Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 18:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 18/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/11

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ nguyễn Xuân phúc: Không nương nhẹ tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ thoái hóa; Chồng chéo trong quản lý an toàn thực phẩm; Cần sớm quy hoạch ngành nghề nhạy cảm; Khó xử lý tranh chấp vay tiêu dùng;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 18/11.

Thủ tướng Chính phủ nguyễn Xuân phúc: Không nương nhẹ tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ thoái hóa

Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “đăng đàn” trả lời chất vấn của các ĐB Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ. Trước câu hỏi của Đại biểu liên quan đến những bất bình Cử tri trước tình trạng kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong thực thi pháp luật của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ không nương nhẹ tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ thoái hóa. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh Thủ đô số ra ngày hôm nay.

Thẳng thắn thừa nhận tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu đang gây thách thức về niềm tin của người dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng ta cần loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa biến chất ra khỏi bộ máy. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có biện pháp cách thức cụ thể trong Đảng, Nhà nước”.

Đồng thời cho biết: Chính phủ mới ký chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính. Cùng với đó, tăng cường giáo dục đạo đức cho cán bộ, đi liền với việc xử lý nghiêm khắc cá nhân tập thể vi phạm, thực hiện nghiêm Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) của Đảng.

Thủ tướng nhấn mạnh. “Trong tình hình hiện nay, chúng ta tiếp tục cải cách tiền lương đối với cán bộ công chức đi liền với cải cách bộ máy là giải pháp để tăng cường kỷ cương, chống thoái hóa cán bộ. Chính phủ thực hiện giải pháp này với quyết tâm lớn” -

Chồng chéo trong quản lý an toàn thực phẩm

Sau khi Luật An toàn thực phẩm (ATTP) có hiệu lực năm 2010, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, quá trình triển khai Luật vẫn còn nhiều vướng mắc, chủ yếu do các quy định vẫn chưa thống nhất, công tác quản lý chồng chéo, đội ngũ cán bộ mỏng...

Báo An ninh Thủ đô số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Chồng chéo trong quản lý an toàn thực phẩm” đi sâu tìm hiểu thực trạng trên.

Nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật ATTP, đại diện Phòng Kinh tế các quận, huyện thuộc Hà Nội cho rằng, việc phân công quản lý về ATTP còn chồng chéo nên khi triển khai xuống các cơ sở còn gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, tại Khoản 5, Điều 19, Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Đảm bảo nguyên tắc 1 cửa, 1 sản phẩm, 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của 1 cơ quan quản lý Nhà nước.

Tuy nhiên, Điều 20, 21, 22 của Nghị định này quy định trách nhiệm quản lý của từng Bộ lại phân định theo nhóm sản phẩm. Nếu cơ sở sản xuất nhiều nhóm sản phẩm, trong đó có sản phẩm thuộc quản lý của cả 3 Bộ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13.

Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý, phân định trách nhiệm quản lý giữa các cơ quan và gây khó khăn cho cơ sở khi thực hiện quy định của pháp luật về ATTP. Một cơ sở hằng năm phải chịu sự hậu kiểm của ít nhất 2 cơ quan với nhiều nội dung trùng lắp trong công tác ATTP.

Cần sớm quy hoạch ngành nghề nhạy cảm

Theo Sở Lao động – thương binh và xã hội TP. HCM, tệ nạn mại dâm nơi công cộng đã giảm nhưng lại có chiều hướng biến tướng, trá hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như matxa, nhà hàng, karaoke, vũ trường...

Tại TP.HCM, tình trạng chuyển đổi từ nhà hàng, quán ăn thông thường sang nhà hàng có tiếp viên nữ, beer club hoạt động như vũ trường... ngày càng phổ biến.

Trong khi đó, việc kiểm tra, xử lý bị hạn chế do nhiều nguyên nhân. Báo tuổi trẻ số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Cần sớm quy hoạch ngành nghề nhạy cảm” đề cập đến thực trạng nhức nhối trên.

Kết quả kiểm tra trong 11 tháng trên địa bàn TP. HCM có tới 151/159 cơ sở (gần 95%) được kiểm tra vi phạm pháp luật. Trong đó, đến 98 cơ sở có phát sinh các hành vi mua bán dâm, khiêu dâm, kích dục... Các cơ sở này chủ yếu là nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, bar, cơ sở matxa, hớt tóc, nhà hàng ăn uống.

Tình trạng cơ sở không chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính cũng rất phổ biến. Sau khi bị kiểm tra phải nộp phạt lớn, doanh nghiệp sẵn sàng bỏ đăng ký kinh doanh cũ, làm thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới nhưng thực tế vẫn là chủ cũ.

Trong khi đó, sự phối hợp thông tin giữa chính quyền địa phương với sở ngành chưa chặt chẽ nên rất khó xử lý, ngăn chặn. Sở Lao động - thương binh và xã hội TP cũng cho biết các đối tượng hoạt động mại dâm hiện nay đều hiểu biết quy định của pháp luật, biết rõ nếu vi phạm cũng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính chứ không bị đưa vào cơ sở chữa bệnh, trung tâm giáo dưỡng... nên họ ngang nhiên vi phạm.

Khó xử lý tranh chấp vay tiêu dung

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của thị trường vay tiêu dung thì các công ty tài chính cũng đang phải đối diện với không ít những tranh chấp khiếu kiện liên quan đến vấn đề trả nợ của khách hang… Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Khó xử lý tranh chấp vay tiêu dung” đi sâu tìm hiểu vấn đề trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên trên thực tế có nhiều người khi vay tại các công ty tài chính thường không tìm hiểu kỹ về khoản vay của mình trước lúc đặt bút ký, để rồi sau đó cảm thấy “hụt hẫng” về các loại phí phạt hay lãi suất vay mà có thái độ chây ì trả nợ.

Luật sư Bùi Quang Minh, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Hiện nay đang tồn tại sự mâu thuẫn giữa Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Dân sự, gây nhiều tranh cãi giữa bên đi vay và cho vay. Cụ thể, theo khoản 2 điều 91 trong Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

Song, theo điều 476 Bộ Luật Dân sự quy định về việc không được cho vay quá 150% lãi suất cơ bản (lãi suất cơ bản được Ngân hàng Nhà nước áp dụng là 9%/năm suốt từ năm 2010 tới nay - nghĩa là không cho vay quá 13,5%/năm). Điều này đã gây nên một sự khó hiểu trong tâm lý người tiêu dùng.

Thực tế, đã có trường hợp người đi vay không còn khả năng trả nợ và cảm thấy vô lý khi phải trả lãi suất cao hơn so với ngân hàng thương mại, họ đã đâm đơn khiếu kiện các công ty tài chính căn cứ trên nền tảng là Luật Dân sự có quy định về trần lãi suất. Tuy nhiên, ngay chính các cơ quan Tòa án cũng lúng túng trong việc xác định mức lãi suất thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng