính áp dụng là 22% - 25%/năm với điều kiện người vay có hộ khẩu, CMND, hóa đơn điện, nước hoặc hợp đồng bảo hiểm. Nếu người vay chỉ có hộ khẩu, bằng lái xe hoặc CMND, lãi suất sẽ cao hơn nhiều, khoảng 50%/năm.

Chỉ riêng hệ thống FPT Shop, năm 2015, số khách hàng mua sản phẩm có vay tài chính tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm 2014 và 30% doanh số đến từ các hợp đồng tín dụng trả góp. Tín dụng cho vay tiêu dùng đang chiếm 10,4% GDP và 6,8% tổng dư nợ của nền kinh tế. Có thể thấy, hoạt động cho vay tài chính có mặt ở mọi nơi với thế mạnh đặc trưng.

Tuy nhiên, khi thị trường trở nên bão hòa, cũng là lúc các công ty tài chính tiêu dùng mở rộng danh mục sản phẩm, hoặc tiến tới những món hàng có giá trị tương đối lớn, trong đó không loại trừ 2 dịch vụ quan trọng như giáo dục và y tế, hiện còn bỏ ngỏ.

Theo báo kinh tế và đô thị

Lợi lớn khi lập đường bay cao tốc Bắc – Nam

Các tàu bay không lo tình huống đối đầu, công việc của kiểm soát không lưu được giảm tải, giảm thời gian bay, giảm tiêu hao nhiên liệu... là những cái lợi khi Hệ thống đường bay cao tốc, song song một chiều, trục Bắc - Nam vừa chính thức được đưa vào khai thác. Báo Giao Thông số ra ngày hôm nay 22/8 đăng tải bài viết có tiêu đề “. Lợi lớn khi lập đường bay cao tốc Bắc – Nam” đề cập đến những lợi ích của hệ thống đường bay mới được đưa vào sử dụng trên.

Việc khai thác hai đường bay song song, một chiều có thể giúp nâng gấp đôi năng lực thông qua tàu bay trên trục bay Bắc - Nam, giải tỏa được các xung đột về quỹ đạo của các tàu bay khi tăng, giảm độ cao, giảm thiểu xung đột luồng đi và đến; giúp cho các tàu bay có được quỹ đạo hoạt động tối ưu hơn, giảm tải cho các kiểm soát viên không lưu và tổ lái; Rút ngắn thời gian bay trên cùng một lộ trình, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, tăng hiệu quả kinh tế và giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường.

Trao đổi với Báo Giao thông về hiệu quả của đường bay mới này, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines) Phan Xuân Đức - cũng là cơ trưởng kỳ cựu của dòng máy bay Boeing cho rằng, với việc thông thoáng hơn của vùng trời, lưu thoát tốt hơn của đường bay, bớt các tình huống phải xử lý dọc đường nhờ giảm bay đối đầu, thời gian bay sẽ phải giảm đi.

Hơn nữa, khi đi đường thẳng, giữ được nhịp bay tương đối ổn định, mực bay ổn định, nhiên liệu tiêu hao sẽ giảm, khí thải CO2 cũng giảm.

Theo báo giao thông

Để tạo ấn tượng tốt cho du khách, cần nói không với “cò”

Với bờ biển dài khoảng 100km, khí hậu nắng ấm quanh năm, Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) là địa phương đứng thứ 2 khu vực phía Nam về số lượng di tích danh thắng (với 44 điểm) và nhiều di sản văn hóa có giá trị.

Thời gian qua, BR-VT đã thực hiện tốt việc quy hoạch cũng như quản lý để đưa du lịch của tỉnh ngày một phát triển hơn. Tuy nhiên, tại Vũng Tàu vẫn còn một thực trạng tồn tại, đó chính là việc “cò” du lịch chèo kéo, gây ấn tượng không tốt cho du khách. Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Để tạo ấn tượng tốt cho du khách, cần nói không với “cò””. Đi sâu tìm hiểu tình trạng trên.

“Cò” du lịch hoành hành đã khiến cho giá cả của các loại hình dịch vụ bị biến động, không kiểm soát được dẫn đến tình trạng khách du lịch khi đến Vũng Tàu bị “chặt chém”. Bên cạnh đó sẽ khiến cho việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn khó quản lý.

Trước thực trạng này, PV Báo CAND đã gặp và trao đổi với bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, bà Hường cho biết, nạn “cò” du lịch trên địa bàn TP Vũng Tàu là có, thời gian tới UBND TP sẽ thành lập một Đội trật tự bãi biển sẽ chuyên làm công tác giữ gìn trật tự, đảm bảo cho tình hình du lịch Vũng Tàu, gắn camera theo dõi các hoạt động tại các tuyến trọng điểm, như vậy việc quản lý, giám sát sẽ được tốt hơn.

Để thị trường du lịch BR-VT có sức thu hút đối với du khách và phát triển thật sự bền vững, nhiều du khách cho rằng rất cần phải xây dựng được môi trường du lịch trong sạch, lành mạnh, an ninh trật tự được giữ vững để tạo niềm tin cho du khách.

Theo báo CAND

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng